Cách tìm kiếm nguồn nhập hàng siêu thị uy tín, chất lượng

Các siêu thị trên thị trường hiện nay tùy theo quy mô lớn, nhỏ mà số lượng hàng hóa kinh doanh lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn sản phẩm thuộc các chủng loại khác nhau. Vậy, nhập hàng siêu thị như thế nào để đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của từng loại hình, hãy tham khảo các kinh nghiệm trong bài viết dưới đây.

1. Nhập hàng siêu thị cần những mặt hàng nào?

Các sản phẩm cần nhập cho siêu thị là những loại hàng hóa được bày bán phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng. Nguồn hàng kinh doanh trong siêu thị cần đảm bảo, chất lượng để tạo dựng nên uy tín và thương hiệu cho siêu thị.

Thông thường, hàng hóa tại các siêu thị được chia theo nhóm như sau: 

 • Thực phẩm gồm cá, thịt, trứng,…các loại rau, củ, hoa quả.
 • Mặt hàng hóa, mỹ phẩm.
 • Hàng gia dụng.
 • Hàng hóa tiêu dùng. 
 • Bánh kẹo, sữa, nước giải khát, bia, rượu.
 • Nhóm bột, trà, cà phê. 
 • Đồ khô, các loại hạt, gia vị.
 • Nhóm hàng hóa mì tôm, cháo, phở khô, snack.
 • Thực phẩm đông lạnh.

Nhập hàng siêu thị

Đây là những hàng hóa cơ bản thường được trưng bày tại siêu thị. Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện tích, phạm vi kinh doanh mà siêu thị sẽ chọn bán nhiều hoặc ít hơn các sản phẩm trong những nhóm hàng hóa này. Khi nhập hàng siêu thị bạn có thể cần từ khoảng 2000 đến 3000 mã hàng từ hơn 100 công ty sản xuất, nhãn hàng khác nhau. Vì vậy, quá trình nhập hàng siêu thị, nhà đầu tư cần chọn lọc các mặt hàng chủ đạo của siêu thị để bày bán, việc nhập hàng cần đảm bảo có được các sản phẩm đa dạng, thiết yếu, thu hút khách hàng.

2. Nhập hàng siêu thị từ những nguồn nào?

Hiện nay, các hệ thống phân phối hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ và có mặt trên khắp các địa phương. Nên việc nhập hàng siêu thị không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc lựa chọn được nguồn cung ứng hàng hóa để tối ưu chi phí, đảm bảo lợi nhuận cho siêu thị là một bài toán khó dành cho các chủ siêu thị.

Để lựa chọn được nguồn cung cấp hàng hóa phù hợp với phạm vi, mô hình kinh doanh của siêu thị, người kinh doanh cần tìm hiểu các kênh cung cấp hàng hóa phổ biến trên thị trường hiện nay. 

2.1. Kênh GT 

GT (viết tắt của General Trade) là kênh bán hàng hoạt động theo hình thức hệ thống phân phối nhiều cấp bậc. Kênh có hệ thống hoạt động theo quá trình từ nhà phân phối -> đại lý bán sỉ, bán lẻ -> các chợ đầu mối, chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ lẻ -> cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Đây là kênh phân phối hàng hóa mà hầu hết các siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa đang nhập hàng. Đây cũng được coi là kênh cung cấp hàng tạp hóa phổ biến nhất tại Việt Nam,

Vì vậy, trong quá trình nhập hàng siêu thị, bạn nên tìm kiếm thông tin danh sách các nhà cung cấp nguồn hàng theo kênh này. Bởi kênh GT đáp ứng nguồn hàng gồm hầu hết các sản phẩm mà các cửa hàng trên toàn quốc đều kinh doanh.

2.2. Kênh MT

MT (viết tắt của Modern Trade) là kênh phân phối bán hàng hiện đại; đã cắt giảm các khâu bán hàng nhỏ lẻ, chỉ tập trung phát triển và cung cấp hàng hóa cho các siêu thị có quy mô lớn, các trung tâm thương mại hoặc các chuỗi bán hàng.

