Thu ngân siêu thị: Điều nhất định phải biết trước khi làm vị trí này

Hiện nay, với sự phát triển của ngành kinh doanh bán lẻ, các siêu thị ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, do đó cần có một nguồn lao động dồi dào cung ứng cho mô hình kinh doanh này. Để vận hành hoạt động kinh doanh một cách trơn tru, các siêu thị cần một số lượng lớn các nhân viên thu ngân. Vậy cụ thể công việc hàng ngày của các nhân viên thu ngân siêu thị là gì? Họ được trả lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích. 

1. Thu ngân siêu thị là gì?

Thu ngân siêu thị là người trực tiếp thực hiện và xử lý các công việc tính toán tiền hàng hóa, nhận tiền hoặc thẻ thanh toán của khách hàng khi họ thực hiện mua sắm hàng hóa và sử dụng các dịch vụ tại siêu thị. Bên cạnh đó, nhân viên thu ngân sẽ phải thực hiện các công việc khác như thống kê sổ sách, kê tiền hàng hóa do khách hàng thanh toán.

Nhân viên thu ngân siêu thị
Nhân viên thu ngân nhận tiền hoặc thẻ thanh toán từ khách hàng.

1.1. Mục đích của công việc thu ngân siêu thị

Nhiệm vụ hay mục đích chính của công việc thu ngân siêu thị chính là chịu trách nhiệm thu và nhận tiền từ khách hàng, in hóa đơn, trả tiền thừa cho khách hàng, tổng hợp và báo cáo doanh số bán hàng cho quản lý bộ phận hoặc chủ siêu thị. Chính vì vậy để bạn có thể làm tốt công việc thu ngân bạn phải là người trung thực và nhanh nhẹn.

1.2. Mô tả công việc của nhân viên thu ngân

Công việc của một nhân viên thu ngân là thực hiện thu và quản lý các khoản thu từ tiền khách hàng thanh toán khi mua bán hàng hóa tại siêu thị. 

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí thu ngân siêu thị, bạn sẽ phải làm những việc sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 

– Kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị tính tiền tại quầy thu ngân mà bạn phụ trách.

– Kiểm tra số tiền được giao và phân loại tiền theo từng mệnh giá.

– Bổ sung giấy in hóa đơn tính tiền, túi đựng hàng có in logo siêu thị…cho ca làm việc.

 • Bước 2: Thực hiện thanh toán cho khách mua hàng

– Quét mã toàn bộ hàng hóa mà khách hàng mua.

– Sau khi quét mã xong bạn phân loại hàng hóa vào túi đựng phù hợp.

– Thông báo toàn bộ hóa đơn khách hàng phải thanh toán. 

– Hỏi khách hàng có thẻ tích điểm không để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

– Giới thiệu cho khách biết về việc với hóa đơn của khách hàng có thể mua thêm mặt hàng khác với mức giá ưu đãi.

– Nhận tiền mặt hoặc thẻ thanh toán từ khách hàng; nhập số tiền vào máy tính tiền.

 • Bước 3: Cất tiền vào ngăn kéo đựng tiền

– Mở ngăn kéo đựng tiền;

– Phân loại và bỏ tiền vào từng ô ngăn kéo theo mệnh giá.

 • Bước 4: Gửi hóa đơn và số tiền còn thừa cho khách hàng
 • Bước 5: Tính tổng số tiền trong ca làm việc và giao ca

– Kiểm tra chính xác số tiền và bàn giao lại cho quản lý hoặc nhân viên thu ngân của ca tiếp theo.

– Vệ sinh sạch sẽ khu vực quầy thu ngân trước khi giao ca.

Ngoài các bước thực hiện công việc cố định hàng ngày, tùy theo tình hình thực tế phát sinh mà nhân viên thu ngân thực hiện các công việc sau:

 • Giới thiệu với khách hàng các sản phẩm đang có chương trình khuyến mại.
 • Hướng dẫn khách hàng lập thẻ thành viên.
 • Tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của khách hàng về đổi, trả hàng hóa hoặc khiếu nại.
 • Tư vấn các dịch vụ, sản phẩm của siêu thị mà khách hàng thắc mắc.
 • Báo cáo quản lý nếu có sự cố phát sinh trong ca làm việc.

