Máy tính tiền siêu thị: Bí kíp lựa chọn loại phù hợp bạn cần biết

Bạn dự định mua máy tính tiền siêu thị để phục vụ cho việc thanh toán tại siêu thị của mình? Trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại máy khiến bạn cảm thấy phân vân không biết nên lựa chọn loại nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách lựa chọn loại máy phù hợp.

1. Máy tính tiền siêu thị là gì?

Máy tính tiền siêu thị hay còn gọi là máy thu ngân siêu thị là thiết bị điện tử công nghệ dùng để hỗ trợ cho việc quản lý khi kinh doanh vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ có thể dễ dàng bắt gặp các máy tính tiền ở các siêu thị, tạp hóa, các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng quần áo, cửa hàng ăn uống,… 

Bộ máy tính tiền đầu tiên được ra đời mang tên Ritty Model 1 vào năm 1874 với mục đích nhằm ngăn chặn các nhân viên lấy mất đi một phần tiền bán hàng mỗi ngày. Trải qua nhiều năm phát triển, máy tính tiền ngày càng được nâng cấp và trở nên phù hợp, tiện lợi hơn với nhu cầu người dùng.

Máy tính tiền siêu thị
Máy tính tiền siêu thị là thiết bị hỗ trợ rất tiện lợi trong các cửa hàng.

2. Cách lựa chọn máy tính tiền siêu thị tốt

Trước khi quyết định chọn mua máy tính tiền siêu thị cho cửa hàng, siêu thị của mình, bạn nên tìm hiểu về những tiêu chí để có thể đánh giá một chiếc máy tính tiền pos đảm bảo chất lượng. Những tiêu chí này bao gồm các tính năng cần phải có của 1 máy tính tiền siêu thị để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu quản lý và sử dụng.

2.1. Máy tính tiền siêu thị có tích hợp kèm theo máy in hóa đơn

Đối với các siêu thị, bàn thu ngân thường không quá rộng để đặt hay bố trí nhiều thiết bị. Do đó, máy tính tiền siêu thị in hóa đơn được tích hợp làm một sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp các chủ siêu thị tối ưu diện tích của quầy thu ngân.

Hơn thế nữa, máy tính tiền tích hợp in hóa đơn sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí từ 1 đến 2 triệu, thay vì mua thêm một cái máy in hóa đơn tốn kém.

Máy tích hợp in hóa đơn.
Máy tính tiền cho siêu thị mini tích hợp in hóa đơn.

2.2. Máy tính tiền siêu thị cần có nhiều cổng kết nối

Một máy tính tiền ở siêu thị cần phải có chức năng hỗ trợ đa dạng các cổng kết nối để giúp người sử dụng có thể mở rộng thêm các thiết bị, tận dụng tối đa các tính năng của thiết bị, nâng cao tiện ích khi sử dụng máy và hỗ trợ việc kinh doanh hiệu quả.

Máy tính tiền siêu thị cần phải có kèm cổng kết nối USB để kết nối máy tính tiền pos với bàn phím máy tính, máy quét mã vạch, cổng kết nối với mạng LAN, cổng để cắm vào ngăn kéo đựng tiền,…

Máy tính tiền có cổng kết nối với ngăn kéo đựng tiền.
Máy tính tiền có cổng kết nối với ngăn kéo đựng tiền.

2.3. Máy tính tiền siêu thị có màn hình cảm ứng nhạy

Trên thị trường hiện nay, nhiều loại máy tính tiền in hóa đơn được các nhà sản xuất cải tiến phát triển thêm nhiều chức năng mới giúp tăng trải nghiệm khi sử dụng. Máy tính tiền siêu thị hiện nay được ứng dụng các công nghệ cảm ứng đa điểm chạm để giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện thao tác lên đơn cho khách, thanh toán tiền nhanh chóng chỉ qua vài bước cơ bản. Máy có độ cảm ứng nhạy, mượt giúp tiết kiệm lên đến 4 lần thời gian thanh toán so với hình thức thanh toán theo kiểu truyền thống.

