Đừng hợp tác mở siêu thị mini nếu bạn chưa biết 7 điều này

Hợp tác mở siêu thị mini hoặc hợp tác mở cửa hàng tiện lợi là một vấn đề mà rất nhiều người đã và đang kinh doanh siêu thị đặc biệt quan tâm. Nhiều người lựa chọn đối tác kinh doanh siêu thị để mở rộng quy mô, phát triển siêu thị tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề hợp tác kinh doanh siêu thị mini có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải lưu ý. Dưới đây là những kinh nghiệm khi hợp tác mở siêu thị mini mà nhất định bạn phải biết.

1. Xác định vốn

Xác định rõ nguồn lực tài chính là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi tìm đối tác mở siêu thị mini hoặc hợp tác mở cửa hàng tiện lợi. Theo đó, bạn cần xác định mình có bao nhiêu vốn sau đó tiến hành tìm đối tác phù hợp. Đương nhiên người mà bạn quyết định hợp tác mở siêu thị mini nên là người có điều kiện về tài chính. Để xác định điều kiện về tài chính của đối tác, bạn có thể xem xét số vốn mà họ có thể đưa ra khi cả hai cùng mở siêu thị. Nên hạn chế tối đa trường hợp cả bạn và đối tác phải đi vay tiền để mở siêu thị mini.

hợp tác mở siêu thị mini
Xác định rõ nguồn lực tài chính là điều quan trọng đầu tiên.

2. Hiểu được thế mạnh của người hợp tác

Một yếu tố quan trọng tiếp theo khi tìm đối tác mở siêu thị mini là bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đối tác và thế mạnh của họ. Bạn cần phải tìm hiểu xem những thế mạnh của họ là gì? Liệu có bù đắp được những điều mà bạn chưa có? Liệu cả hai có phù hợp để cùng mở một siêu thị hay không? Các thế mạnh của đối tác có những lợi ích như thế nào trong việc kinh doanh siêu thị. Một vấn đề khác mà bạn cần quan tâm là quan điểm, phương hướng và tính cách của bạn và đối tác có hợp hay không. Nhìn chung, việc hiểu rõ được đối tác của mình là ai, là người như thế nào sẽ giúp bạn lựa chọn được một người phù hợp để hợp tác mở siêu thị mini, từ đó tăng hiệu quả kinh doanh.

3. Xác định mục tiêu

Trước khi hợp tác kinh doanh siêu thị mini hoặc hợp tác mở cửa hàng tiện lợi, bạn cũng cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Sau khi xác định được mục tiêu, bạn có thể dễ dàng lựa chọn đối tác phù hợp hơn. Cụ thể, bạn cần lựa chọn người có những hướng đi, mục tiêu của đối tác giống với mình. Điều này vô cùng quan trọng bởi nếu bất đồng quan điểm, khác nhau về phương hướng và mục tiêu sẽ rất khó đi đường dài. Do đó, việc bạn và đối tác có cùng mục tiêu kinh doanh sẽ giúp siêu thị phát triển lâu dài.

4. Cẩn trọng khi hợp tác với người quen

Có rất nhiều người băn khoăn trong việc có nên hợp tác mở siêu thị mini với người quen, người thân hay không. Thực tế, việc lựa chọn người thân, bạn bè làm đối tác mở siêu thị mini sẽ có hai mặt tích cực và tiêu cực. Bởi lẽ, bạn bè và người thân là những người bạn đã biết rõ phần nào về tính cách, về điểm mạnh và hạn chế, điều này sẽ giúp ích khá nhiều cho việc kinh doanh siêu thị. Tuy nhiên, hợp tác mở siêu thị mini với người thân hoặc bạn bè cũng có những mặt tiêu cực. Đã từng có rất nhiều trường hợp xảy ra xung đột lợi ích khi chọn đối tác là người thân quen. Bên cạnh đó, nhiều người sau khi hợp tác mở siêu thị với bạn bè/người thân đã bị ảnh hưởng đến tình cảm vì hai bên cho đều cho rằng mình là người phải làm nhiều hơn, mình phải quản lý nhiều công việc hơn. Do đó, nhiều người có kinh nghiệm khuyên rằng không nên hợp tác với người thân hoặc bạn bè khi kinh doanh siêu thị.

hợp tác kinh doanh siêu thị mini
Cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi hợp tác với người quen.

5. Phân chia lợi nhuận rõ ràng

Để tránh xung đột lợi ích, bạn và đối tác nên xây dựng một bản hợp đồng và ký kết. Kể cả trong trường hợp bạn và đối tác là người rất thân, bạn cũng nên có một bản hợp đồng “giấy trắng mực đen“ rõ ràng để đảm bảo rõ các đầu mục công việc, vai trò, quyền hành, phân chia lợi ích trong kinh doanh. Việc phân chia lợi nhuận, nhiệm vụ và trách nhiệm càng rõ ràng, chi tiết thì việc vận hành siêu thị càng trở nên dễ dàng hơn. Việc này sẽ làm giảm thiểu tối đa tranh chấp khi hợp tác kinh doanh siêu thị mini. Để phân chia lợi nhuận, bạn có thể dựa trên tỷ lệ góp vốn của bạn và đối tác. Vấn đề phân chia lợi nhuận cần được thỏa thuận kỹ lưỡng và có sự đồng ý của cả hai bên.

hợp tác mở cửa hàng tiện lợi
Nên xây dựng một bản hợp đồng.

6. Cần hỗ trợ lẫn nhau

Sau khi ký kết hợp đồng và siêu thị bắt đầu đi vào vận hành, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khó khăn. Lúc này, bạn không nên quá cứng nhắc khi dựa vào các điều khoản phân chia quyền lợi và trách nhiệm trong hợp đồng mà nên hỗ trợ tối đa đối tác của mình. Cả hai hãy tìm phương án tối ưu nhất để giúp nhau giải quyết vấn đề, vượt qua khó khăn để việc kinh doanh siêu thị được hiệu quả. 

7. Đừng ngần ngại chấm dứt hợp đồng

Đôi khi, sẽ không tránh khỏi trường hợp mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ đối tác và cảm thấy họ phù hợp để hợp tác; nhưng trong quá trình vận hành, bạn thấy có quá nhiều vấn đề không phù hợp và ảnh hưởng rất nặng nề đến việc kinh doanh thì bạn đừng ngần ngại chấm dứt hợp đồng. Sự cả nể, chịu đựng lẫn nhau quá nhiều khi hợp tác sẽ không mang đến những hiệu quả tốt mà chỉ khiến bạn thêm stress, công việc kinh doanh bị xuống dốc. Bởi vậy, nếu thấy có quá nhiều vấn đề không phù hợp, bạn hãy ngừng hợp tác.

Có thể thấy, việc hợp tác kinh doanh siêu thị mini có rất nhiều điều cần lưu ý để việc kinh doah siêu thị được thuận lợi. Do đó, trước khi quyết định hợp tác với ai đó, bạn hãy đảm bảo đã tìm hiểu kỹ các kinh nghiệm hợp tác và hiểu rõ đối tác của mình để tránh rủi ro và tăng hiệu quả kinh doanh cho siêu thị.

Hãy đến với K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. K-SETUP sẽ giúp bạn tối ưu hoá chi phí, tối đa hoá lợi nhuận.

Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112 ,Tổ 16 Khu Tập Thể Công Ty Sông Đà 10, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

TP.HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hà Nội: 098.5566.123 -TP.HCM: 0368.393.688

.
.
.
.