Siêu thị nên bán những gì có lời cao? 8 mặt hàng không thể thiếu

Kinh doanh siêu thị là lĩnh vực ngày càng phát triển và thu hút các đầu tư. Khi bắt đầu có ý tưởng kinh doanh, chủ siêu thị cần tìm hiểu siêu thị nên bán những gì có lời cao để định hướng và xác định được loại hình kinh doanh phù hợp với nguồn vốn sẵn có. 

1. Kinh doanh siêu thị có lãi không?

Kinh doanh siêu thị đang là một ngành được nhiều người lựa chọn do khả năng thu về lãi cao. Vì vậy, bạn có thể xem xét kinh doanh mô hình này nếu đang có trong tay một số vốn tương đối. 

Hiện nay, tại các hệ thống siêu thị kinh doanh đa dạng mặt hàng nhằm phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân. Hàng hóa siêu thị đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ, có giá cả cạnh tranh nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vì vậy, trước khi đầu tư vào mô hình này, bạn cần tìm hiểu xem siêu thị nên bán những gì có lời cao.

2. 8 mặt hàng kinh doanh phổ biến mang lại lãi cao tại siêu thị

Siêu thị nên bán những gì có lời cao là vấn đề mà các chủ siêu thị luôn quan tâm. Hiện nay, các siêu thị trên thị trường thường kinh doanh các nhóm sản phẩm sau:

2.1. Rau củ, hoa quả

Mặt hàng rau củ và hoa quả là thực phẩm vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày và rất đắt hàng. Chính vì vậy tại hầu hết các siêu thị đều kinh doanh nhóm sản phẩm này.

Mặt hàng rau, củ, hoa quả hiện nay đã trở thành mặt hàng kinh doanh chủ đạo của các siêu thị bởi vì xã hội ngày càng phát triển, điều kiện sống ngày càng được nâng cao. Do vậy nhu cầu mua sắm các sản phẩm ăn uống phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo về chất lượng.

Siêu thị nên bán những gì có lời cao
Kinh doanh rau, củ, quả là mặt hàng đa số siêu thị đều bán.

2.2. Thực phẩm và hàng đông lạnh

Cũng là mặt hàng thiết yếu nên nhóm thực phẩm (các loại thịt), hải sản, hàng đông lạnh được các siêu thị coi là sản phẩm kinh doanh chính. Để được bày bán tại siêu thị, các sản phẩm này cần đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các mặt hàng thực phẩm, hàng đông lạnh bán tại siêu thị đều đã được sơ chế sạch sẽ và đóng gói nhằm tạo sự tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm. 

Với những lợi ích trên, mặt hàng thực phẩm và hàng đông lạnh chắc chắn sẽ nằm trong top hàng hóa bán chạy và nâng cao lợi nhuận cho siêu thị.

2.3. Thực phẩm bánh kẹo 

Nếu bạn đang thắc mắc siêu thị nên bán những gì có lời cao thì nhóm thực phẩm bánh kẹo là mặt hàng bạn nên xem xét. Đây là nhóm sản phẩm chủ lực không chỉ tại các siêu thị mà luôn được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hay siêu thị mini. Sản phẩm bánh kẹo thuộc nhóm hàng tiêu dùng nhanh và chiếm tỷ lệ cao trong doanh số của các siêu thị.

Mặt hàng bánh kẹo được trưng bày tại siêu thị đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng bao gồm cả bánh kẹo nội địa và hàng nhập khẩu. Vì đây là mặt hàng mà đối tượng sử dụng chính là trẻ em nên khách hàng sẽ ưu tiên mua thực phẩm bánh kẹo tại các siêu thị thay vì mua tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ.

2.4. Mặt hàng hóa mỹ phẩm

Đây là nhóm sản phẩm có lượng bán chậm hơn mặt hàng rau của quả hay bánh kẹo, nhưng cũng là loại hàng hóa không thể thiếu tại các siêu thị. Các mặt hàng phổ biến của nhóm hàng này thông thường có: Bột giặt, sữa tắm, dầu gội, nước lau sàn, nước rửa bát…với nhiều loại được cung cấp bởi các nhãn hàng khác nhau. 

Một trong những mặt hàng đem lại lợi nhuận cao cho siêu thị phải kể đến mỹ phẩm. Mặt hàng này tại các siêu thị là những loại mỹ phẩm cơ bản như sữa rửa mặt, mặt nạ giấy, kem chống nắng…Các loại mỹ phẩm cao cấp thường không được bán tại các siêu thị, tập trung ở các shop chuyên về mỹ phẩm hoặc được bán online.

Tại các siêu thị thường bán các mặt hàng hóa mỹ phẩm có giá thành không quá cao nhưng đều là những sản phẩm thông dụng và cần thiết để sử dụng hàng ngày. Vì vậy đây sẽ là mặt hàng bán chạy nên chủ siêu thị sẽ nhanh chóng thu hồi vốn.

