Làm thế nào để mở siêu thị thực phẩm kinh doanh hiệu quả?

Ngày càng có nhiều người chọn lựa mô hình mở siêu thị thực phẩm để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quy trình thực hiện các bước mở siêu thị thực phẩm sao cho đúng chuẩn. Do đó, theo khảo sát có đến khoảng 90% các siêu thị thực phẩm phải đóng cửa sau hơn 2 tháng kinh doanh. Vậy quy trình mở siêu thị thực phẩm kinh doanh sao cho hiệu quả? Mời các bạn cùng K-Setup tham khảo bài viết sau đây!

1. Những tiềm năng khi kinh doanh thực phẩm bạn không thể bỏ qua

1.1. Thị trường tiêu thụ rộng lớn

Kinh doanh thực phẩm sạch đang là một lĩnh vực đầu tư siêu lợi nhuận được nhiều chủ đầu tư ưu ái lựa chọn. Do hiện nay, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan trên thị trường khiến mọi người hoang mang lo lắng. Chính vì thế, người tiêu dùng Việt ngày càng chuộng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các quy định chất lượng và các giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn có thể bắt đầu mở siêu thị kinh doanh với các loại sản phẩm sạch như hoa quả sạch, trứng, thịt sạch, rau củ sạch, thủy, hải sản sạch… 

1.2. Dễ tìm kiếm nhà cung cấp

Điều kiện khí hậu, môi trường, thổ nhưỡng phù hợp với lĩnh vực nông nghiệp. Diện tích đất canh tác lớn thích hợp trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc phát triển ngành nông nghiệp. Do đó, các nhà đầu tư có thể lựa chọn mô hình kinh doanh thực phẩm sạch để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp cung cấp thực phẩm chất lượng, uy tín.

1.3. Vốn đầu tư nhỏ lợi nhuận cao

Để kinh doanh siêu thị thực phẩm thành công các bạn nên tập trung vào chất lượng sản phẩm chứ không nên quá chú trọng vào quy mô cửa hàng kinh doanh. Bởi vì, khách hàng khi đến một siêu thị để mua thực phẩm, điều họ quan tâm nhất vẫn là chất lượng, giá cả hàng hóa. Họ muốn tìm hiểu xem những sản phẩm bạn kinh doanh thế nào, có đảm bảo chất lượng hay không, giá cả chênh lệch so với thị trường thế nào,…

Nếu siêu thị thực phẩm của bạn đảm bảo cho khách hàng được các tiêu chí nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng dịch vụ tốt, giá cả hợp lý thì việc khách hàng lựa chọn mua cửa hàng bạn là một điều chắc chắn. Qua đó sẽ giúp siêu thị của bạn có được lượng khách hàng ổn định, đảm bảo doanh thu của siêu thị và không tốn quá nhiều chi phí đầu tư vào quy mô.

2. Mở siêu thị thực phẩm sạch cần chi phí bao nhiêu?

Số vốn cần bỏ ra để mở siêu thị thực phẩm sạch là bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều rất nhiều người khi muốn đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh này. Để biết chi tiết về số vốn cần bỏ ra là bao nhiêu, các bạn cần xác định những chi phí quan trọng sau:

 • Chi phí dùng để thuê mặt bằng: Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi chủ siêu thị. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này, mức chi phí trung bình để thuê mặt bằng kinh doanh là khoảng 20-30 triệu đồng cho các địa điểm ở thành phố. Còn nếu siêu thị đặt ở nông thôn thì các bạn có thể tận dụng mặt bằng sẵn có của gia đình. Trường hợp thuê, tiền thuê mặt bằng nên dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng.
 • Chi phí đầu vào: 35-50 triệu đồng phụ thuộc vào số lượng và nguồn hàng bạn kinh doanh (hàng trong nước hay hàng ngoại nhập).
 • Chi phí thuê nhân sự: 5-8 triệu đồng/tháng/1 nhân viên bán hàng.
 • Các thiết bị siêu thị: Các loại giá kệ trưng bày thực phẩm sạch, một số loại tủ đông, tủ mát,… mức phí này dao động khoảng 50 triệu.
 • Một số khoản chi phí có thể phát sinh khác.
Chi phí cần để mở siêu thị thực phẩm.
Chi phí cần để mở siêu thị thực phẩm.  

