BÁN LẺ LÀ GÌ? BÁN SỈ LÀ GÌ?

BÁN LẺ LÀ GÌ? BÁN SỈ LÀ GÌ?

Bán lẻ, bán sỉ là cụm từ phổ biến trong kinh doanh hiện nay. Đây là 2 hình thức trao đổi hàng hóa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Vậy cụ thể bán lẻ là gì? Bán sỉ là gì?. Phân biệt 2 loại hình kinh doanh này như thế nào? mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bán lẻ là gì? Các hình thức bán lẻ phổ biến 

1.1 Khái niệm

Bán lẻ( Retailing) là thuật ngữ bán hàng trong kinh doanh. Có thể hiểu bán lẻ là hình thức bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng từ các nhà sản xuất. Đây là hình thức trao đổi hàng hóa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, là mô hình cuối cùng mà người bán tiếp xúc với khách hàng.

Các cửa hàng bán lẻ phổ biến trên toàn thế giới, khách hàng là các cá nhân, gia đình, tổ chức. Giá bán lẻ tùy thuộc vào nhà sản xuất mà không có quy định rõ ràng. Các công ty, thương hiệu lớn sẽ có nhiều cửa hàng bán lẻ với mạng lưới rộng khắp phủ sóng tại nhiều khu vực địa lý.

1.2 Các hình thức bán lẻ phổ biến 

Bán lẻ thu tiền tập trung

Bán lẻ tập trung là hình thức bán hàng tách rời giữa việc thu tiền khách và giao hàng hóa. Tại quầy bán hàng nhân viên thu ngân sẽ làm nhiệm vụ thu tiền và viết hóa đơn, viết tích kê cho khách. Sau đó khách hàng đến quầy nhận hàng gặp nhân viên bán hàng để nhận hàng hóa đã mua.

Hết ngày, nhân viên bán hàng phải dựa vào hoá đơn, ticket giao hàng để kiểm kê hàng đã bán và hàng tồn trong ca làm việc. Sau đó tiến hành làm giấy nộp tiền và nộp tiền bán hàng đã thu cho thủ quỹ.

Bán lẻ thu tiền trực tiếp

Bán lẻ thu tiền thực tiếp là hình thức nhân viên bán hàng sẽ thu tiền trực tiếp từ khách hàng và làm luôn nhiệm vụ giao hàng cho khách. Hết ngày, hết ca làm việc người bán hàng làm giấy nộp tiền và nộp tiền thu được 1 ngày hôm đó cho thủ quỹ.

Người bán hàng cũng phải kiểm kê hàng tồn còn lại trong quầy để xác định số lượng hàng đã bán trong ca và lập báo cáo bán hàng để nộp cho quản lý.

Bán lẻ tự phục vụ (tự chọn) 

Bán lẻ tự phục vụ

Bán lẻ tự phục vụ hay còn gọi là bán hàng tự chọn là hình thức người mua hàng tự chọn hàng hóa mang đến quầy thanh toán để trả tiền hàng. Nhân viên thu ngân sẽ có trách nhiệm kiểm tra, check giá, giám sát số lượng, lập hóa đơn bán hàng và thu tiền của khách hàng. Nhân viên bán hàng làm nhiệm vụ hướng dẫn,tư vấn cho khách hàng, bảo quản hàng hoá ở quầy (kệ) do mình phụ trách.

Bán trả góp

Bán trả góp là hình thức mà người mua được phép trả tiền trong nhiều lần, đây cũng được coi là một loại hình bán lẻ. Thông thường với hàng hóa có giá trị lớn doanh nghiệp thương mại áp dụng hình thức trả góp qua ngân hàng, tổ chức tài chính với khoản lãi trả chậm.

