Chợ đầu mối hàng đông lạnh – những điều bạn cần biết!

Trong cuộc sống hiện đại, hàng hóa đông lạnh ngày càng được ưa chuộng bởi những đặc điểm ưu việt mà nó mang lại. Vì vậy để cung cấp một lượng hàng hóa lớn cho các công ty kinh doanh mặt hàng này mà các chợ đầu mối hàng đông lạnh xuất hiện phổ biến hơn. Vậy bạn hiểu thế nào là chợ đầu mối hàng đông lạnh? Hình thức kinh doanh này có những đặc điểm nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Thế nào là thực phẩm đông lạnh? 

Thực phẩm đông lạnh là loại thực phẩm được cấp đông và làm lạnh nhanh ở nhiệt độ -20 độ C trong một khoảng thời gian ngắn rồi tiếp tục trữ đông ở nhiệt độ -16 độ C. Các thực phẩm đông lạnh đều đã được chế biến sẵn, sạch sẽ, được bảo quản ở nhiệt độ thấp trước khi đến tay khách hàng.

Việc sử dụng kỹ thuật đông lạnh sẽ giúp thực phẩm giữ nguyên được gần như toàn bộ hình dáng bên ngoài, chất dinh dưỡng vốn có. Vì khi bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp sẽ giúp đóng băng và ngưng sự phát triển của các vi sinh vật, giúp hạn chế việc thực phẩm bị hỏng hay mất chất.

Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh đều đã được chế biến sẵn, sạch sẽ và bảo quản ở nhiệt độ thấp.

2. Những lợi ích và hạn chế khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

2.1. Những lợi ích mà thực phẩm đông lạnh mang lại 

2.1.1. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Các loại thực phẩm như trái cây, rau củ quả, thịt, cá, hải sản…sau khi được đông lạnh sẽ vẫn giữ được độ tươi ngọt và lượng dinh dưỡng vốn có. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm đông lạnh không có nhiều natri như những loại thực phẩm được bảo quản bằng hóa chất nên sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn.

2.1.2. Giúp bạn tiết kiệm tiền mua thực phẩm

Các sản phẩm đông lạnh thường có giá thấp hơn so với việc bạn mua các loại thực phẩm tươi sống. Chính vì vậy, nếu bạn mua các loại thực phẩm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhất định.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh sẽ giúp bạn điều chỉnh được lượng thực phẩm cần thiết, tránh tình trạng lãng phí thức ăn.

2.1.3. Đa dạng loại thực phẩm cho bạn lựa chọn

Thực phẩm đông lạnh đang dạng chủng loại từ các loại hoa quả, rau củ đến các loại thịt, thủy-hải sản…Từ các loại thực phẩm trong nước cho đến các sản phẩm nhập khẩu. 

Với mỗi loại thực phẩm đông lạnh đa phần sẽ được chế biến sẵn, bảo quản và ghi chú thời hạn sử dụng. Nên bạn không cần lo lắng việc muốn ăn một món ăn trái mùa mà khó tìm kiếm nữa, vì việc bạn cần làm chỉ là rã đông thực phẩm và nấu nướng.   

các loại hoa quả, rau củ đến các loại thịt, thủy-hải sản.
Thực phẩm đông lạnh đang dạng chủng loại từ các loại hoa quả, rau củ đến các loại thịt, thủy-hải sản.

2.1.4. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến thực phẩm

Thông thường các sản phẩm đông lạnh đều đã được sơ chế sẵn, ví dụ như: Các loại trái cây, rau củ đã được gọt vỏ và cắt sẵn; thịt, cá, hải sản được làm sạch, cắt miếng và đóng gói. Chính vì vậy, việc sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến. Đồng thời bạn cũng có thêm nhiều lựa chọn cho bữa ăn bởi tính đa dạng về chủng loại của các thực phẩm đông lạnh.

