Mở siêu thị tiện ích – Những điều bạn nhất định phải biết!

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh siêu thị tiện ích ngày càng phát triển. Để bắt đầu setup một siêu thị tiện ích thành công bạn cần bao nhiêu vốn và cần chuẩn bị những gì? 

1. Siêu thị tiện ích là gì?

Siêu thị tiện ích là một mô hình kinh doanh bán lẻ cung cấp đa dạng các loại hàng hóa đáp ứng hầu hết nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng. Có nhiều người chưa hiểu rõ, hoặc còn nhầm lẫn giữa siêu thị tiện ích với các siêu thị mini hay các cửa hàng tổng hợp. Tại siêu thị này có bán từ đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, đến các nhóm hàng hóa thiết yếu như đồ uống, đồ cá nhân….Ngoài ra tại siêu thị còn có một số dịch vụ tiện ích khác. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của loại hình siêu thị này là mở cửa 24/24 tất cả các ngày trong tuần.

siêu thị tiện ích
Siêu thị tiện ích cung cấp đa dạng các loại hàng hóa.

2. Đặc điểm cơ bản của mô hình siêu thị tiện ích

Là một mô hình kinh doanh được du nhập từ nước ngoài nhưng lại nhanh chóng hòa nhập và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam, nên siêu thị tiện ích đang trở thành loại hình kinh doanh hái ra tiền. Siêu thị tiện ích có các đặc điểm cơ bản sau:

2.1. Siêu thị tiện ích 24h

Có một điều khác biệt mà bạn dễ dàng nhận thấy đó là loại hình siêu thị này hoạt động 24/7, tức là siêu thị hoạt động tất cả các ngày trong tuần và mở cửa liên tục 24 giờ.

Các siêu thị này được lựa chọn mặt bằng ở các vị trí tương đối tiện lợi nên có thể đảm bảo mở cửa 24/7 như đặc trưng của nó. Cụ thể, siêu thị tiện ích 24h thường được đặt tại những khu vực có mặt tiền lớn, thoáng tầm nhìn, có chỗ để xe như: Trong các khu chung cư, trong các khu phố sầm uất hay tại các trục đường chính…

Đây là cách kinh doanh tương đối đặc biệt và được khá nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng.

2.2. Siêu thị tiện ích kinh doanh mặt hàng đa dạng và tiện lợi

Tại các siêu thị tiện ích kinh doanh đa dạng mặt hàng nên có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Đến siêu thị bạn có thể mua được những món đồ cần thiết gồm: Các loại đồ ăn vặt như kem, bim bim, các loại sữa, bánh mì, nước giải khát, thực phẩm đóng hộp hoặc đã được chế biến sẵn, dược phẩm không cần kê toa, các loại hóa mỹ phẩm thông dụng, bia, rượu, thuốc lá…Hình thức thanh toán rất linh hoạt, ngoài dùng tiền mặt khách hàng có thể thanh toán qua thẻ ngân hàng, hoặc thanh toán qua các ứng dụng ví điện tử

2.3. Có khu vực chỗ ngồi

Siêu thị tiện ích có ưu thế hơn một số loại hình kinh doanh khác như cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị mini là không gian siêu thị có thiết kế các khu vực ăn uống dành cho khách hàng. Do vậy đối với những người không có nhiều thời gian như dân công sở hay sinh viên, họ có thể lựa chọn thực phẩm và ăn uống ngay tại siêu thị. Đây có thể vừa là không gian ăn uống, nơi gặp mặt, thậm chí bạn có thể vừa ăn vừa tranh thủ giải quyết công việc.

3. Những ưu điểm mà mô hình siêu thị tiện ích mang lại 

3.1. Đối với khách hàng

Siêu thị tiện tích kinh doanh các mặt hàng gần giống với một siêu thị mini hay các cửa hàng tạp hóa truyền thống nhưng điểm khác biệt ở chỗ các siêu thị tiện ích có kèm theo nhiều dịch vụ tiện ích khác, và thời gian phục vụ linh hoạt, lâu hơn so với các siêu thị mini hay tiệm tạp hóa.