Bán hàng tự động

Bán hàng tự động là hình thức đặc biệt khi đơn vị bán hàng không sử dụng nhân viên đứng bán mà sử dụng máy bán hàng tự động chuyên dùng cho một số loại hàng hóa nhất định tại các nơi công cộng. Khách hàng chỉ cần bỏ tiền vào máy, chọn sản phẩm và máy sẽ tự động đẩy hàng ra cho khách. Thông thường các loại máy tự động sẽ hoạt động 24/7.

Gửi đại lý bán hoặc ký gửi hàng hoá

Gửi đại lý bán hoặc ký gửi là hình thức doanh nghiệp sẽ giao hàng cho cơ sở đại lý và ủy quyền, ký gửi về cơ sở để bán hàng cho khách. Đại lý sẽ nhận chuyển giao hàng hóa, trực tiếp bán hàng, thu tiền và bàn giao tiền cho phía doanh nghiệp.

Trong thời gian ký gửi hàng hóa vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp thương mại cho đến khi cơ sở đại lý thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán số hàng đã bán.

xem thêm >>

5 Kinh nghiệm quản lý hàng hóa trong siêu thị

MÔ HÌNH SIÊU THỊ MINI VÀ CỬA HÀNG TIỆN LỢI TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19: LỖ HAY LÃI

2. Bán sỉ là gì? Các đơn vị cần biết trong bán sỉ

Bán sỉ hay bán buôn là hình thức bán hàng với khối lượng lớn với mức giá gốc hoặc có chiết khấu thấp hơn giá thị trường. Giá đã có chiết khấu ở mức cao nhằm tiêu thụ được nhanh và nhiều. Mức giá khi nhập hàng sỉ được chiết khấu bao nhiêu % tùy thuộc vào số lượng hàng hóa nhập cũng như nhà phân phối hàng quy định.

Bán sỉ thường áp dụng vào những khách hàng mục tiêu như đại lý, tổng đại lý hay người bán lẻ, cửa hàng, khách hàng mua số lượng lớn. Người bán sỉ có thể là người sản xuất hàng hóa hoặc không phải người sản xuất.

Một số đơn vị cần biết trong bán sỉ

 Lô: Là đơn vị chỉ số lượng mã hàng, lô là từ chọn chung tượng trưng cho số lượng lớn. Thông thường biểu bị cho đơn vị > 1000. Ví dụ: lô áo phông khoảng 15.000 chiếc.

– Ri: Ri hay còn gọi là dây là tập con của Lô. Quy định chia 1 ri ra thành bao nhiêu và như thế nào là do người bán sỉ quyết định sao cho người bán sỉ và người mua dễ hiểu.

– Set: Set hay bộ là đơn vị được gọi để chỉ một bộ sản phẩm tương tự hay kết hợp thành bộ với nhau.

3. So sánh phân biệt bán lẻ và bán sỉ 

Đặc điểm Bán lẻ Bán sỉ
Hình thức bán Bán theo từng sản phẩm một, tách lẻ theo chiếc, màu hay size… Bán theo số lượng lớn, bán theo lô, thùng hay theo khối lượng cân lớn,…
Đối tượng Người dùng cuối cùng, khách hàng dùng trực tiếp sản phẩm đó. Khách hàng sẽ mua hàng trực tiếp tại cửa hàng, đại lý Nhà phân phối, cửa hàng, đại lý.
Giá thành Giá bán lẻ tùy theo lợi nhuận mà người bán muốn đạt được nhưng sẽ cao hơn giá bán sỉ. Mức giá thấp hơn so với mức giá bán lẻ, việc chênh lệch sẽ do người bán sỉ quyết dịnh dựa một phần vào số lượng hàng hóa nhập, cấp bậc đại lý, giá trị đơn hàng…

Trên đây là những kiến thức mà K-setup muốn gửi đến bạn đọc đang tìm hiểu bán lẻ là gì? bán sỉ là gì?

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112,Tổ 16 Khu Tập Thể Công Ty Sông Đà 10, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

TP.HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hà Nội: 098.5566.123

TP.HCM: 0368.393.688

http://ksetup.net/

https://ksetup.vn/

 

.
.
.
.