Kênh tập trung đa dạng hàng hóa tại một địa điểm với hệ thống các quản lý chuyên nghiệp nhằm đem sản phẩm hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách trực tiếp thông qua các phương tiện như: Siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng tạp hóa,…Vì vậy, kênh MT chính là ưu tiên hàng đầu khi bạn nhập hàng siêu thị. 

2.3. Đại lý bán hàng giá sỉ

Đại lý bán hàng sỉ là những cửa hàng tạp hóa lớn, họ lấy hàng trực tiếp từ các công ty phân phối sản phẩm với nhiều chủng loại và mẫu mã hàng hóa. Do đó, khi bạn nhập hàng siêu thị từ các đại lý giá bỏ sỉ sẽ không có sự chênh lệch nhiều về giá so với lấy từ các công ty phân phối. Ngoài ra, các đại lý bán hàng sỉ rất đa dạng mặt hàng để chủ siêu thị có nhiều sự lựa chọn.

Các đại lý bán hàng sỉ có bảng báo giá sản phẩm để bạn có thể tham khảo khi nhập hàng siêu thị. Khi mua hàng theo kênh này, bạn sẽ yên tâm về chất lượng hàng hóa, hạn chế bị hàng giả, hàng nhái và họ sẽ giao hàng tận siêu thị của bạn.

Nhập hàng siêu thị
Các đại lý bán hàng sỉ rất đa dạng mặt hàng để chủ siêu thị có nhiều sự lựa chọn.

Điểm hạn chế của các đại lý bán hàng giá sỉ là họ không có hệ thống nhân viên sale thị trường để chào hàng và giới thiệu sản phẩm. Chủ siêu thị có thể tiếp cận kênh này bằng cách chủ động tìm kiếm các đại lý bán buôn hàng giá sỉ trên thị trường.

Hiện nay, đại lý bán hàng giá sỉ là nguồn hàng tạp hóa tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và các thành phố lớn cung cấp chủ yếu sản phẩm cho các cửa hàng hoặc hệ thống siêu thị mini. 

2.4. Chợ đầu mối hàng hóa

Chợ đầu mối tập trung nhiều loại hàng hóa với đa dạng chủng loại, mặt hàng và kiểu dáng hàng hóa từ hàng tiêu dùng, gia dụng,…cho đến các mặt hàng thực phẩm, rau, củ, quả. Các chợ đầu mối thường tập trung ở các thành phố lớn nên sẽ là nguồn cung cấp hàng hóa cho các siêu thị mini hay các siêu thị địa phương.

Mặc dù đa dạng mặt hàng nhưng nguồn hàng hóa tại các chợ đầu mối đa số là hàng bình dân giá rẻ; Nên chỉ phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ, lẻ như siêu thị mini. Bên cạnh đó, các chợ đầu mối này ngày càng bị thu hẹp bởi việc hệ thống phân phối hàng hóa ngày càng được mở rộng chiếm phần lớn thị trường.

2.5. Kênh phân phối hàng nhập khẩu

Hàng hóa nhập khẩu là dòng sản phẩm có chất lượng, giá thành cao thường được bày bán tại các siêu thị với số lượng nhất định.

Đối với mặt hàng này, hiện nay có nhiều cách để nhập hàng siêu thị như:

 • Nhập hàng xách tay.
 • Nhập hàng sỉ qua các trang thương mại điện tử của nước ngoài như Amazon, Ebay, Alibaba, Gmarket.
 • Lấy hàng tại các chợ buôn sỉ tại các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Quảng Châu – Trung Quốc để nhập hàng. 
 • Nhập hàng thông qua người thân tại nước ngoài.
 • Nhập hàng trực tiếp từ các tập đoàn, công ty nước ngoài.

Các mặt hàng nhập khẩu mà siêu thị thường bán như: Hàng mỹ phẩm, sữa các loại, đồ gia dụng,…

Nhập hàng siêu thị
Hàng hóa nhập khẩu hiện đang là xu hướng mua sắm được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Có thể thấy, kênh phân phối hàng nhập khẩu đang dần trở thành nguồn cung cấp hàng hóa được các chủ kinh doanh ưu tiên lựa chọn khi nhập hàng siêu thị. Bởi hàng hóa nhập khẩu hiện đang là xu hướng mua sắm được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

3. Một số lưu ý khi nhập hàng siêu thị

3.1. Ưu tiên nhập hàng từ các nguồn có thương hiệu 

Có thể thấy sự khác biệt của hàng hóa tại các chợ với hàng hóa bày bán trong siêu thị là nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là yếu tố khiến khách hàng ưu tiên lựa chọn siêu thị thay vì mua sắm ở các chợ truyền thống.