2.5. Mặt hàng mẹ và bé

Siêu thị nên bán những gì có lời cao phải kể đến nhóm hàng mẹ và bé bao gồm các sản phẩm như bỉm, sữa, bình sữa, sữa tắm và dầu gội cho bé, quần áo cho bé,…Trong nhóm hàng này mặt hàng bán chạy nhất là bỉm với nhiều nhãn hàng và chủng loại khác nhau. 

Mặt hàng mẹ và bé không phải là nhóm hàng hóa chủ đạo của siêu thị do không đa dạng về mẫu mã sản phẩm. Sở dĩ chủ siêu thị thường hạn chế mẫu mã của mặt hàng này là vì khách hàng sẽ ưu tiên mua sắm bỉm, sữa hoặc loại hàng hóa khác tại các siêu thị mini chuyên về mẹ và bé.

Các mặt hàng mẹ và bé tại siêu thị thông thường là sản phẩm từ các thương hiệu trong nước. Vì vậy, đây sẽ là điểm thu hút các khách hàng chuộng sử dụng hàng Việt Nam. Bạn hãy yên tâm vì mặt hàng này sẽ không tồn kho đâu nhé.

Siêu thị nên bán những gì có lời cao
Các mặt hàng mẹ và bé phổ biến tại siêu thị.

2.6. Nhóm thực phẩm sữa, kem, nước giải khát và mặt hàng bia, rượu

Các mặt hàng sữa, kem, nước giải khát,…là nhóm hàng có khả năng đem lại lợi nhuận cao cho siêu thị do được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Vì vậy, siêu thị cần đầu tư đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nhà sản xuất,…của mặt hàng này. 

Tuy nhiên đối với mặt hàng rượu, siêu thị cần có các giấy tờ thủ tục theo quy định để được bày bán sản phẩm này.

2.7. Hàng tiêu dùng thiết yếu

Tâm lý khách hàng khi đến siêu thị là có thể mua nhiều mặt hàng chỉ trong một lần mua sắm. Do đó, có thể hàng tiêu dùng thiết yếu không phải là loại hàng hóa được mua hàng ngày như hàng rau của quả, thực phẩm nhưng lại vô cùng cần thiết phục vụ cuộc sống.

Có thể kể đến một vài mặt hàng tiêu dùng cơ bản như: Giấy vệ sinh, khẩu trang, khăn mặt, chăn, ga, gối,…Nhóm hàng này kinh doanh hiệu quả, có giá thấp, không thuộc nhóm sản phẩm phải quan tâm đến hạn sử dụng nên thuộc nhóm hàng hóa kinh doanh an toàn. Nếu bạn thắc mắc siêu thị nên bán những gì có lời cao thì hãy lựa chọn những mặt hàng này để kinh doanh.

2.8. Hàng gia dụng cơ bản

Hàng gia dụng cơ bản tuy không phải là sản phẩm bán chạy nhưng là mặt hàng bắt buộc phải có tại các siêu thị. Khách hàng lựa chọn mua hàng gia dụng tại siêu thị do hàng hóa ở đây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dịch vụ bảo hành tốt.

Tuy nhiên, hàng gia dụng tại siêu thị mini thường hạn chế về mẫu mã, không đa dạng hãng nên thường không được các khách hàng khó tính lựa chọn. Cho nên, vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, tết,…siêu thị thường bán giảm giá đối với các mặt hàng này. Việc làm này sẽ giúp siêu thị thu hút lượng lớn khách hàng.

Bách hóa tổng hợp gồm những mặt hàng gì
Các mặt hàng gia dụng phổ biến tại siêu thị gồm có nồi cơm điện, bình siêu tốc, máy say sinh tố,…

2.9. Văn phòng phẩm cơ bản và đồ chơi

Cũng như mặt hàng gia dụng, văn phòng phẩm và đồ chơi là hai mặt hàng cần được trưng bày tại các kệ hàng siêu thị. 

Mặt hàng văn phòng phẩm được bày bán tại siêu thị thường có vở viết, bút bi, bút màu, bút sáp màu, bộ dụng cụ học tập,…Đối với mặt hàng đồ chơi, tại các siêu thị chỉ có bán những đồ chơi cơ bản có giá thành thấp như rubic, lego,…Nếu nói rằng siêu thị nên bán những gì có lời cao thì đồ chơi hay văn phòng phẩm đều không mang lại lợi nhuận cao, nhưng cần thiết phải được bày bán tại siêu thị.

3. Lưu ý khi chọn hàng hóa cho siêu thị

Để chọn lựa được các mặt hàng phù hợp, chủ siêu thị cần lưu ý các yếu tố sau:

3.1. Đa dạng mặt hàng

Do nhu cầu mua sắm của mỗi khách hàng thường rất đa dạng, mỗi người đến siêu thị đều có nhu cầu mua sắm khác nhau. 