Ngoài ra, siêu thị tiện ích còn có các ưu điểm khác thu hút sự quan tâm của khách hàng như: Tính chuyên nghiệp, tính tiện ích và tiện lợi cho khách hàng. Với đa dạng ngành hàng nên các siêu thị tiện ích đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng đến mua sắm. Khách hàng có thể đến siêu thị tiện ích tại khu chung cư hoặc khu phố mình sống để mua các hàng hóa thiết yếu như đồ ăn, thức uống phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày mà bạn không cần phải đến các khu chợ tập trung hay siêu thị lớn ở quá xa để mua sắm.

Sự tiện lợi và văn minh của mô hình siêu thị này đã đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng là muốn mua sắm thật nhanh nhưng phải đầy đủ các loại sản phẩm cơ bản và giá cả phù hợp thị trường, có dịch vụ tốt và thuận tiện mua sắm. Bên cạnh đó các sản phẩm hàng hóa kinh doanh tại siêu thị cũng được lựa chọn rất kỹ càng nên nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, chất lượng bảo đảm. 

siêu thị 24h
Siêu thị tiện ích thu hút khách hàng bởi tính chuyên nghiệp và tiện lợi.

3.2. Đối với chủ siêu thị

Mô hình siêu thị tiện ích có ưu điểm là mặt bằng để setup không cần diện tích quá rộng như hệ thống các chuỗi siêu thị lớn hiện nay. Thực chất các siêu thị tiện ích là mô hình nâng cao hơn của siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa nên nguồn vốn đầu tư không quá lớn. Do mặt bằng để mở siêu thị không cần diện tích quá lớn nên việc tìm kiếm địa điểm mở siêu thị cũng không quá khó khăn. 

Nếu như trước đây, khách hàng thường chọn mua sắm tại các chợ truyền thống thì nay các siêu thị tiện ích đã tận dụng những ưu thế trên để thu hút khách. Sự xuất hiện của các siêu thị tiện ích đã tạo dựng được thói quen mua sắm văn minh, tiện lợi của người tiêu dùng.

4. Kinh doanh siêu thị tiện ích cần chuẩn bị những gì?

Kinh doanh luôn là một chuyến phiêu lưu mạo hiểm đối với những người tham gia, do đó việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh hiệu quả được coi là yếu tố then chốt để các chủ đầu tư định hướng phát triển công việc kinh doanh của mình. Điều này nhằm giảm thiểu rủi ro, tổn thất và giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn. 

4.1. Vốn – yếu tố mang tính nền móng cho ý tưởng kinh doanh

Vốn giữ một vị trí cực kỳ quan trọng khi bạn lên ý tưởng kinh doanh siêu thị tiện ích. Bạn phải dự tính được số vốn cần chuẩn bị để setup siêu thị, số vốn cần để duy trì việc kinh doanh và vốn dự trữ khi phát sinh rủi ro. Bên cạnh đó việc phân bổ tiền vốn sao cho phù hợp cũng là yếu tố cần được nghiên cứu kỹ càng.

Đối với vốn đầu tư, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chủ động đầu tư nguồn vốn phù hợp với mô hình, phạm vi kinh doanh.
 • Nên tách bạch giữa tiền đầu tư kinh doanh và tiền dùng để tiêu dùng cá nhân.
 • Chủ động tìm nguồn vốn đầu tư để đề phòng thiếu vốn kinh doanh hoặc phát sinh rủi ro.
vốn kinh doanh siêu thị tiện ích
Vốn là yếu tố mang tính nền móng cho ý tưởng kinh doanh siêu thị.

4.2. Chuẩn bị kiến thức kinh doanh đa dạng, có chiều sâu

Việc quan trọng tiếp theo bạn phải làm là chuẩn bị kiến thức kinh doanh mô hình siêu thị tiện ích.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, sẽ không còn chỗ đứng cho những siêu thị kinh doanh theo hướng tự phát, kinh doanh không có kế hoạch hoặc không có kiến thức về kinh doanh.

