Kinh nghiệm mở siêu thị gia đình – Những điều bạn cần biết! 

Mô hình kinh doanh bán lẻ đang là miếng mồi béo bở của nhiều nhà đầu tư. Nếu bạn có sẵn một nguồn vốn không quá lớn, bạn có sẵn mặt bằng kinh doanh thì ngại gì mà bạn không thử sức với mô hình kinh doanh siêu thị gia đình. Để bắt đầu việc kinh doanh siêu thị bạn cần chuẩn bị những gì, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những kiến thức cơ bản về mô hình kinh doanh này.

1. Siêu thị gia đình là gì?

Siêu thị gia đình là mô hình kinh doanh nhỏ, lẻ theo hình thức siêu thị mini cung cấp các mặt hàng tiêu dùng phổ thông cho các hộ gia đình, setup trên mặt bằng sẵn có tại gia đình mình.

Siêu thị gia đình
Siêu thị gia đình cung cấp các mặt hàng tiêu dùng phổ thông cho các hộ gia đình. 

Vậy siêu thị gia đình có những ưu, nhược điểm gì mà bạn cần lưu ý nếu có ý định phát triển mô hình kinh doanh này?

1.1. Ưu điểm của mô hình siêu thị gia đình

Mô hình siêu thị gia đình có những ưu điểm như sau:

1.1.1. Tận dụng nguồn nhân lực và mặt bằng sẵn có

Siêu thị gia đình là mô hình kinh doanh với quy mô nhỏ, được setup dựa trên mặt bằng, nguồn vốn và nguồn nhân lực sẵn có của gia đình. 

Trong kinh doanh siêu thị nói chung, những khoản chi phí dành để thuê mặt bằng và nhân sự là chi phí cố định và chiếm khoảng 60% toàn bộ chi phí để duy trì việc kinh doanh dù bạn có lãi hay không.

Ưu điểm nổi bật của mô hình kinh doanh này là những khoản chi phí về mặt bằng, nhân sự gần như đã được giải quyết. Và các chi phí bạn phải bỏ ra để đảm bảo hoạt động của siêu thị chỉ còn là chi phí nhập hàng, nhập trang thiết bị và tiền điện hàng tháng.

1.1.2. Giảm tình trạng thất thoát hàng hóa

Với tên gọi là siêu thị gia đình nên gần như 100% nhân sự của siêu thị là bạn và người nhà của bạn sẽ trực tiếp bán hàng và quản lý việc kinh doanh. Do đó, ngoài việc bạn chủ động trong quản lý việc kinh doanh của mình thì bạn cũng hạn chế được tối đa việc thất thoát hàng hóa tại siêu thị.

1.1.3. Lợi nhuận tập trung

Nếu việc kinh doanh của bạn thuận lợi thì lợi nhuận thu được từ mô hình siêu thị gia đình là vô cùng lớn. Lợi nhuận từ việc kinh doanh càng nhiều thì bạn sẽ càng nhanh thu hồi vốn, bởi vì nguồn tiền này được tập trung trong một gia đình, bạn có thể phải chi rất ít hoặc không phải chi cho việc thuê nhân viên siêu thị. 

Nguồn thu nhập từ việc kinh doanh siêu thị tập trung trong một gia đình.
Nguồn thu nhập từ việc kinh doanh siêu thị tập trung trong một gia đình.

Việc kinh doanh siêu thị gia đình có nhiều ưu điểm ưu việt nhưng không phải là không có những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong quá trình kinh doanh.

1.2. Nhược điểm của mô hình siêu thị gia đình

Là mô hình kinh doanh mang tính hiệu quả cao, nhưng kinh doanh siêu thị gia đình cũng có những nhược điểm nhất định.

1.2.1. Dễ phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên trong quá trình quản lý kinh doanh

Mô hình kinh doanh này hoạt động theo cơ chế tự đầu tư và tự quản lý. Nghĩa là người nhà tự đầu tư và tự bán hàng, tự quản lý việc bán hàng lẫn quản lý doanh thu; Nên thường dẫn đến các xung đột giữa các thành viên trong gia đình khi quản lý hoạt động kinh doanh. Do đó, ngay từ khi bắt đầu việc kinh doanh siêu thị gia đình, bạn nên thống nhất cử ra một người trong gia đình là quản lý chính công việc kinh doanh, các thành viên còn lại mang vai trò hỗ trợ thực hiện việc kinh doanh siêu thị.