1.3. Thu ngân siêu thị lương bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương mà nhân viên thu ngân siêu thị được hưởng giao động từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng với 8 giờ làm việc/ca. Với ca làm việc dài từ 10 đến 12 tiếng thì mức thu nhập của thu ngân sẽ dao động từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Thực tế, mức lương của nhân viên thu ngân phụ thuộc vào số tiếng làm việc trong một ca cũng như quy mô làm việc. Bên cạnh đó, ngoài mức lương cứng thì họ còn được hưởng các đãi ngộ, chính sách theo quy định của siêu thị họ đang làm việc. 

Mức lương của thu ngân siêu thị
Mức lương của thu ngân siêu thị phụ thuộc vào số tiếng làm việc trong một ca.

1.4. Lợi thế và hạn chế của công việc thu ngân siêu thị 

Thu ngân siêu thị đang trở thành công việc phổ biến và nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn, do đó nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này thì sẽ không khó để bạn tìm được công việc. Tuy nhiên, nếu chưa từng làm việc tại vị trí này có thể bạn sẽ phân vân về việc có nên ứng tuyển vào vị trí nhân viên thu ngân hay không. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây để tìm được câu trả lời:

1.4.1. Lợi thế

 • Khi được tuyển dụng vào vị trí thu ngân siêu thị bạn sẽ có một công việc ổn định và có nguồn thu nhập. Vì đây là công việc cho bạn nguồn lương cố định hàng tháng, ngoài ra bạn có thể sẽ có thêm một số khoản phụ cấp hoặc tiền thưởng vào những dịp đặc biệt.
 • Có cơ hội để rèn luyện một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phản ứng với tình huống.
 • Có cơ hội để rèn luyện các tố chất như: Khả năng ghi nhớ, chịu đựng sự căng thẳng, ồn ào, áp lực.
 • Bạn có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc thu ngân siêu thị.

1.4.2. Hạn chế

 • Chịu áp lực cao trong công việc tại những thời điểm đông khách hàng mua sắm tại siêu thị. 
 • Chịu áp lực cao khi gặp phải những khách hàng khó tính, thô lỗ.
 • Chịu áp lực từ những nhà quản lý khắt khe.
 • Chịu áp lực khi gặp phải những sai sót trong quá trình làm việc như trả tiền thiếu, trả thừa tiền, tiền giả.

2. Yêu cầu về trình độ, phẩm chất và kỹ năng đối với vị trí thu ngân siêu thị

2.1. Yêu cầu về trình độ của nhân viên thu ngân siêu thị

Hiện nay hầu hết nhân viên thu ngân đều được tuyển dụng sau đó các chủ siêu thị mới tiến hành tự đào tạo và tập huấn để phù hợp với loại hình, phạm vi kinh doanh. Hiện nay không có quy định cụ thể về yêu cầu bằng cấp, ngành nghề đào tạo đối với nhân viên thu ngân. Nhưng những bạn tốt nghiệp về ngành kinh tế, tài chính, kế toán sẽ có lợi thế hơn với vị trí này. 

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc các nhân viên thu ngân cũ sẽ chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm làm việc cho các nhân viên thu ngân mới. 

Khi bắt đầu công việc, thu ngân siêu thị cần nắm rõ các nhóm, ngành hàng hóa đang được bán tại siêu thị; Biết cách phân loại hàng hóa, biết mặt hàng nào nên đặt cùng một túi và mặt hàng nào nên để riêng. Nếu bạn nhớ giá của một số sản phẩm đặc thù cũng là một điều rất tốt đối với công việc này.

2.2. Yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng của nhân viên thu ngân siêu thị

Bộ phận thu ngân là bộ mặt của siêu thị đồng thời cũng là người có trách nhiệm kiểm soát đầu ra của hàng hóa, tránh việc thất thoát hàng hóa và sự thay đổi, chênh lệch giá cả. Thu ngân siêu thị đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của kinh doanh bán lẻ. Vậy để trở thành một nhân viên thu ngân, bạn cần có các yếu tố cơ bản sau đây:

2.2.1. Chăm chỉ

Công việc thu ngân siêu thị có đặc điểm là tạo sự căng thẳng và áp lực giờ giấc làm việc. Vì vị trí tại quầy thu ngân với lượng khách ra-vào lớn và liên tục bạn phải cực kỳ tập trung làm việc. Bên cạnh đó, mặc dù đã có máy móc hỗ trợ thì thu ngân vẫn là công việc chân tay và cần sự tỉnh táo. Do đó, chỉ cần bạn mất tập trung, thiếu chăm chỉ một quãng thời gian rất ngắn thì sẽ gây nên tình trạng thanh toán chậm trễ, gây ùn tắc siêu thị và tạo ấn tượng không tốt cho khách hàng.