Trong mặt bằng chung thì xã hội có rất nhiều người có tiềm lực về tài chính (có vốn đầu tư) nhưng lại thiếu kiến thức, kinh nghiệm về kinh doanh siêu thị. Cách để họ đầu tư là góp vốn với một cá nhân, tổ chức khác, đây là phương án mang tính chất thành công 50-50. Một cách khác là họ trực tiếp đầu tư kinh doanh, nhóm cá nhân này nếu có kiến thức sâu và kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh siêu thị thì họ sẽ dễ dàng thành công, tỉ lệ thành công cao hơn.

Do vậy việc vô cùng quan trọng mà bạn phải thực hiện sau nguồn vốn chính là trang bị, trau dồi, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh mô hình siêu thị tiện ích, bằng các cách thức sau:

 • Tham gia các khóa học về kinh doanh nói chung, kinh doanh dịch vụ bán lẻ, setup siêu thị…
 • Bổ sung kiến thức từ sách, mạng xã hội.
 • Tham khảo kinh nghiệm từ bạn bè hoặc những người đi trước để có kiến thức thực tế
 • Thuê đơn vị tư vấn setup siêu thị mini.

4.3. Lựa chọn mặt bằng là yếu tố quan trọng giúp việc kinh doanh siêu thị tiện ích thuận lợi

Mặt bằng là yếu tố mà bạn phải lựa chọn thật kỹ càng ngay từ khi có ý định kinh doanh siêu thị tiện ích. Bởi vì nó có thể quyết định đến sự thành công hay thất bại của công việc kinh doanh. Một số nguyên tắc giúp bạn dễ dàng tìm được mặt bằng phù hợp:

4.3.1. Lựa chọn mở siêu thị ở những khu đông dân cư có vị trí xa các siêu thị lớn và các khu chợ truyền thống

Việc lựa chọn các vị trí có ưu thế giúp cho bước đầu của việc kinh doanh diễn ra thuận lợi. Bạn lựa chọn mở siêu thị ở những khu đông dân cư có vị trí xa các siêu thị lớn và các khu chợ truyền thống sẽ giúp bạn có được lượng khách hàng lớn hơn, hạn chế sự cạnh tranh.

4.3.2. Lựa chọn nơi có nhiều người trẻ, dân công sở sinh sống để mở siêu thị

Mô hình siêu thị tiện ích được ưa chuộng chủ yếu là do quan điểm sống ưa sự tiện lợi, nhanh chóng của giới trẻ và bộ phận lớn dân công sở. Vì vậy, đây chính là nhóm khách hàng bạn cần hướng đến, đây sẽ là khách hàng tiềm năng của siêu thị. Do đó, khi lựa chọn địa điểm mở siêu thị bạn hãy tìm những địa điểm có vị trí gần với các trường học, khu văn phòng, khu chung cư, khu làng sinh viên…để setup siêu thị.

4.3.3. Tiến hành khảo sát thị trường tại khu vực bạn dự định mở siêu thị

Trước khi bạn lựa chọn địa điểm để setup siêu thị tiện ích, bạn phải chắc chắn rằng đã khảo sát thật kỹ các điều kiện của khu vực đó. Cụ thể, bạn cần nắm được những yếu tố quan trọng như mật độ dân số, thói quen mua sắm và ưu thế của các đối thủ cạnh tranh…từ đó bạn có thể dự đoán việc mở cửa hàng tại khu vực đó có thuận lợi hay không.

4.4. Tìm kiếm đơn vị cung cấp trang thiết bị cho siêu thị

Việc mở siêu thị tiện ích không phải đầu tư quá nhiều tiền cho trang thiết bị như đối với các hệ thống siêu thị lớn và các trang thiết bị này thông thường chỉ cần đầu tư một lần. Các thiết bị cơ bản sau thường được đầu tư cho siêu thị: Kệ siêu thị, quầy thu ngân, máy tính, tủ lạnh….các trang thiết bị cần đảm bảo sự tiện ích, hiện đại nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp của siêu thị.

trang thiết bị siêu thị
Các thiết bị thường được đầu tư cho siêu thị là: Kệ siêu thị, quầy thu ngân, máy tính, tủ lạnh….