Theo kinh nghiệm setup siêu thị của chúng tôi, để có thể mở được một siêu thị thực phẩm sạch với quy mô vừa và nhỏ sẽ cần mức vốn từ khoảng 150 triệu đồng (mức phí có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào diện tích mặt bằng và các yếu tố khác). Với số vốn đầu tư càng lớn thì quy mô và sản phẩm siêu thị kinh doanh càng đa dạng, phong phú. 

3. Để mở siêu thị thực phẩm phẩm sạch cần những loại giấy tờ, thủ tục nào?

Trước khi mở siêu thị thực phẩm sạch kinh doanh, các bạn cần hoàn thiện đầy đủ các thủ tục giấy tờ theo quy định của pháp luật nhà nước yêu cầu. Các giấy tờ bao gồm:

3.1. Hồ sơ giấy phép đăng ký hộ kinh doanh

Để đăng ký giấy phép kinh doanh, các bạn cần dựa theo quy định tại Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP người đăng ký cần điền những nội dung sau:

 • Tên chủ kinh doanh, địa chỉ mặt bằng kinh doanh;
 • Lĩnh vực kinh doanh;
 • Số vốn đầu tư;
 • Các thông tin về CMND như: Họ, tên, ngày cấp, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân đăng ký mở siêu thị thực phẩm;
 • Bản sao CMND của người đăng ký mở siêu thị;

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin và nộp hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền nhà nước cấp huyện nơi bạn đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho bạn giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan nhận hồ sơ.

3.2. Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cần những gì?

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy xác nhận đã được đào tạo các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ siêu thị và người trực tiếp sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
 • Giấy khám sức khỏe của chủ siêu thị thực phẩm và nhân viên bán bán hàng.
 • Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền nhà nước cấp giấy chứng nhận đáp ứng đầy đủ cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Sơ đồ quy trình sản xuất kinh doanh siêu thị và thuyết minh quy trình.
 • Bản thuyết minh về các cơ sở vật chất và những trang thiết bị của siêu thị.
 • Sơ đồ bố trí mặt bằng kinh doanh siêu thị.
 • Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nộp tại Chi cục/cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Khi hồ sơ được duyệt hợp lệ, Chi cục/Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tổ chức đoàn thẩm định đến cơ sở kinh doanh kiểm tra. Kết quả quá trình thẩm định cơ sở kinh doanh sẽ được ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.

Trong vòng 15 ngày, tính kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận đủ hồ sơ hợp lệ và tiến hành quá trình kiểm tra thực tế. Nếu siêu thị thực phẩm sạch của bạn đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

4. Các bước mở một siêu thị thực phẩm kinh doanh hiệu quả 

Để mở một siêu thị thực phẩm kinh doanh bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

4.1. Bước 1: Nghiên cứu thị trường kinh doanh

Nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng có sự thay đổi rõ rệt từ việc trước đây chỉ chuộng các sản phẩm giá rẻ dần chuyển sang sử dụng các sản phẩm có chất lượng đảm bảo. Do đó, nhu cầu chuyển đổi sang các thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày cũng càng trở nên phổ biến hơn. Những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng, thân thiện với môi trường luôn được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Xu hướng tiêu dùng này đặc biệt phổ biến hơn hết ở các thành phố lớn, khu đô thị, nơi các khách hàng sẵn sàng bỏ thêm một số tiền để mua được các loại thực phẩm đạt chất lượng, đảm bảo sức khỏe.

Theo khảo sát mức độ cạnh tranh của siêu thị thực phẩm sạch tại các tỉnh thành có mức độ cạnh tranh chưa mạnh. Qua đó có thể thấy, đây là cơ hội cho các chủ đầu tư lựa chọn địa điểm kinh doanh tại đây.

Theo các khảo sát của AC Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng có xu hướng ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ cho những bữa ăn hàng ngày chiếm tới khoảng 86%. Người dân Việt Nam sẽ dần trở thành những khách hàng tiêu dùng thông minh và phong cách hướng đến một lối sống xanh và lành mạnh.

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng khắt khe hơn trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm. Do đó, để chiếm được lòng tin, siêu thị thực phẩm của bạn cần kinh doanh những mặt hàng đảm bảo đạt các tiêu chí chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, một số cam kết về bảo vệ môi trường,… Chính vì thế, nếu là một người mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sạch chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ không tránh khỏi các khó khăn trong giai đoạn đầu.