Vì vậy, các sản phẩm kinh doanh trong siêu thị cần được nhập từ nhãn hàng lớn, hoặc các đại lý, nhà phân phối của các thương hiệu uy tín. Ví dụ như:

 • Mặt hàng bánh kẹo: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica,…
 • Mặt hàng bột giặt: Omo, Aba, Surf, Ariel,…
 • Sữa tắm: Dove, Enchanteur, Hazeline,…
 • Dầu gội: Sunsilk, Dove, Pantene,…

3.2. Kiểm tra hàng hóa cẩn thận

Đây là một khâu quan trọng trong quy trình nhập hàng siêu thị vì kiểm tra hàng giúp bạn đảm bảo nhận được nguồn hàng chất lượng và đảm bảo đủ số lượng; Hạn chế việc lấy phải hàng nhái, hàng giả trà trộn lẫn với hàng thật. Bên cạnh đó, việc kiểm tra hàng cũng giúp người nhập theo dõi được hạn sử dụng của sản phẩm, tránh việc nhập hàng sắp hết hạn, nhất là các mặt hàng thực phẩm.

kiểm tra bao bì
 Lưu ý kiểm tra bao bì, mẫu mã sản phẩm khi nhập hàng.

Để kiểm tra hàng hóa một cách thuận lợi nhất, bạn có thể áp dụng các cách thức sau:

 • Lựa chọn nhà cung cấp hàng uy tín, chất lượng. 
 • Lưu ý nhập hàng phải còn nguyên đai nguyên kiện. 
 • Kiểm tra bao bì, mẫu mã sản phẩm; không nhập các sản phẩm bị rách, móp méo, mờ hạn sử dụng.

3.3. Nhập hàng siêu thị từ các đối tác uy tín

Tìm kiếm được nhà cung cấp hàng cho siêu thị uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của siêu thị được ổn định. Vì nhập hàng siêu thị từ những nhà phân phối, đại lý uy tín sẽ tránh được việc mua phải hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng hoặc bị lừa đảo, gian lận khi nhập hàng. Bên cạnh đó, các đối tác cung cấp hàng còn có thể giúp bạn khảo sát và đánh giá thị trường. Từ đó tư vấn cho chủ siêu thị nhập các sản phẩm phù hợp với thị hiếu của khách hàng và nhu cầu của thị trường.

Việc nhập hàng siêu thị từ các đối tác uy tín bạn yên tâm rằng sẽ nhận được bảng báo giá hàng hóa đầy đủ; chi tiết và mức chiết khấu được thay đổi theo giá cả thị trường.

3.4. Kiểm tra và lưu giữ hóa đơn

Hàng hóa kinh doanh tại siêu thị có số lượng mặt hàng rất lớn với nhiều mẫu mã khác nhau. Vì vậy việc kiểm tra và lưu giữ hóa đơn từ nhà cung cấp sẽ giúp bạn chắc chắn rằng mình đã nhập đủ hàng, đúng chủng loại cho nhu cầu kinh doanh của siêu thị.

Việc lưu giữ hóa đơn giúp chủ siêu thị điều chỉnh giá thành sản phẩm, giúp theo dõi doanh thu và lợi nhuận của siêu thị. Bên cạnh đó, việc lưu giữ hóa đơn còn là cơ sở để chủ siêu thị điều chỉnh số lượng hàng hóa cần lấy trong lần nhập hàng tiếp theo. 

mở siêu thị
Lưu giữ hóa đơn cơ sở để chủ siêu thị điều chỉnh số lượng hàng hóa cần nhập.

Có thể thấy rằng, việc nhập hàng siêu thị là một khâu vô cùng quan trọng, mang tính quyết định đối với kết quả kinh doanh của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình setup siêu thị và chưa tìm kiếm, lựa chọn được các nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng thì hãy nhờ đến một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp các chủ siêu thị tìm kiếm nguồn nhập hàng siêu thị đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.