1.2.2. Khó phát triển sang mô hình kinh doanh khác

Trong kinh doanh siêu thị thì mô hình này là dạng kinh doanh với quy mô nhỏ, nguồn vốn ít. Với cách kinh doanh “gia đình trị” nên sẽ khó để phát triển sang mô hình kinh doanh lớn hơn. Bởi nếu bạn chuyển đổi mô hình kinh doanh bạn sẽ cần thay đổi cách thức quản lý, cần một nguồn vốn lớn, tìm mặt bằng rộng hơn và tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân sự mới. Để chuyển loại hình kinh doanh bạn cũng cần thay đổi phương thức quản lý và cách thức kinh doanh. Vì vậy, có thể trong thời gian dài bạn sẽ chỉ trung thành với mô hình kinh doanh này.

2. Những lưu ý khi kinh doanh siêu thị gia đình

2.1. Vốn đầu tư cần bao nhiêu?

Mặc dù là siêu thị kinh doanh quy mô nhỏ nhưng hàng hóa cũng phải đa dạng về ngành hàng và thương hiệu mới đảm bảo thu hút được khách hàng cho những lần mua sắm tiếp theo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đầu tư các kệ trưng bày sản phẩm nhằm giúp cho không gian đẹp, khoa học, và ấn tượng. Do đó, nếu bạn có ý tưởng kinh doanh mô hình siêu thị này, bạn cần chuẩn bị số vốn khá lớn khoảng từ 150 đến 200 triệu tùy thuộc việc bạn mở siêu ở ở vùng thành thị hoặc nông thôn.

2.2. Có nên sử dụng nhà để setup không gian kinh doanh?

Siêu thị gia đình có quy mô nhỏ nên có thể bạn sẽ tận dụng nhà ở của mình để làm mặt bằng kinh doanh. Nhưng bạn đừng nên tiết kiệm chi phí này vì mặt bằng rất quan trọng đối với việc mở siêu thị nói chung. 

Ngôi nhà của bạn có thể sử dụng để làm mặt bằng mở siêu thị nếu đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

  • Diện tích sàn từ 50m2 trở lên, có mặt tiền rộng từ 6m.
  • Nơi bạn mở siêu thị phải tập trung đông dân cư sinh sống và qua lại.
  • Có vị trí không gần các siêu thị lớn, cửa hàng tạp hóa lớn…
  • Chỗ để xe rộng rãi, thoải mái và thuận tiện giao thông.

Nếu ngôi nhà của bạn không đáp ứng các yêu cầu trên; nhà ở trong ngõ sâu, chật chội, ít dân cư qua lại thì cách tốt nhất là bạn cần tìm thuê một địa điểm để mở siêu thị.

Ngôi nhà của bạn có thể sử dụng để làm mặt bằng mở siêu thị.
Ngôi nhà của bạn có thể sử dụng để làm mặt bằng mở siêu thị.

2.3. Tìm kiếm nhà phân phối hàng hóa uy tín

Khi bạn kinh doanh siêu thị gia đình thì sản phẩm, hàng hóa là rất quan trọng. Nếu bạn bán hàng hóa chất lượng tốt, giá cả hợp lý sẽ thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên của bạn khi lên ý tưởng kinh doanh là phải tìm đối tác cung cấp hàng hóa uy tín, tin cậy, có chiết khấu cao.