4.2. Bước 2: Lựa chọn mô hình kinh doanh và quảng bá rộng rãi

Hiện nay, mở siêu thị thực phẩm sạch tại Hà Nội là một mô hình kinh doanh vô cùng hấp dẫn và nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ai cũng có thể thành công với mô hình này. Có rất nhiều chủ cửa hàng khi bắt đầu mở siêu thị thực phẩm sạch đã gặp phải thất bại ngay những tháng đầu tiên. Lý do lớn nhất trong kinh doanh siêu thị thực phẩm thất bại là không có khách hàng. Những loại thực phẩm sạch thường có hạn sử dụng khá ngắn, khó bảo quản và số lượng thực phẩm tồn kho lớn. Qua đó, bạn có thể thấy việc xây dựng thương hiệu chiếm được lòng tin của khách hàng là một điều hết sức quan trọng khi mở siêu thị thực phẩm kinh doanh.

 

Lựa chọn thương hiệu kinh doanh và quảng bá rộng rãi.

 

Chính vì thế, trước khi mở siêu thị, bạn cần xác định mô hình kinh doanh và lên các chiến lược thực hiện các kế hoạch marketing hiệu quả. Theo đó bạn cần xác định tệp khách hàng, những loại sản phẩm sẽ bán, những điểm bạn cần quan tâm như thiết kế logo, tên thương hiệu, cách thức quảng bá siêu thị thực phẩm của mình đến tai khách hành sao cho hiệu quả, thu hút.

4.3. Bước 3: Chọn mặt bằng mở siêu thị

Chọn mặt bằng kinh doanh là yếu tố then chốt chiếm đến khoảng 40% tỷ lệ thành công của siêu thị thực phẩm bạn đầu tư. Khi chọn mặt bằng cần bạn cần chọn nơi địa điểm có mặt tiền rộng ít nhất 3m và diện tích kinh doanh rộng ít nhất 40m2. Bạn nên lựa chọn ưu tiên những địa điểm có 2 mặt tiền để khách hàng tiện ghé vào.

Chọn mặt bằng mở siêu thị rộng rãi, thoáng mát.
Chọn mặt bằng mở siêu thị rộng rãi, thoáng mát.

Khi chọn mặt bằng bạn cũng cần khảo sát nghiên cứu tình hình dân cư để xem xét đánh giá các yếu tố như độ tuổi, thu nhập, mức sống của khách hàng xem có phù hợp không. Khảo sát khu vực bạn mở có gần chợ không, đối thủ cạnh tranh như thế nào,…Thói quen tiêu dùng của đại đa số người Việt chính là chọn mua thực phẩm tại các chợ truyền thống hoặc những nơi buôn bán nhỏ lẻ.

Do đó, các chủ siêu thị cần chọn những nơi đông dân cư có độ tuổi trẻ chiếm đa số, thu nhập khá. Đây là những khách hàng tiềm năng sẵn sàng bỏ một khoản để sử dụng những loại thực phẩm sạch, chất lượng đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mở siêu thị thực phẩm online không cần tốn tiền thuê mặt bằng, nhưng bù lại bạn cần phải bỏ ra một số vốn để xây dựng website bán hàng, hoặc trả phí cho các sàn thương mại điện tử.

4.4. Bước 4: Tìm địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định đến lợi nhuận của siêu thị thực phẩm bạn kinh doanh. Chất lượng nguồn thực phẩm và giá thành đầu vào là yếu tố bạn cần lưu ý hàng đầu quyết định thành bại của siêu thị bạn. Khi chọn nhà cung cấp, bạn cần chọn những trang trại, nhà vườn uy tín có đặt hàng trực tiếp. Bạn cũng cần xem xét vấn đề ký hợp đồng lâu dài với nhà cung cấp để đảm bảo nguồn hàng luôn ổn định, chất lượng an toàn và giá cả hợp lý.

Tìm địa chỉ những nhà cung cấp thực phẩm sạch.
Tìm địa chỉ những nhà cung cấp thực phẩm sạch.

Bên cạnh đó, để thu hút và giữ chân khách hàng thành công, ngoài việc bạn quan tâm đến chất lượng sản phẩm cũng cần phải nghiên cứu chọn lựa thêm những mặt hàng độc đáo, mới lạ và có sự khác biệt so với đối thủ cùng ngành.

Ngoài ra, những quy trình sơ chế, đóng gói, bảo quản, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần phải được quan tâm đặc biệt. Đây cũng là cách để bạn ghi được điểm cộng, chiếm được lòng tin trong lòng khách hàng. Ở khâu này, bạn cần tìm những địa chỉ cung cấp màng bọc, keo, khay đựng để bảo quản thực phẩm tốt hơn. 