Để kinh doanh có lãi, chủ siêu thị cần lập danh sách các mặt hàng trong siêu thị bao gồm các hàng hóa như: Mặt hàng rau, củ, hoa quả, lương thực, thực phẩm, hóa mỹ phẩm; nước giải khát, bia, rượu, đồ gia dụng cơ bản, hàng tiêu dùng,…đa dạng về thương hiệu nhằm đáp ứng sở thích mua sắm của nhiều nhóm khách hàng khác nhau.                                        

Để lên được danh sách hàng hóa kinh doanh, chủ siêu thị có thể tham khảo danh mục các mặt hàng tạp hóa phổ biến hoặc tìm hiểu bách hóa tổng hợp gồm những mặt hàng gì để không bỏ sót bất kỳ mặt hàng cần thiết nào.

3.2. Lựa chọn nguồn nhập hàng uy tín

Trong kinh doanh siêu thị, yếu tố quan trọng giúp thu hút và giữ chân khách hàng nằm ở chất lượng hàng hóa. Vì vậy, chủ siêu thị phải tìm kiếm, lựa chọn được nhà cung cấp hàng uy tín, chất lượng.

Bạn có thể tham khảo các cách thức nhập hàng sau:

 • Trở thành đại lý của các nhà phân phối chính hãng 
 • Nhập hàng từ đại lý bán buôn 
 • Nhập hàng từ các chợ đầu mối với số lượng lớn 
 • Nhập các loại hàng hóa từ nước ngoài như bánh kẹo, sữa,…

Các cách nhập hàng trên đảm bảo cho siêu thị có nguồn hàng hóa đa dạng. Vì vậy, để kinh doanh siêu thị có lời cao thì bên cạnh việc ưu tiên chất lượng hàng hóa bạn cũng cần quan tâm đến mức chiết khấu của nhà cung cấp, với mức ưu đãi càng cao thì lợi nhuận cũng sẽ tăng theo.

3.3. Lưu ý đến hạn sử dụng của hàng hóa

Siêu thị kinh doanh đa dạng mặt hàng nên nhân viên cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của hàng hóa. Ngoài danh mục các mặt hàng tạp hóa, siêu thị còn kinh doanh các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn như rau, củ, hoa quả, các loại thịt,…Vì vậy, việc lưu ý đến hạn sử dụng sẽ tránh được việc bán nhầm sản phẩm quá hạn cho khách. 

4. Làm thế nào để kinh doanh siêu thị hiệu quả?

4.1. Lập kế hoạch kinh doanh

Trước khi bắt đầu việc kinh doanh siêu thị, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, cần tìm hiểu siêu thị nên bán những gì có lời cao. Điều này giúp chủ siêu thị chủ động trong việc điều hành kinh doanh, hạn chế rủi ro.

4.2. Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Trong quá trình setup siêu thị, lựa chọn mặt bằng giữ vai trò quan trọng đối với sự thành công của việc kinh doanh. 

Khi tìm kiếm mặt bằng để setup siêu thị, chủ siêu thị nên quan tâm đến các yếu tố sau: 

 • Vị trí: Cần lựa chọn địa điểm tập trung đông dân cư như các chung cư, trường học, trụ sở làm việc,…Siêu thị nên đặt ở mặt tiền, thuận tiện giao thông.
 • Diện tích của siêu thị phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của siêu thị, tuy nhiên cần đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, ngoài khu vực kinh doanh cần có bãi đỗ xe cho khách hàng đến mua sắm.
 mở siêu thị
Mặt bằng mở siêu thị cần đảm bảo rộng rãi, thoáng mát.

4.3. Tìm kiếm nhà cung cấp hàng hóa

Các nhà cung cấp hàng hóa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề siêu thị nên bán những gì có lời cao, vì họ sẽ tư vấn các sản phẩm hiện nay đang được các khách hàng ưa chuộng, bán chạy với giá thành phù hợp.

Chủ siêu thị có thể liên hệ các đại lý, nhà phân phối khác nhau để so sánh về giá thành và chất lượng sản phẩm. Khi chủ siêu thị hợp tác lâu dài với các nhà phân phối hoặc đại lý chính hãng bạn sẽ nhận được các ưu đãi của nhà cung cấp, giá thành hợp lý mà vẫn cam kết về chất lượng hàng hóa.

Sau khi nắm bắt được siêu thị nên bán những gì có lời cao thì chủ siêu thị nên điều chỉnh việc nhập hàng hóa để tránh tình trạng nhập quá nhiều loại hàng hóa dẫn đến hàng quá hạn sử dụng, tồn đọng.