Những cách thức sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhà cung cấp tốt:

  • Bạn có thể treo biển hiệu siêu thị trước khi khai trương, điều này sẽ thu hút các nhân viên sale của các thương hiệu, các nhà phân phối biết đến siêu thị của bạn và họ sẽ liên hệ với bạn để tiếp thị nguồn hàng. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian và công sức tìm kiếm nguồn hàng, bạn được tự do lựa chọn và hợp tác với các nhà cung cấp đó.
  • Bạn cần chủ động liên hệ với các nhãn hàng bằng cách trực tiếp liên hệ tới hotline của hãng và yêu cầu họ tư vấn.
  • Siêu thị của bạn có thể làm đại lý cho các siêu thị lớn như BigC, Metro… Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn phải nhập hàng với số lượng lớn.

2.4. Cần mua sắm những trang thiết bị gì khi setup siêu thị?

Khi mở siêu thị gia đình,bạn cần phải mua sắm các trang thiết bị thuận tiện cho việc kinh doanh như: Kệ trưng bày hàng hóa, máy đọc mã vạch, máy tính tiền và máy in hóa đơn…. giúp việc thanh toán hàng hóa nhanh chóng và chính xác hơn.

Khi kinh doanh siêu thị gia đình bạn sẽ tự quản lý công việc kinh doanh, do vậy thiết bị mà bạn cần lắp là camera giám sát để bạn dễ dàng kiểm soát cửa hàng. Bạn sẽ theo dõi siêu thị của mình 24/24h, tránh được việc mất cắp, thất thoát hàng hóa và có thể kiểm tra lại lịch sử khi siêu thị xảy ra vấn đề.

3. Các bước setup siêu thị gia đình thành công

3.1. Khảo sát và sửa sang mặt bằng kinh doanh

Đây là công việc đầu tiên mà bạn cần làm khi bắt đầu việc kinh doanh. Khảo sát mặt bằng kinh doanh giúp bạn xác định được diện tích, kiến trúc… Sau đó, bạn sẽ sửa sang mặt bằng sao cho phù hợp với ý tưởng kinh doanh siêu thị của mình.

Thông thường bạn sẽ tận dụng mặt bằng là ngôi nhà của mình để làm mặt bằng kinh doanh. Nhưng phải đáp ứng được các yếu tố cần phải có đối với mặt bằng kinh doanh như đã nói ở phần trên. 

3.2. Thiết kế siêu thị

Việc tận dụng mặt bằng là nhà có sẵn để setup siêu thị sẽ có nhiều điểm hạn chế. Do đó, bạn nên thuê một đội ngũ design chuyên nghiệp để họ có thể tận dụng được những ưu điểm và khắc phục những hạn chế của mặt bằng siêu thị. Đội ngũ setup chuyên nghiệp sẽ mô phỏng không gian bên trong và bên ngoài siêu thị bằng mô hình 3D cho bạn hình dung được siêu thị của mình trông như thế nào.

3.3. Lắp đặt các trang thiết bị cho siêu thị 

Sau khi thiết kế xong mặt bằng, bạn cần mua sắm các trang thiết bị và tiến hành việc lắp đặt. Các thiết bị cần có tại siêu thị gia đình gồm: Máy tính tiền, máy quét mã vạch, camera giám sát, kệ trưng bày hàng hóa,…

3.4. Nhập hàng hóa

Mặc dù đây là mô hình kinh doanh nhỏ nhưng bạn cũng cần nhập các mặt hàng đa dạng và thiết yếu, cụ thể như: Hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm, hóa mỹ phẩm…Bạn nên xác định các mặt hàng chủ lực, dễ bán để nhập và nên lựa chọn hàng hóa từ các nhãn hàng có thương hiệu, uy tín và chất lượng để bán. Nếu hàng tốt sẽ chiếm được sự tin cậy của khách hàng. 

3.5. Quản lý siêu thị và duy trì việc bán hàng

Trong kinh doanh siêu thị thì việc quản lý hoạt động bán hàng là rất quan trọng. Nếu bạn đã được đào tạo hoặc có kinh nghiệm kinh doanh trước đó thì việc quản lý siêu thị sẽ trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ngược lại thì bạn cần có kế hoạch kinh doanh cụ thể, bạn cần đầu tư các khóa đào tạo về quản lý bán hàng. Đồng thời, bạn cần thường xuyên trau dồi, cập nhật các phương thức quản lý, phương thức bán hàng mới để phù hợp với sự phát triển của thị trường.