Ngoài ra, tại các siêu thị tiện lợi thông thường cần setup khu vực ăn uống, do vậy bạn cần thiết kế khu vực này dành cho khách hàng.

Việc đầu tư trang thiết bị và cách thiết kế, bài trí siêu thị, trưng bày sản phẩm được cho là yếu tố quan trọng trong việc để lại ấn tượng cho khách hàng, từ đó kích thích nhu cầu mua sắm hiệu quả. Do vậy, để việc setup siêu thị của mình đạt hiệu quả cao nhất bạn nên tìm kiếm, liên hệ một đơn vị tư vấn, thiết kế thi công chuyên nghiệp để ký kết hợp đồng. Điều này vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo tiến độ thi công.

4.5. Tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng kinh doanh của siêu thị

Đối với một siêu thị tiện ích thì nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của hàng hóa, sản phẩm kinh doanh là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nó giúp siêu thị giữ chân và kéo khách hàng đến với siêu thị của bạn. Nguồn hàng tại siêu thị tiện ích có thể nhập với số lượng lớn và trực tiếp từ các nhà cung cấp hay nhà phân phối lớn, uy tín. Đối với các hàng hóa đặc thù và hàng nhập khẩu, bạn có thể ký hợp đồng dài hạn nhận phân phối trực tiếp từ các hệ thống hợp đồng nhập khẩu.

4.6. Dự toán các khoản lỗ, lãi trong kinh doanh

Yếu tố giữa quan trọng nhất trong một kế hoạch kinh doanh là bạn phải dự toán mức lỗ lãi, dự báo rủi ro, phương án khắc phục khi tình trạng rủi ro, lỗ kéo dài. Phải dự tính lợi nhuận như thế nào, xác định ưu thế mang lại lợi nhuận cho siêu thị tiện ích của bạn. Như vậy muốn việc kinh doanh thực sự thành công thì bạn phải có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Bên cạnh đó bạn phải phân tích rõ ràng, đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu, cũng như cơ hội kinh doanh của các mô hình bán hàng khác hay các thế mạnh của đối thủ cạnh tranh. Từ đó xây dựng mô hình kinh doanh riêng biệt, có dấu ấn riêng. Đồng thời cần theo dõi, đánh giá thị trường kinh doanh để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của siêu thị của bạn.

4.7. Quản lý hoạt động bán hàng của siêu thị

Nền kinh tế ngày càng phát triển, ngành kinh doanh bán lẻ ngày càng trở nên đa dạng thì việc quản lý bán hàng trong kinh doanh siêu thị tiện ích là việc không dễ dàng. Bởi quản lý bán hàng không chỉ là thanh toán, xuất hóa đơn và đổi trả hàng hóa mà việc quản lý hàng hóa tồn kho luôn là vấn đề đau đầu của mọi siêu thị. 

Với siêu thị tiện ích, để quản lý hiệu quả mà không gây ra các vấn đề sai lệch hàng hóa, hàng hóa hết hạn sử dụng, thất thoát hàng hóa, tồn kho một loại mặt hàng nhất định; thì bạn cần tìm giải pháp quản lý phù hợp với các công cụ quản lý thông minh. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể dễ dàng quản lý công việc kinh doanh của siêu thị như doanh thu của siêu thị, lượng hàng tồn kho và các khoản thu, chi một cách nhanh chóng, chính xác bằng cách sử dụng các phần mềm quản lý cửa hàng. Nhờ hệ thống quản lý này thậm chí bạn có thể theo dõi, điều khiển việc kinh doanh siêu thị từ xa, không cần trực tiếp đến siêu thị.

Một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hoạt động của siêu thị là bạn cần giám sát, quản lý đội ngũ nhân viên. Cách thức quản lý hiệu quả nhất chính là bạn phải thường xuyên có mặt tại siêu thị hoặc thông qua hệ thống camera giám sát để đánh giá thái độ của họ đối với khách hàng, sự nhiệt tình, trách nhiệm đối với công việc của họ. Bên cạnh đó, thông qua các phiếu đánh giá của khách hàng về dịch vụ của siêu thị, bao gồm cả thái độ phục vụ của nhân viên siêu thị bạn sẽ có chế độ thưởng – phạt phù hợp.

Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bạn sẽ hạn chế được việc phải thuê quá nhiều nhân viên.

4.8. Quản lý tài chính

Việc quản lý chặt chẽ tài chính của siêu thị tiện ích giúp bạn hạn chế rủi ro và tăng hiệu quả kinh doanh. Do vậy, là chủ siêu thị bạn cần nắm vững các loại báo cáo hàng năm của siêu thị, cụ thể như: Báo cáo lãi và lỗ, báo cáo công nợ, báo cáo nhập hàng và bán hàng (doanh thu, lợi nhuận).

kế hoạch quản lý tài chính
Cần xây dựng kế hoạch quản lý tài chính của siêu thị để  hạn chế rủi ro và tăng hiệu quả kinh doanh.

5. Thủ tục mở siêu thị tiện ích

5.1. Xin cấp giấy phép kinh doanh

Cũng như nhiều mô hình kinh doanh khác, việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là yêu cầu đầu tiên để bạn mở siêu thị tiện ích. Các siêu thị đăng ký hoạt động kinh doanh dưới các hình thức sau đây để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của mình, cụ thể như:

 • Hộ kinh doanh cá thể.
 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty TNHH 1 thành viên.
 • Công ty TNHH 2 thành viên.
 • Công ty Hợp danh.
 • Công ty cổ phần.

5.2. Tiến hành thủ tục cấp chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm

Hình thức kinh doanh siêu thị tiện ích có kinh doanh các mặt hàng là thực phẩm ăn uống, thức ăn nhanh. Nên để kinh doanh thì siêu thị phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hồ sơ đảm bảo các giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị.
 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh có ngành liên quan đến thực phẩm.
 • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở.
 • Sơ đồ quy trình về bảo quản thực phẩm, sản xuất tại siêu thị.
 • Bản khai các cơ sở vật chất của siêu thị.
 • Bản sao giấy chứng nhận sức khỏe của chủ siêu thị và các nhân viên làm việc tại siêu thị.
 • Chứng nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ siêu thị và người tham gia sản xuất.
 • Chứng thực nguồn gốc nguyên liệu; kiểm định nguồn nước.
 • Bản cam kết về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ trên, chủ siêu thị thể liên hệ với các cơ quan để nộp hồ sơ và được cấp giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện.

5.3. Tiến hành thủ tục cấp chứng nhận về phòng cháy chữa cháy

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy là loại giấy tờ bắt buộc đối với siêu thị tiện ích. Bộ hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị, giấy chứng nhận thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy; thống kê các phương tiện sử dụng để phòng cháy, chữa cháy, và phương tiện, thiết bị cứu người, quyết định lập đội PCCC cơ sở, phương án PCCC…

Đơn vị tiếp nhận và thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy là đơn vị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy các cấp.

6. Quy trình setup siêu thị tiện ích

6.1. Tiến hành khảo sát và sửa sang mặt bằng siêu thị

Công việc đầu tiên của quá trình setup siêu thị là bạn cần tiến hành khảo sát mặt bằng kinh doanh. Công đoạn này nhằm giúp bạn nhận định được các yếu tố thuận lợi và khó khăn về diện tích, tuổi thọ kiến trúc… Sau khi khảo sát, bạn tiến hành việc sửa sang mặt bằng sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.

6.2. Lựa chọn đơn vị cung cấp

Bạn có thể lựa chọn các công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn mở siêu thị hoặc tự tìm kiếm các nhà cung cấp nguồn hàng hóa cho siêu thị của bạn. Các tiêu chí hàng đầu để lựa chọn một đơn vị cung cấp hàng hóa lâu dài, uy tín cho siêu thị là hàng hóa đảm bảo về chất lượng, mức chiết khấu cao, luôn cung cấp đủ nguồn hàng theo nhu cầu kinh doanh của siêu thị…

6.3. Thiết kế siêu thị

Sau khi khảo sát và sửa sang mặt bằng, bạn cần tiến hành dựng mô hình 3D mô phỏng toàn bộ thiết kế, giúp bạn hình dung được toàn bộ thiết kế không gian bên trong và không gian bên ngoài của siêu thị. Bạn có thể thuê riêng đội ngũ design hoặc sử dụng dịch vụ của một đơn vị setup siêu thị chuyên nghiệp để lên mô hình 3D.

chỗ ngồi siêu thị tiện ích
Bản mô phòng khu vực ăn uống dành cho khách hàng.