4.4. Trưng bày hàng hóa thu hút khách hàng

Để trưng bày hàng hóa thu hút được khách hàng, chủ siêu thị có thể tham khảo vài tips sau:

 • Trưng bày sản phẩm khuyến mãi ngay cửa ra vào.
 • Nên đặt biển “bán chạy” tại các kệ sản phẩm có doanh số bán hàng cao.
 • Trưng bày những sản phẩm cùng chủng loại ở cạnh nhau.
 • Tại quầy thu ngân nên trưng bày thêm các sản phẩm nhỏ, giá thành rẻ nhưng thiết yếu như kẹo cao su, pin tiểu,…
 • Tạo một không gian ngăn nắp đem lại cảm giác thoải mái cho khách hàng khi mua sắm.

4.5. Xây dựng chiến lược marketing

Muốn kinh doanh hiệu quả, bên cạnh việc xác định siêu thị nên bán những gì có lời cao, thì chủ siêu thị cần xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả giúp quảng bá rộng rãi thương hiệu, hình ảnh của siêu thị đến khách hàng. 

Hình thức marketing cần được thay đổi đa dạng theo từng thời kỳ kinh doanh, cụ thể như:

 • Quá trình khai trương, siêu thị nên treo các biển, băng rôn, phát tờ rơi quảng cáo siêu thị và các chương trình khuyến mại trong thời gian này.
 • Xây dựng các kênh bán hàng đa dạng như lập website, fanpage, lập gian hàng trên các sàn thương mại điện tử để tăng khả năng bán hàng.
Danh mục các mặt hàng tạp hóa
Chủ siêu thị cần xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả.

5. Lập kế hoạch kinh doanh siêu thị để thu lời cao

5.1. Xác định đối tượng là khách hàng của siêu thị 

Trước khi kinh doanh siêu thị, việc khoanh vùng được đối tượng tiềm năng giúp chủ siêu thị dễ dàng tiếp cận với khách hàng của mình. Từ đó bộ phận kinh doanh xây dựng các chiến lược như: Giá hàng hóa, số lượng hàng nhập, chủng loại hàng hóa, mặt hàng nào là chủ đạo,… 

Cách thức xác định đối tượng khách hàng hiệu quả nhất là chủ siêu thị có thể tiến hành khảo sát nhu cầu mua sắm và các thông tin về nhân khẩu học của khách hàng trong khu vực mở siêu thị. 

Danh sách bán tạp hóa
Xác định được đối tượng tiềm năng giúp chủ siêu thị dễ dàng tiếp cận với khách hàng của mình. 

5.2. Tìm hiểu nhu cầu mua sắm của khách hàng

Xác định nhu cầu mua sắm của khách hàng nhằm nắm bắt được chính xác họ muốn mua những mặt hàng gì khi đến siêu thị.

Để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả, trong những tháng đầu siêu thị hoạt động, nhân viên cần quan sát thói quen mua sắm của khách, theo dõi số lượng hàng hóa nhập vào-bán ra. Từ đó bộ phận kinh doanh sẽ xác định được tương đối chính xác danh sách và số lượng hàng cần nhập. 

5.3. Phân tích điểm mạnh điểm yếu của siêu thị và đối thủ cạnh tranh

Cần thường xuyên phân tích điểm mạnh-yếu của siêu thị; và tìm hiểu thế mạnh của các siêu thị khác trong cùng khu vực để có đánh giá tổng thể giúp chủ siêu thị đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Danh mục các mặt hàng tạp hóa phổ biến
Tìm hiểu thế mạnh của đối thủ cạnh tranh giúp chủ siêu thị đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

5.4. Xác định mặt hàng kinh doanh chủ đạo

Mặt hàng kinh doanh đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công trong vận hành siêu thị. Vì vậy, trước khi bắt đầu công việc kinh doanh, chủ siêu thị cần tiến hành việc tham khảo các mặt hàng kinh doanh phù hợp, cần tìm hiểu siêu thị nên bán những gì có lời cao, các cửa hàng bách hóa tổng hợp bán những mặt hàng gì? Tìm kiếm danh sách bán tạp hóa phổ biến hay các mặt hàng siêu thị mini bán chạy?

Siêu thị nên bán những gì có lời cao là câu hỏi mà mỗi chủ siêu thị luôn cố gắng trả lời chính xác để đạt được hiệu suất kinh doanh tốt nhất. Nếu việc setup siêu thị giúp tạo ấn tượng tốt ban đầu đối với khách hàng, thì chất lượng và mẫu mã hàng hóa giúp thu hút và giữ chân khách thường xuyên ghé thăm siêu thị của bạn để mua sắm. Vì vậy, để giải quyết tốt nhất vấn đề siêu thị nên bán những gì có lời cao, bạn nên tìm kiếm một đơn vị tư vấn setup siêu thị từ A-Z.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢 VP Miền Bắc & Miền Trung : Số 116 Phạm Thận Duật.

Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình.

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.