2.2.2. Kỹ năng giao tiếp và chịu áp lực tốt

Để làm hài lòng chủ siêu thị và khách hàng, thu ngân siêu thị cần rèn luyện khả năng giao tiếp và chịu được áp lực thật tốt để luôn giữ được tinh thần vui vẻ, tươi cười với khách hàng mua sắm tại siêu thị. 

Quá trình làm việc, nhân viên thu ngân thường phải chịu nhiều áp lực, thường xuyên gặp căng thẳng do quá trình làm việc luôn cần sự tập trung và tỉnh táo. Do đó, việc duy trì sự tập trung và quản lý nguồn năng lượng giữ vai trò hết sức quan trọng. Việc bạn luôn giữ thái độ vui vẻ, nhanh nhẹn và sự thoải mái trong quá trình làm việc vừa giúp bạn nâng cao hiệu quả làm việc, vừa làm hài lòng chủ khách hàng và tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng.

Làm thu ngân siêu thị
Nhân viên thu ngân cần luôn giữ được tinh thần vui vẻ, tươi cười với khách hàng.

2.2.3. Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Để làm việc nhóm hiệu quả mỗi nhân viên thu ngân cần trau dồi và nâng cao nhiều kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, biết lắng nghe và làm việc có kế hoạch. Chính vì vậy, muốn làm việc nhóm hiệu quả thì mỗi cá nhân cần đầu tư phát triển bản thân; tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc chung. 

Đối với thu ngân siêu thị thường là làm việc theo ca và bạn không được bỏ vị trí trong quá trình làm việc, trừ những trường hợp thực sự cần thiết. Do đó, tập thể nhân viên cần đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu của một nhân viên thu ngân.

2.2.4. Có sự am hiểu về hàng hóa kinh doanh tại siêu thị

Bạn phải nắm được kiến thức về các nhóm mặt hàng cơ bản kinh doanh tại siêu thị; phân biệt loại hàng hóa phải để vào túi riêng và mặt hàng có thể xếp chung; biết những mặt hàng thường phải nhập mã bằng tay. Nhiều trường hợp, nhân viên thu ngân siêu thị còn phải nhớ được một số sản phẩm bán chạy hoặc đang có chương trình khuyến mại để giới thiệu cho khách hàng khi thanh toán.

2.2.5. Sử dụng thành thạo phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng (POS) là công cụ hỗ trợ hiện nay đang được sử dụng phổ biến tại các siêu thị, nên thu ngân siêu thị cần phải sử dụng thành thạo phần mềm này. Bạn cần tiến hành các thao tác như nhập, xuất, chỉnh sửa số lượng và in hóa đơn một cách thuần thục, dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng về sự nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Hệ thống POS sẽ hiển thị toàn bộ hàng hóa khách hàng mua thành danh sách cụ thể bao gồm: Tên, loại, số lượng, giá tiền, thuế, tổng hóa đơn. Bạn cần kiểm tra lại toàn bộ, in hóa đơn cho khách xem và thu tiền của khách.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bạn sẽ được đào tạo  và hướng dẫn cách sử dụng máy tính tiền, máy in hóa đơn, và xử lý các lỗi như: điện không vào, hết giấy hoặc kẹt giấy,…

Quá trình thanh toán tại siêu thị, có những trường hợp máy không đọc được mã vạch trên hàng hóa, do đó thu ngân siêu thị cần được tập huấn kỹ năng đọc mã vạch sản phẩm và tìm kiếm sản phẩm đó trong hệ thống phần mềm.

Công việc thu ngân siêu thị
Thu ngân siêu thị cần phải sử dụng thành thạo phần mềm quản lý bán hàng.

2.2.6. Có khả năng phân biệt tiền thật, tiền giả

Trong quá trình khách hàng thanh toán, nếu nhân viên thu ngân siêu thị không phân biệt được tiền thật, tiền giả và chẳng may nhận phải tiền giả thì họ sẽ phải đền bù cho siêu thị bằng chính tiền lương của mình. Vì vậy, việc phân biệt tiền thật và tiền giả là một kỹ năng quan trọng nhân viên thu ngân cần có. 