Tốc độ xử lý các đơn hàng, thao tác thực hiện nhanh chóng của nhân viên thu ngân trên các máy tính tiền siêu thị sẽ mang tới hình ảnh làm việc chuyên nghiệp, tác phong phục vụ tốt của nhân viên và làm hài lòng được nhiều khách hàng. Có như vậy, các bạn mới thu hút được nhiều khách hàng lựa chọn đến siêu thị của bạn. Do đó, việc trang bị cho siêu thị máy tính tiền quầy thu ngân là một điều quan trọng.

Máy tính tiền siêu thị có màn hình cảm ứng.
Máy tính tiền siêu thị có màn hình cảm ứng.

2.4. Tích hợp sẵn các phần mềm quản lý bán hàng phù hợp

Nếu trong siêu thị của bạn chỉ có máy tính tiền pos thông thường thì các bạn sẽ gần như không thể thực hiện các bước quản lý toàn siêu thị của mình. Máy tính tiền  siêu thị cần được tích hợp thêm các phần mềm quản lý bán hàng cung cấp đầy đủ các tính năng, nghiệp vụ giúp các bạn quản lý cửa hàng một cách chuyên nghiệp. Dưới đây là một số tính năng cần thiết cần tích hợp như:

 • Kiểm tra giá tiền sản phẩm

Đây là một phần nhỏ được tích hợp trong tính năng thanh toán. Khi các bạn cần biết giá tiền của một loại sản phẩm bất kỳ có thể dùng máy tính tiền siêu thị mã vạch để kiểm tra.

 • Cập nhật hoặc thay đổi giá tiền

Phần mềm tính tiền được cài sẵn trong máy cho phép bạn cập nhật và thay đổi giá tiền từng loại sản phẩm với các thao tác đơn giản nhất. Tiền hàng thay đổi liên tục là điều không thể tránh. Để cả bạn và nhân viên không bán hàng nhầm giá và có thể kiểm soát đúng số doanh thu, tính năng thay đổi giá tiền sản phẩm cho phép bạn linh hoạt sửa đổi giá mà không mất quá nhiều thời gian.

 • Quản lý các mặt hàng giảm giá

Cũng gần giống như tính năng cập nhật giá, nếu các bạn muốn dành cho khách hàng của mình chương trình những ưu đãi giảm giá, có thể thiết lập giá sẽ giảm, phần trăm giảm giá  bao nhiêu cho từng sản phẩm cụ thể.

 • Quản lý các đơn hàng

Với tính năng này của máy tính tiền siêu thị bạn có thể biết được tổng số lượng các sản phẩm trên một đơn đặt hàng, tên các sản phẩm, tổng số lượng hàng bán ra của một loại sản phẩm, giá bán, giá giảm bao nhiêu của từng sản phẩm của tổng các đơn hàng và thời gian bán hàng.

 • Quản lý hàng hóa kinh doanh

Một số máy tính tiền có tích hợp thêm phần mềm quản lý cho phép các bạn biết được danh mục các sản phẩm của cửa hàng, phân chia chúng theo nhóm hàng. Có thể xem xét các báo cáo bán hàng, bảng thu chi chi tiết, lưu trữ các thông tin hàng hóa, số lượng hàng nhập, đã bán và tồn kho.

 • Quản lý dữ liệu khách hàng

Cũng từ phần mềm quản lý bán hàng, nó có thể thống kê được số lượt khách hàng mua sản phẩm, tích điểm/nâng hạng khách hàng, quản lý các khách hàng thân thiết (thẻ VIP, Vàng, Bạc, hay Đồng…) và có thể tự động giảm giá theo từng hạng,…

 • Một số tính năng khác

Quản lý công việc bán hàng từ xa, phân chia công việc cho nhân viên, khôi phục/sao lưu các dữ liệu bán hàng, cung cấp đa dạng các mẫu báo cáo.,..

2.5. Giá thành máy hợp lý

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy tính tiền siêu thị với nhiều tính năng khác nhau, kích thước và hình thức khác nhau. Chính vì thế mà giá thành của các dòng máy cũng khác nhau, nó tùy thuộc vào thiết bị mà các bạn lựa chọn. Khi mới kinh doanh, nếu siêu thị của bạn quy mô còn nhỏ thì bạn nên tìm các loại máy tính tiền siêu thị mini, còn nếu các bạn đã bán hàng siêu thị được một khoảng một thời gian, lượng khách và hàng hóa đã nhiều hơn thì các bạn nên lựa chọn các loại máy có tính năng tương xứng hơn.