6.4. Lắp đặt hệ thống nội thất của siêu thị

Để siêu thị có thể đi vào hoạt động ngay sau khi setup xong phần khung, bạn cần tiến hành trang bị ngay các trang thiết bị, nội thất như: Giá trưng bày sản phẩm, hệ thống camera, phần mềm quản lý, cổng an ninh, hệ thống máy thanh toán, thu ngân, bàn ghế khu vực ăn nhanh dành cho khách hàng….

Khi setup siêu thị tiện ích, kệ trưng bày sản phẩm là thiết bị bạn cần ưu tiên đầu tư vì nó không thể thiếu trong không gian siêu thị. Chi phí đầu tư cho giá kệ phụ thuộc vào quy mô của siêu thị và chất lượng, số lượng kệ bạn mua. Bạn có thể chọn mua kệ được sản xuất từ các chất liệu như sau: Tôn, gỗ, kính…và với mỗi chất liệu, loại kệ sẽ có giá thành khác nhau. Để chọn được loại kệ phù hợp với siêu thị bạn nên nhận sự tư vấn từ các kiến trúc sư thiết kế nội thất hoặc các đơn vị chuyên nghiệp cung cấp giá kệ uy tín trên thị trường. 

Các loại hình hàng hóa, thực phẩm cần được phân chia rõ ràng từng mặt hàng theo từng khu vực để khách hàng dễ dàng lựa chọn. 

Ngoài ra, khi setup siêu thị tiện ích, bên cạnh việc lắp đặt toàn bộ hệ thống trang thiết bị cho không gian của siêu thị, bạn cần phải bố trí lối đi vừa phải, tạo nên sự thông thoáng, giúp khách hàng dễ dàng di chuyển và lựa chọn hàng hóa.

Việc tăng cường hệ thống ánh sáng tại các gian hàng và lắp đặt hệ thống quạt thông gió để đảm bảo cửa hàng luôn thông thoáng, đảm bảo hàng hóa luôn được bảo quản tốt, đồng thời tạo không gian thoải mái cho khách hàng khi mua sắm.

6.5. Trưng bày hàng hóa khoa học, đẹp mắt

Việc trưng bày hàng hóa lên các kệ siêu thị chính là thể hiện sự khác biệt rõ rệt nhất giữa mô hình kinh doanh các cửa hàng tạp hóa truyền thống với các hệ thống siêu thị tiện ích. 

Việc trưng bày hàng hóa hợp lý, khoa học và đẹp mắt thể hiện sự chuyên nghiệp của siêu thị. Cùng với đó, khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm, mua sắm các mặt hàng,  giúp tăng doanh số bán hàng và đảm bảo việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Yêu cầu cơ bản nhất đó là trưng bày hàng hóa phải đẹp; các thể loại hàng phải được phân chia rõ ràng theo từng khu vực.

Việc trưng bày hàng hóa, sản phẩm sẽ hiệu quả nhất nếu bạn thuê một đơn vị setup siêu thị chuyên nghiệp

6.6. Thi công bảng hiệu thu hút

Việc thi công và cho lắp bảng hiệu nên được thực hiện một cách sớm nhất vì điều này sẽ giúp cho khách hàng nhận ra địa điểm đó sắp khai trương siêu thị, đây là bước đầu thu hút sự chú ý của khách hàng.

Việc thiết kế và thi công bảng hiệu không mất quá nhiều thời gian, nhưng bạn nên chủ động liên hệ đơn vị thi công để xây dựng ý tưởng cũng như hoàn thiện bản thiết kế sao đẹp mắt, phù hợp với loại hình kinh doanh. Bên cạnh việc bạn là người lên ý tưởng, các đơn vị setup uy tín sẽ có thể gợi ý cho bạn các mẫu theo yêu cầu của bạn, vì họ là các đơn vị setup chuyên nghiệp nên bạn có thể tin tưởng họ.