Hiện nay, tại nhiều siêu thị thường có dán tờ hướng dẫn phân biệt tiền thật – tiền giả ở vị trí quầy thu ngân. Điều này giúp cho nhân viên thu ngân dễ dàng đối chiếu và so sánh khi nhận tiền của khách hàng.

2.2.7. Nắm bắt kịp thời các chương trình và chính sách giá của siêu thị

Đối với các siêu thị, không chỉ quản lý siêu thị, nhân viên kinh doanh mà cả thu ngân siêu thị cũng cần phải hiểu rõ về giá cả, các chính sách khuyến mại của siêu thị để tư vấn kịp thời cho người mua. Điều này thể hiện cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp và sự thống nhất trong hoạt động bán hàng của siêu thị.

2.2.8. Phân biệt các loại thẻ và cách quẹt thẻ

Thu ngân siêu thị cần nhạy bén trong việc phân biệt các loại thẻ, vì nếu để khách hàng chờ lâu sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và có ấn tượng không tốt về cách thức phục vụ của siêu thị. Hiện nay có các loại thẻ thanh toán sau:

 • Thẻ quốc tế: Đây là loại thẻ chấp nhận thanh toán trên toàn cầu như thẻ Visa (thẻ có số bắt đầu là số 4), thẻ Master (thẻ có số bắt đầu là số 5), thẻ JCB (thẻ có số bắt đầu là số 62). Các loại thẻ trên đều có in hình logo và tên thẻ.
 • Thẻ thanh toán nội địa (ATM): Trên thẻ có in hình logo ngân hàng, số thẻ bắt đầu là số 9704.

Ngoài việc phân biệt các loại thẻ, thu ngân siêu thị cần thành thạo việc quẹt thẻ. Cách quẹt các loại thẻ cơ bản như sau:

 • Thẻ chip: Chèn thẻ chip vào khe đọc, đặt hướng mặt chip lên trên, cần giữ thẳng thẻ, chèn phần có mạch chip vào thân máy.
 • Thẻ từ: Cầm thẻ từ ngang, khi quẹt thẻ phải để phần từ hướng xuống dưới, áp mặt từ vào thân máy và quẹt thẻ theo hướng kéo từ đầu đến cuối khe đọc thẻ.
Kinh nghiệm làm thu ngân siêu thị
Thu ngân siêu thị cần phân biệt các loại thẻ và thành thạo việc quẹt thẻ.

3. Bí quyết trở thành một thu ngân siêu thị giỏi và được lòng khách hàng

3.1. Đối với khách hàng

Khách hàng chính là đối tượng mà thu ngân siêu thị phải tiếp xúc nhiều nhất khi thực hiện công việc. Tệp khách hàng của siêu thị rất đa dạng, họ nhiều tầng lớp và nhiều tính cách khác nhau. Chính vì thế, tất cả phụ thuộc vào năng lực của mình bạn phải biết quan sát tâm lý của khách hàng thông qua nét mặt, cử chỉ.

Quá trình thực hiện công việc thanh toán hàng hóa, bên cạnh việc thanh toán nhanh chóng, đúng đủ số lượng và số tiền, bạn cần có một thái độ phục vụ tích cực. Bạn cần thường xuyên vui vẻ trò chuyện với khách hàng, giúp họ cảm thấy thời gian chờ đợi thanh toán được rút ngắn, giúp họ thấy việc đi siêu thị rất vui vẻ và dễ chịu. Dù chỉ là một câu chào hỏi thông thường thôi, nhưng đối với công việc thu ngân siêu thị đây sẽ không bao giờ là câu nói thừa nếu bạn là một người giỏi giao tiếp. Hãy thể hiện rằng khách hàng cũng được tôn trọng và quan tâm.

3.2. Khi giao tiếp khéo léo với chủ siêu thị và với quản lý, trưởng bộ phận

Bạn hãy luôn coi chủ siêu thị cũng giống như cách khách hàng. Nhiều khi bạn cảm thấy áp lực, bức xúc và tranh cãi với chủ siêu thị hoặc quản lý của bạn; Thì dù khách hàng là người sai và bạn có đúng đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ bị kỷ luật và xử phạt vì hành vi của mình. 

Bên cạnh đó, vì thu ngân là vị trí gặp gỡ khách hàng nhiều nhất, nên các chủ siêu thị đều yêu cầu về ngoại hình của một nhân viên thu ngân rất khắt khe. Ngoài vóc dáng, gương mặt, bạn cần phải biết trang điểm, quần áo gọn gàng, lịch sự. Nếu bạn làm ở các siêu thị có quy mô lớn thì bạn sẽ được phát đồng phục của siêu thị.