4.5. Bước 5: Mua và lắp đặt các thiết bị cho hệ thống siêu thị

Để việc vận hành và quản lý siêu thị thực phẩm diễn ra dễ dàng bạn cần chuẩn bị những loại thiết bị sau:

 • Trang bị, lắp đặt camera giám sát, quầy thu ngân, phần mềm bán hàng, máy in hóa đơn,…
 • Các kệ trưng bày sản phẩm, bạn có thể gắn kèm hệ thống phun sương để làm mát.
 • Tủ lạnh trưng bày các loại thịt như: Gà, cá, bò,…
 • Tủ mát để trưng bày các loại rau củ quả.

Sau khi lắp đặt trang thiết bị, bạn tiến hành trưng bày hàng hoá. Hàng hoá cần được sắp xếp khoa học, bắt mắt.

siêu thị thực phẩm
Trang bị và lắp đặt các thiết bị cho hệ thống siêu thị.

4.6. Bước 6: Tuyển dụng nhân sự

Tuỳ vào quy mô siêu thị mà bạn xem xét có cần tuyển nhân sự không. Nếu quy mô siêu thị khá lớn thì bạn cần thuê thêm một số nhân viên để hỗ trợ, số lượng nhân viên tùy thuộc vào quy mô siêu thị thực phẩm sạch bạn đầu tư. Bạn cần chú ý khâu đào tạo nhân viên về quy trình cách thức phục vụ, thái độ khi phục vụ khách hàng như thế nào,… Trong thời gian đầu bạn cần phải quản lý sát sao mọi quy trình để đảm bảo lấy được lòng tin của khách hàng và đào tạo cho nhân viên nắm rõ quy trình thực hiện. Sau khoảng nửa năm, lúc này này hoàn toàn có thể an tâm giao lại cửa hàng cho nhân viên và thực hiện quản lý từ xa. Chi phí thuê nhân viên bạn có thể trả theo mức 5-8 triệu một tháng dựa theo ngân sách tài chính của siêu thị thực phẩm sạch của bạn.

6. Một số bí quyết mở siêu thị thực phẩm thành công

 • Đặc thù của kinh doanh siêu thị thực phẩm sạch chính là những sản phẩm có thời gian sử dụng khá ngắn và khó bảo quản. Do đó, bạn cần đầu tư trang bị lắp đặt đầy đủ các thiết bị bảo quản để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm được lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán số lượng hàng hóa cần nhập phù hợp, khả năng tiêu thụ sản phẩm của siêu thị để tránh hàng hóa tồn kho, hư hỏng thiệt hại.
Một số bí quyết mở siêu thị thực phẩm thành công.
Một số bí quyết mở siêu thị thực phẩm thành công.
 • Sử dụng hệ thống quản lý siêu thị chuyên nghiệp từ kế toán, nhân viên bán hàng, lượng hàng tồn kho, công nợ… sử dụng hệ thống theo quy trình hiện đại sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình quản lý siêu thị thực phẩm sạch dễ dàng.
 • Liên tục mở các chiến dịch quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng qua các kênh offline và online hấp dẫn như các chương trình quà tặng đặc biệt, khuyến mại, giảm giá ngày lễ hoặc cho khách hàng đầu tiên mua hàng.
 • Để giữ thu hút và giữ được chân khách hàng bạn cần xây dựng mối quan hệ thân thiết như làm thẻ thành viên tích điểm đổi quà, giảm giá ngày lễ, sinh nhật, thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi,…
 • Luôn nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu khách hàng để biết họ cần gì. Nên tạo các dịch vụ ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng như: Tích điểm đổi quà, thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng thân thiết,…

Nhìn chung có thể thấy, các bước để mở một siêu thị thực phẩm cũng không quá khó khăn. Nhưng bạn cần phải tuân thủ, đảm bảo thực hiện theo quy trình các bước một cách cẩn thận, chính xác thì khả năng thành công sẽ rất cao. Nếu bạn đang có nhu cầu mở siêu thị thực phẩm để đầu tư kinh doanh và không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ ngay cho K- Setup để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình giúp bạn có được siêu thị thực phẩm đúng theo quy chuẩn.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP 

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢  VP Miền Bắc & Miền Trung  : Số 116 Phạm Thận Duật, Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111 

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.