6.7. Đào tạo đội ngũ nhân viên siêu thị nhanh nhẹn, chuyên nghiệp

Tại các siêu thị tiện ích, nhân viên của siêu thị phải đảm bảo sự chuyên nghiệp và lịch sự. Vì phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên chính là một yếu tố dễ gây ấn tượng với khách hàng khi họ mua sắm tại siêu thị của bạn 

Vì vậy ngoài việc đầu tư setup siêu thị tiện ích thì bạn nên nên dành thời gian, tài chính để đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

mở siêu thị tiện ích
Phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên chính là yếu tố gây ấn tượng với khách hàng.

6.8. Nhập các dữ liệu vào phần mềm quản lý bán hàng

Để việc nhập số lượng hàng hóa vào phần mềm quản lý bán hàng khoa học và dễ dàng thì khi bạn nhập dữ liệu vào phần mềm, cần thực hiện các bước sau:

 • Chia giá sản phẩm từ nhà cung cấp
 • Đặt tên cho sản phẩm
 • Xây dựng các nhóm sản phẩm
 • Lên danh mục các nhà cung cấp hàng hóa
 • Nhập giá đầu vào của sản phẩm (giá nhập)
 • Nhập giá bán ra cho người tiêu dùng
 • Đơn vị tính sản phẩm: Chiếc, gam, kilogam…
 • Giá sản phẩm khi bán với số lượng nhiều

Đây là một khâu vô cùng quan trọng và vất vả, bởi một siêu thị tiện ích sẽ kinh doanh hàng nghìn sản phẩm với các nhóm hàng hóa khác nhau. 

6.9. Khai trương siêu thị

Khai trương siêu thị là dấu mốc quan trọng đánh dấu quá trình kinh doanh, biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Việc khai trương cần được lên kế hoạch trước khoảng 02 tuần cho đến 1 tháng. Ngay sau khi hoàn thiện phần setup siêu thị, trưng bày hàng hóa và đào tạo đội ngũ nhân viên, bạn cần tiến hành khai trương ngay vì thời điểm này siêu thị của bạn đang nhận được nhiều sự chú ý, thu hút thị hiếu của khách hàng.

Nhằm tạo sự thu hút và ấn tượng đối với khách hàng, khi khai trương bạn cần xây dựng và triển khai các chương trình khuyến mại đặc biệt như mua 1 tặng 1, tạo thẻ thành viên, thẻ tích điểm và tặng voucher giảm giá. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các hình thức chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của siêu thị ngay từ những ngày đầu hoạt động sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn thuận lợi về sau.

Hiện nay, nhu cầu mua sắm tại các siêu thị gia tăng đột biến, vì người tiêu dùng luôn có quan niệm rằng hàng hóa trong siêu thị sẽ bảo đảm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì vậy mà rất nhiều hệ thống siêu thị được ra đời. Hệ thống siêu thị tiện ích ngày càng được mở rộng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu mua sắm cơ bản của người dân, họ không cần đi đến các siêu thị lớn xa xôi mà có thể mua sắm tại siêu thị tiện lợi ngay dưới văn phòng làm việc hay dưới tòa chung cư của mình. Chính vì những ưu điểm nổi bật đó mà hiện nay nhiều công ty setup siêu thị tiện lợi chuyên nghiệp được thành lập. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh siêu thị và mong muốn thành công thì việc đầu tiên bạn nên làm là lựa chọn một đơn vị tư vấn setup siêu thị từ A đến Z.

Hãy đến với K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. K-SETUP sẽ giúp bạn tối ưu hoá chi phí, tối đa hoá lợi nhuận.

Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112 ,Tổ 16 Khu Tập Thể Công Ty Sông Đà 10, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

TP.HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hà Nội: 098.5566.123 -TP.HCM: 0368.393.688

.
.
.
.