Khi làm công việc thu ngân siêu thị, bạn không chỉ phải đối mặt với đa dạng các vị khách mà còn phải xem xét thái độ của quản lý hoặc chủ siêu thị đối với mình. Có thể thấy công việc này mang nhiều áp lực nhưng sẽ rèn luyện cho bạn đức tính kiên nhẫn, chịu đựng và tỉ mỉ.

4. Nhân viên thu ngân sẽ được đào tạo những gì?

4.1. Kỹ năng phục vụ khách hàng

Thu ngân siêu thị là một trong những nhân viên siêu thị thường xuyên tiếp xúc và có thời gian tiếp xúc lâu nhất với khách hàng. Chính vì vậy họ cần được đào tạo các kỹ năng cơ bản giúp phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Dưới đây là một trong những kỹ năng đối với khách hàng mà nhân viên thu ngân siêu thị cần phải học:

 • Thân thiện: Nhân viên thu ngân siêu thị cần mỉm cười và chào hỏi khách hàng. Họ cần thể hiện cho khách hàng thấy được thái độ tích cực và lạc quan trong suốt quá trình bạn tương tác, tư vấn trò chuyện với khách hàng. Điều này đảm bảo khách hàng có trải nghiệm thú vị, và ấn tượng với cách phục vụ của bạn. Sự thân thiện của thu ngân siêu thị là một yêu cầu rất quan trọng vì đôi khi khách hàng sẽ lựa chọn siêu thị của bạn đơn giản vì nhân viên ở đó rất vui vẻ và chuyên nghiệp.
 • Lời chào: Thông thường, tại các siêu thị nhân viên thu ngân có thể sẽ là người cuối cùng giao tiếp với khách hàng trước khi họ ra về. Vì vậy, bạn là người có thể gửi lời chào khách hàng và hẹn gặp lại họ vào lần mua sắm tiếp theo. Đồng thời bạn có thể nhân tiện hỏi thăm hoặc xác nhận với khách hàng rằng họ đã tìm thấy các mặt hàng cần thiết chưa? Biết đâu đó nhờ câu chào của bạn mà khách hàng nhớ ra món đồ mà mình quên mua.
 • Xử lý khi khách hàng tức giận: Bàn thu ngân là nơi khách hàng thực hiện việc thanh toán và cũng có thể là nơi khách hàng trút giận, trình bày những điều bức xúc trong quá trình mua sắm tại siêu thị của bạn. 

Vì vậy, bạn sẽ phải chắc chắn rằng nhân viên thu ngân tại siêu thị của bạn đã chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng để có thể xử lý các tình huống phát sinh đột xuất và ứng biến một cách linh hoạt. Bạn cần trang bị cho thu ngân siêu thị của bạn cách giao tiếp lịch sự, biết tạo thiện cảm và biết xử lý tình huống một cách khôn khéo. 

4.2. Nắm bắt nhanh chóng các chính sách cửa hàng theo từng giai đoạn

Làm thu ngân siêu thị bạn phải biết các chính sách của siêu thị, nhất là về chính sách bán hàng, lợi nhuận và các chương trình ưu đãi. 

Khi khách hàng đến mua sắm tại siêu thị, đôi khi họ vội vàng mua sắm nên chỉ chăm chú lựa chọn những món đồ mình cần và tiến hành thanh toán. Lúc này, thu ngân siêu thị sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc giới thiệu đến khách hàng các chính sách, mặt hàng của siêu thị đang có chương trình ưu đãi. Điều này sẽ giúp tăng doanh thu của siêu thị.

4.3. Cách thức sử dụng phần mềm/thiết bị quản lý bán hàng

Sử dụng phần mềm hoặc thiết bị quản lý bán hàng một cách thành thạo là điều kiện bắt buộc đối với một thu ngân siêu thị vì bạn chính là người trực tiếp sử dụng nó. Chính vì vậy, sau khi được nhận vào vị trí thu ngân bạn phải học cách làm việc thành thạo với máy tính hoặc các phần mềm bán hàng mà siêu thị sử dụng để xử lý việc bán hàng hoặc trả lại hàng hóa một cách nhanh chóng và thuần thục. 