Dưới đây là một số loại máy tính tiền phổ biến:

 • Máy tính tiền cầm tay hiện nay có giá dao động khoảng 5 triệu đồng.
 • Giá máy tính tiền siêu thị mini một màn hình có giá giao động khoảng 11 triệu đồng.
 • Máy tính tiền pos có hai màn hình có giá trên thị trường giao động khoảng 15 triệu đồng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mức chi phí có thể đầu tư của siêu thị mà các bạn có thể lựa chọn loại máy tính tiền siêu thị phù hợp.

Máy tính tiền pos có hai màn hình.
Máy tính tiền pos có hai màn hình.

4. Một số lưu ý khi chọn mua máy tính tiền siêu thị

Để có thể mua và sử dụng tối ưu hết các chức năng của máy tính tiền siêu thị một cách hiệu quả các bạn cần quan tâm một số vấn đề sau:

 • Cân nhắc nhu cầu sử dụng của bản thân xem có thật sự cần phải đầu tư máy tính tiền hay không.
 • Khi mua giá thành sản phẩm là một trong những vấn đề hàng đầu cần được quan tâm. Trên thực tế, không nhất định các bạn phải mua máy tính tiền siêu thị mới, bạn vẫn có thể tham khảo những máy tính tiền siêu thị thanh lý để giảm bớt chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
 • Chỉ nên chọn mua những thương hiệu có linh kiện dễ dàng thay thế hoặc sửa chữa. Thông thường, đây sẽ là các dòng sản phẩm chính hãng được nhập khẩu phổ biến  tại thị trường Việt Nam, còn đối với những mặt hàng xách tay thì đôi khi rất khó để bạn tìm kiếm linh kiện nếu chẳng may hư hỏng trên thị trường.
 • Không nên ham rẻ: Khi mua bạn cần phải đánh giá cân nhắc về chất lượng và chức năng của sản phẩm. Máy tính tiền siêu thị là thiết bị điện tử và để sử dụng nó tốt thì bạn phải có sự hỗ trợ tốt về mặt kỹ thuật của bên bán hàng. Nếu chẳng may gặp phải công ty không chuyên về máy tính tiền thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc khai thác, sử dụng máy hiệu quả. Bạn chỉ nên sử dụng các máy tính tiền quầy thu ngân có cấu hình mạnh mẽ và ổn định. Bạn phải chắc rằng máy sẽ không bị hư hỏng bất chợt khi bạn/nhân viên đang thanh toán cho khách.
 • Máy tính tiền cần được tích hợp thêm một số phần mềm quản lý bán hàng để việc quản lý có thể được quản lý dễ dàng và nhanh chóng.
 • Nên mua máy tính tiền trước khi khai trương. Bạn nên bắt đầu thử nghiệm cách thức vận hành của máy tính tiền ngay từ trước khi bạn khai trương từ 1-2 tuần. Có như vậy, vào ngày khai trương bạn có thể vận hành mọi thứ hoạt động ổn định và khách hàng sẽ đánh giá cao độ chuyên nghiệp của siêu thị.
 • Không nên mua máy tính tiền của hàng/siêu thị nếu các bạn chỉ kinh doanh trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Điều này sẽ khá lãng phí nếu bạn phải bỏ ra 10 triệu đồng  mua một máy tính tiền chỉ để phục vụ trong khoảng 2 tuần lễ hội chợ. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm thuê 1 máy tính tiền siêu thị thay vì phải mua máy mới.

Trên đây là một số thông tin bạn cần nắm khi muốn mua máy tính tiền siêu thị có thể khai thác được hết các chức năng của máy. Chúng tôi hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn lựa chọn được loại máy tính tiền phù hợp, tiết kiệm chi phí.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP 

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢  VP Miền Bắc & Miền Trung: Số 116 Phạm Thận Duật, Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111 

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.