Ngoài ra, mặc dù mô hình kinh doanh của bạn là nhỏ, lẻ nhưng bạn cũng nên có các chương trình ưu đãi nhằm thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách liên kết với các nhãn hàng để tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng, hoặc bán các mặt hàng sắp hết hạn với giá khuyến mại….

4. Giải pháp tối ưu để kinh doanh hiệu quả mô hình siêu thị gia đình

4.1. Siêu thị gia đình cần được chuyên nghiệp hóa

Mô hình siêu thị gia đình cần hoạt động theo định hướng chuyên nghiệp hoá, cụ thể như: Sử dụng các thiết bị hỗ trợ việc tính tiền như máy tính tiền, máy quét mã vạch, sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, bán hàng theo phương thức trực tiếp hoặc online….

Bên cạnh đó, bạn cần biết tận dụng những lợi thế sẵn có như mặt bằng, nhân sự trong gia đình, tài chính, thái độ phục vụ chuyên nghiệp và giữ mối quan hệ thân quen với khách hàng… để đảm bảo duy trì việc kinh doanh và phát triển với quy mô rộng hơn.

4.2. Phân công vai trò quản lý siêu thị đối với các thành viên gia đình

Nhằm hạn chế những bất đồng, sự khác biệt trong tư duy và quá trình quản lý việc kinh doanh; Bạn cần xác định rõ người đứng ra chỉ huy, lãnh đạo các hoạt động kinh doanh; song song với đó là phân công nhiệm vụ, công việc cho từng thành viên trong gia đình. Dựa vào lợi thế về kiến thức, sở thích và sở trường của từng thành viên để họ có thể phát huy được tối đa năng lực của bản thân. Các thành viên cùng đồng lòng, thống nhất trong quá trình vận hành siêu thị sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi, nhanh chóng mang lại lợi nhuận cao.

4.3. Thuê nhân viên 

Nếu việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh, lượng hàng hóa bán ra và nhập vào ngày càng nhiều, đòi hỏi bạn cần một nhân viên chuyên trách, cụ thể ở đây có thể là nhân viên kế toán hoặc nhân viên bán hàng. Nhân viên kế toán được đào tạo chuyên nghiệp nên họ sẽ giúp bạn quản lý công việc kinh doanh, giúp bạn đánh giá được hiệu quả kinh doanh, tránh tình trạng thua lỗ.

Ngoài việc bán hàng bạn sẽ phải nộp các loại thuế cho cơ quan thuế, do vậy kế toán sẽ là người thực hiện công việc này.

Việc thuê nhân viên chuyên trách sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh. Nếu bạn có thể phát triển mô hình kinh doanh lớn mạnh hơn thì cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn trong quản lý hoạt động bán hàng của siêu thị.

Việc thuê nhân viên chuyên trách sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh.
Việc thuê nhân viên chuyên trách sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh.

4.4. Mở rộng thành chuỗi siêu thị gia đình 

Nếu siêu thị của bạn đang kinh doanh hiệu quả, thì việc mở rộng mô hình kinh doanh là một giải pháp tối ưu. Bạn có thể phát triển việc kinh doanh thành các chuỗi siêu thị gia đình hoặc phát triển thành mô hình siêu thị lớn hơn.

Trên thị trường hiện nay, mô hình chuỗi siêu thị đang trở nên thịnh hành và là phương án rất khả thi. Nếu việc kinh doanh của bạn thuận lợi thì điều này không khó để trở thành hiện thực.

Kinh doanh siêu thị gia đình không hề đơn giản nếu bạn là một người mới bắt đầu. Nếu ngay từ khâu setup siêu thị bạn đã xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh đúng, phù hợp với thị trường thì cơ hội thành công sẽ càng cao. Chính vì vậy, bạn nên tìm kiếm một đơn vị setup siêu thị chuyên nghiệp, uy tín để giúp bạn có bước khởi đầu thuận lợi nhất. 

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢 VP Miền Bắc & Miền Trung : Số 116 Phạm Thận Duật.

Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình.

️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.