Các kỹ năng khi sử dụng phần mềm hoặc thiết bị quản lý bán hàng phải làm trong quá trình bán hàng gồm có:

 • Đăng nhập phần mềm.
 • Tiến hành bán hàng.
 • Tra cứu lịch sử mua sắm của khách hàng.
 • Tra cứu sản phẩm/mã sản phẩm.
 • Ghi lịch sử bán hàng vào phần mềm.
 • Nhận thanh toán tiền mặt hoặc các loại thẻ ngân hàng, thẻ Visa.
 • Kiểm tra tiền mặt nhận từ khách hàng.
 • Kiểm tra hóa đơn.
 • Xử lý thẻ quà tặng.
 • Áp dụng các chương trình ưu đãi, khuyến mại.

4.4. Đóng gói sản phẩm

Tại các siêu thị, ngoài các mặt hàng có khối lượng hoặc trọng lượng lớn như đồ gia dụng…sẽ thường do bộ phận phụ trách quầy hàng đóng gói; đa phần hàng hóa của siêu thị sẽ do nhân viên thu nhân đóng gói sản phẩm.

Việc các mặt hàng được đóng gói như thế nào, các sản phẩm để đúng loại túi không cũng đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng thương hiệu của siêu thị mà bạn là nhân viên. 

Hiện nay, nhiều siêu thị đã tự thiết kế bao bì mang logo siêu thị nhằm giúp khách hàng dễ nhận diện. Hoặc họ thiết kế các loại bao bì để đựng các món hàng đắt tiền như rượu vang, bánh kẹo nhập khẩu…nhằm tạo sự khác biệt và độc quyền. Và chính nhân viên thu ngân siêu thị sẽ chịu trách nhiệm đóng gói. Vì vậy để đảm bảo nâng cao giá trị món hàng đó bạn phải biết cách đóng gói sản phẩm từ đơn giản đến cầu kỳ.

5. Nhân viên thu ngân sẽ được đào tạo như thế nào?

Thu ngân siêu thị thường không được đào tạo chính thức tại các trường mà hầu hết các nhân viên mới sẽ được rèn luyện, đào tạo tại nơi làm việc thông qua quản lý hoặc các nhân viên có kinh nghiệm làm thu ngân. Công việc của một thu ngân siêu thị khá đơn giản và hầu hết được thực hiện bằng phần mềm thanh toán. Tuy nhiên trên thực tế, để thực hiện tốt các yêu cầu của công việc, thông thường nhân viên thu ngân sẽ được đào tạo qua các bước như sau.

5.1. Sử dụng các tài liệu chuyên môn để đào tạo cho nhân viên thu ngân siêu thị 

Khi chủ siêu thị mua sắm phần mềm hoặc các thiết bị quản lý siêu thị thì đơn vị cung cấp sẽ đưa cho bạn tài liệu hướng dẫn sử dụng. Chính vì vậy, vậy đầu tiên sau khi chủ siêu thị tuyển dụng được đội ngũ thu ngân siêu thị, họ phải giao cho đội ngũ nhân viên bất kỳ tài liệu đào tạo nào mà đơn vị cung cấp phần mềm quản lý siêu thị đã cung cấp cho bạn. Những tài liệu này đảm bảo sự chính xác và đầy đủ, sẽ cung cấp cho nhân viên thu ngân siêu thị biết cách sử dụng phần mềm quản lý siêu thị một cách hiệu quả nhất. Điều này giúp chủ siêu thị tiết kiệm thời gian đào tạo, tập huấn; việc quản lý, điều hành siêu thị của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5.2. Giúp nhân viên dễ dàng ghi nhớ thông tin và biểu giá hàng hóa

Đối với nhân viên thu ngân siêu thị số lượng hàng hóa rất nhiều vì vậy nếu họ phải nhớ các mã hàng là rất khó khăn. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian nhận biết các sản phẩm hàng hóa, thay vì họ phải tìm kiếm mỗi khi khách hàng có yêu cầu thì chủ siêu thị nên tạo các bảng, biểu ghi chú hàng hóa. Điều này giúp nhân viên của mình ghi nhớ, việc thanh toán được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

5.3. Để nhân viên thu ngân mới làm việc với các thu ngân có kinh nghiệm

Để có thể truyền đạt lại một cách tốt nhất các kinh nghiệm làm việc cho nhân viên mới thì cách dễ dàng và không tốn kém chi phí nhất chính là các chủ siêu thị sử dụng nhân viên thu ngân có kinh nghiệm của siêu thị để hướng dẫn và thực hành cho các nhân viên mới. Chủ siêu thị cũng có thể để nhân viên dày dạn kinh nghiệm giúp đỡ nhân viên mới trong khoảng thời gian đầu để họ có thể tiếp xúc với nhiều tình huống thực tế.

