B2B VÀ B2C LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG MÔ HÌNH

 

B2B và B2C là cụm từ chuyên môn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bán hàng, marketing. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ b2b là gì? tính ưu việt mà B2B- B2C mang lại. Cùng K-setup đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

B2B là gì?

Khái niệm B2B (b to b)

“B2B là gì?” hay “B to B là gì?” đây là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Business To Business loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp. Business có nghĩa là doanh nghiệp. Việc trao đổi hàng hóa diễn ra giữa các doanh nghiệp và các tập đoàn thay vì cá nhân. Trong đó việc giao dịch được bắt đầu từ các hình thức điện tử, trong đó có hình thức giao dịch điện tử.

Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng website để hướng đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức ngày càng tăng từ năm 2018 đến năm 2019 con số tăng từ 88,7% đến 97,2%. Hướng đi của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với xu thế chung của thế giới khi lấy phương pháp B2B làm kim chỉ nam chính cho sự phát triển thương mại điện tử và nâng cao năng lực cạnh tranh cho bản thân doanh nghiệp.

Gợi ý: nh GT và kênh MT là gì? Nên chọn kênh nào để kinh doanh?

Các loại mô hình B2B phổ biến:

– Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua

– Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán

– Mô hình B2B dạng trung gian

– Loại hình thương mại hợp tác

B2C là gì?

Khái niệm B2C

B2C (Business To Customer)là mô hình chỉ bao gồm các giao dịch thương mại trên Internet giữa doanh nghiệp với khách hàng. Business nghĩa là doanh nghiệp còn Customer nghĩa là khách hàng. Trong đó, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng. Mô hình áp dụng với bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào kinh doanh sản phẩm, dịch vụ hướng đến khách hàng thông qua hình thức internet, phục vụ nhu cầu sử dụng cá nhân. Mô hình B2C cũng là cụm từ được nhiều người biết đến nhất trong mô hình thương mại điện tử.

Hàng hóa giao nhận được đàm phán dựa trên các yếu tố về giá cả, quy cách đặc tính kỹ thuật của hàng hóa. Tuy nhiên, bán hàng thực tế cho người tiêu dùng không nhất thiết phải bao gồm tất cả các hình thức.

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm mở siêu thị mini chi tiết nhất

Muốn mở siêu thị mini cần chuẩn bị gì?

So sánh ưu điểm của B2B và B2C

 B2B (Business To Business) B2C (Business To Customer)
Thị trường dự đoán tăng trưởng ổn định, cao;

Khách hàng có tỉ lệ trung thành cao so với mô hình khác;

Chi phí vận hành thấp hơn sau khi thiết lập ban đầu;

Quy trình được tự động hóa và hợp lệ trong một thời gian dài;

Tạo ra lợi nhuận bền vững từ khách hàng lặp lại.

Vốn đầu tư thấp so với các loại mô hình thương mại điện tử khác;

Thiết lập đơn giản và dễ dàng quản lý;

Được  giám sát bởi bộ công thương;

Dễ dàng mở rộng quy mô liên doanh thương mại điện tử;

Nhà bán lẻ chịu trách nhiệm giảm giá và tặng quà trái ngược với mô hình;

Kích thích người mua hàng bằng cách chạy quảng cáo mục tiêu.

Kinh nghiệm khi áp dụng B2B hoặc B2C trong kinh doanh thành công

1. Tận dụng sức mạnh truyền thông

Xu hướng công nghệ số đang là hướng đi của cả thế giới tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa phát huy được sức mạnh của công nghệ, hạn chế trong việc tận dụng được các công cụ mạng xã hội để hỗ trợ cho website của mình. Việc tận dụng hình thức truyền thông mang lại hiệu quả gấp nhiều lần khi áp dụng B2B hoặc B2C cho doanh nghiệp.

2. Cải thiện trải nghiệm người dùng 

Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng website chưa có sự tối ưu dẫn đến trải nghiệm của khách hàng không thoải mái, không thân thiện với người dùng. Website ít cập nhật xu hướng mới, khó khăn khi tiếp xúc với người dùng là lý do khiến doanh nghiệp thất bại khi tiếp xúc với khách hàng tiềm năng.

3. Tăng thời gian phản hồi khách hàng

Muốn biết phương pháp của mình có hiệu quả đến khách hàng hay không thì cách kiểm tra đơn giản nhất đó là đo lường phản hồi từ người dùng. Khi sử dụng B2B và B2C doanh nghiệp cần lưu ý cải thiện thời gian phản hồi hãy trả lời khách hàng sớm nhất có thể. Minh bạch trong các chính sáng bảo vệ quyền lợi của khách hàng cũng giúp xây dựng sự tin tưởng của khách hàng.

Trên đây là những kiến thức về b2b là gì? b2c là gì? mà công ty K-setup muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về b2b và b2c là gì? một cách đầy đủ và chính xác nhất cho bạn đọc đang tìm hiểu về kinh doanh với chung và thương mại điện tử nói riêng.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112,Tổ 16 Khu Tập Thể Công Ty Sông Đà 10, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

TP.HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hà Nội: 098.5566.123

TP.HCM: 0368.393.688

http://ksetup.net/

https://ksetup.vn/

 

 

.
.
.
.