Để có thể đào tạo được đội ngũ nhân viên thu ngân trở nên tiến bộ hơn, chủ siêu thị thường để họ theo dõi hoạt động của các nhân viên thu ngân giỏi nhất, họ có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm ở các tình huống thanh toán thực tế. Vì trong quá làm việc, sẽ có nhiều tình huống phát sinh bất ngờ và họ sẽ là người phải đối mặt trực tiếp và xử lý các tình huống đó. Cho nhân viên thu ngân mới theo dõi các nhân viên giỏi cũng là cách để họ học cách sử dụng các kỹ thuật, thao tác liên quan đến phần mềm quản lý bán hàng, các trang thiết bị hỗ trợ quá trình thu ngân…

Thu ngân siêu thị lương bao nhiêu
Cho nhân viên thu ngân có kinh nghiệm hướng dẫn và thực hành cho các nhân viên mới.

5.4. Nhanh chóng cho nhân viên thực hành

Sau quá trình đào tạo và trải nghiệm, chủ siêu thị nên cho nhân viên thu ngân mới tiến hành thực hành công việc một cách nhanh chóng. Hãy để họ thực sự có được những trải nghiệm thực tế trong quá trình trở thành nhân viên thu ngân thực sự. 

Việc đầu tiên, thu ngân siêu thị cần mặc đồng phục của siêu thị và đeo thẻ nhân viên để khách hàng biết họ là nhân viên thu ngân của siêu thị.

Trong những ngày đầu nhân viên thu ngân mới đảm nhận công việc, chủ siêu thị nên để quản lý hoặc nhân viên thu ngân có kinh nghiệm giám sát, theo dõi để chắc chắn rằng mọi thứ đều trôi chảy. 

5.5. Đặt mục tiêu thực tế

Để nâng cao trách nhiệm trong công việc và hiệu suất làm việc, chủ siêu thị sẽ  đặt ra một số yêu cầu trong công việc đối với các nhân viên thu ngân. 

Một nhân viên thu ngân siêu thị phải thao tác thật chuyên nghiệp trên phần mềm quản lý bán hàng, nếu không sẽ gây ảnh hướng đến các nhân viên khác và tạo thái độ không thoải mái cho khách hàng. 

Việc xây dựng mục tiêu thực tế giúp tạo ra nhiều công việc hơn đối với các nhân viên thu ngân, cụ thể những lúc không có khách hàng thanh toán chủ siêu thị yêu cầu họ phải ghi nhớ một số loại mã hàng buộc phải nhập bằng tay, giúp tiết kiệm hơn thời gian thanh toán sau này, tránh lãng phí cho siêu thị. Đồng thời, điều đó cũng giúp chủ siêu thị phân biệt giữa nhân viên có năng lực và ngược lại.

nhân viên siêu thị
Để nâng cao trách nhiệm trong công việc và hiệu suất làm việc, chủ siêu thị sẽ đặt ra một số yêu cầu trong công việc đối với các nhân viên thu ngân.

6. Quy trình tuyển dụng nhân viên thu ngân siêu thị

6.1. Chuẩn bị cho việc tuyển dụng 

Công việc chuẩn bị là giai đoạn đầu tiên trong toàn bộ quy trình tuyển dụng nhân viên thu ngân siêu thị. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các công việc như: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng, xây dựng yêu cầu đối với ứng viên, các nội dung cần có trong thông báo tuyển dụng nhân sự…

Hiện nay, nhờ có sự phát triển của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội nên việc thông báo tuyển dụng không còn gặp khó khăn nữa. Nhà tuyển dụng chỉ cần soạn thông báo tuyển dụng bao gồm các yêu cầu chi tiết về vị trí tuyển dụng của công ty như: Bản mô tả công việc, tiêu chí tuyển dụng và những quyền lợi ứng viên được hưởng nếu trở thành nhân viên chính thức. Thông báo này được nhà tuyển dụng đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng, website và fanpage của siêu thị, các trang việc làm,… Nhờ vào những thông báo của siêu thị, các ứng viên có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí thu ngân siêu thị sẽ hình dung được công việc đó có phù hợp với mình hay không; bản thân ứng viên có đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng của siêu thị để nộp hồ sơ ứng tuyển không.

6.2. Phỏng vấn sơ bộ các ứng viên 

Sau khi bạn đã nhận được và lựa chọn các hồ sơ ứng viên cho vị trí thu ngân siêu thị, thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện là hẹn lịch phỏng vấn đối với các hồ sơ được lựa chọn. 

Vòng phỏng vấn này sẽ giúp bạn kiểm tra lại các thông tin mà ứng viên thể hiện trong hồ sơ của họ. Đồng thời đây cũng là cách để bạn tiếp tục loại bỏ những ứng viên không đạt yêu cầu.

phỏng vấn siêu thị
Vòng phỏng vấn là cách để bạn loại bỏ những ứng viên không đạt yêu cầu.

6.3. Cho ứng viên làm bài test

Đây là phần tuyển dụng mà bạn được kiểm tra để đánh giá năng lực thực tế của các ứng viên về các mặt như chuyên môn, kiểm tra IQ, EQ, logic, trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và kiểm tra chuyên môn của các ứng viên. Sau vòng kiểm tra này, nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục loại bỏ được những ứng viên không đáp ứng tiêu chuẩn để đi tiếp vào vòng tiếp theo.

6.4. Phỏng vấn lựa chọn nhân sự phù hợp với vị trí công việc

Tại vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên ở nhiều tiêu chí như trình độ, khả năng tiếp nhận công việc. 

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng chuẩn bị những câu hỏi nhằm khai thác thêm các thông tin của ứng viên như tính cách, phẩm chất cá nhân có phù hợp với loại hình kinh doanh của siêu thị hay không. Quá trình phỏng vấn này, đối với những ứng viên được lựa chọn để thử việc thì nhà tuyển dụng cũng cần trao đổi, thông báo vấn đề lương thưởng và chế độ của siêu thị để ứng viên được biết.  Và họ sẽ quyết định có tiếp nhận công việc hay không.

6.5. Thử việc

Sau khi trải qua vòng tuyển dụng, các ứng viên phải trải qua giai đoạn thử việc. Đây là khoảng thời gian mà nhân viên thử việc sẽ được tiếp xúc trực tiếp với công việc thu ngân siêu thị, là cơ hội để họ thể hiện khả năng, trình độ của mình có thể đáp ứng được nhu cầu công việc không. Từ đó chủ siêu thị sẽ ra đưa ra quyết định cuối cùng có tiếp tục hay kết thúc tuyển dụng họ.

6.6. Quyết định tuyển dụng 

Sau khi hết thời gian thử việc, chủ siêu thị quyết định chọn những ứng viên thu ngân siêu thị thích hợp nhất với công việc, và sẽ loại bỏ những nhân viên thử việc không đáp ứng các yêu cầu trong công việc. Chủ siêu thị sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và giải đáp các câu hỏi của các nhân viên mới về các chế độ của siêu thị. 

Việc tuyển dụng thu ngân siêu thị không quá phức tạp, nhưng cần có sự chuẩn bị để đảm bảo quá trình tuyển dụng sẽ không xảy ra những sai sót đáng tiếc, giúp chủ siêu thị lựa chọn được những nhân viên mới xuất sắc và phù hợp nhất. 

thử việc siêu thị
Sau khi hết thời gian thử việc chủ siêu thị sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Thu ngân siêu thị là ngành nghề không có ngành học đào tạo chính quy và chuyên sâu nên hầu hết các nhân viên thu ngân khi thông qua tuyển dụng đều được cơ sở kinh doanh đào tạo lại. Quá trình thực hiện công việc, thu ngân siêu thị đều có sự hỗ trợ từ các phần mềm quản lý siêu thị, các loại trang thiết bị thực hiện việc thanh toán. Để trở thành thu ngân siêu thị không quá khó khăn, tuy nhiên bạn cần chịu được áp lực về thời gian, sự tập trung, lượng khách hàng đông. Do đó, bên cạnh các kỹ năng cần thiết để đối với công việc này bạn cần chăm chỉ học hỏi và trau dồi kinh nghiệm trong quá trình làm việc. 

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢 VP Miền Bắc & Miền Trung : Số 116 Phạm Thận Duật.

Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình.

️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.