2.2. Thực phẩm đông lạnh có những hạn chế nào?

2.2.1. Mất chất dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng nhiệt độ

Thực phẩm đông lạnh sẽ giữ được chất dinh dưỡng vốn có nếu được bảo quản ở ngưỡng nhiệt độ -20 độ C. Nhưng nếu bạn bảo quản ở mức nhiệt độ cao hơn thì sẽ dẫn đến việc làm giảm hoặc mất đi các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, môi trường trữ đông thực phẩm sẽ có độ ẩm thấp hơn độ ẩm trong thực phẩm, nên nước sẽ dễ bị thoát ra ngoài khiến thực phẩm bị mất nước, trở nên khô và dai hơn.

2.2.2. Mất nhiều thời gian để rã đông 

Khi sử dụng thực phẩm đông lạnh bạn sẽ phải tiến hành việc rã đông. Có rất nhiều cách để rã đông thực phẩm như: Cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông chậm, ngâm trong nước, cho vào lò vi sóng, hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng. Dù rã đông thực phẩm đông lạnh bằng cách nào thì bạn cũng sẽ mất thời gian chờ đợi. Ngoài ra, việc rã đông sản phẩm ở nhiệt độ phòng sẽ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động trở lại và gây hại đến thực phẩm.

thực phẩm đông lạnh
Ngâm sản phẩm trong nước là một cách rã đông phổ biến đối với các thực phẩm đông lạnh.

2.3. Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh mang đến sự tiện lợi, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Không sử dụng những sản phẩm quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  • Không nên sử dụng những sản phẩm tái đông vì những có thể sẽ gây hại cho cơ thể.
  • Cần lựa chọn những sản phẩm đông lạnh không có chất bảo quản hoặc hóa chất khác để sử dụng.
  • Thực hiện đúng các bước hướng dẫn rã đông được ghi trên bao bì.

3. Chợ đầu mối hàng đông lạnh và các nguồn cung cấp thực phẩm đông lạnh

3.1. Thế nào là chợ đầu mối hàng đông lạnh? 

Chợ đầu mối hàng đông lạnh là một loại chợ có quy mô lớn, chuyên bày bán, kinh doanh các loại thực phẩm đông lạnh đến tay người tiêu dùng. 

Các chợ đầu mối này thường gồm các gian hàng hoặc quầy hàng được các thương lái bày bán các mặt hàng đông lạnh như rau, củ quả, thịt, cá, hải sản,… Chợ đầu mối hàng đông lạnh chính là nơi cung cấp hàng hóa chủ yếu cho các cơ sở kinh doanh chuyên về hàng đông lạnh.

3.2. Các nguồn cung cấp thực phẩm đông lạnh

3.2.1. Nhập hàng từ các chợ đầu mối hàng đông lạnh trong nước

Đây là nguồn cung cấp hàng hóa quen thuộc và được nhiều người lựa chọn nhất vì chợ đầu mối hàng đông lạnh sẽ là nơi tập trung đang dạng hàng hóa và chủng loại.

Một số chợ đầu mối hàng đông lạnh trong nước thường tập trung chủ yếu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hoặc các thành phố lớn, có giao thông thuận tiện. Bạn có thể nhập thực phẩm đông lạnh giá sỉ tại Hà Nội như chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp; Chợ đầu mối hải sản đông lạnh tại Móng Cái – Quảng Ninh; Tại thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể mua thực phẩm đông lạnh tại chợ Tân Bình

Nhược điểm của hình thức này là chất lượng sản phẩm tại các chợ đầu mối hàng đông lạnh trong nước thường không quá xuất sắc mặc dù có nhiều loại, hàng hóa chỉ ở mức bình dân.

Các chợ đầu mối hàng đông lạnh
Các chợ đầu mối hàng đông lạnh cung cấp một lượng sản phẩm lớn cho thị trường.

3.2.2. Nhập hàng từ các chợ đầu mối hàng đông lạnh tại Trung Quốc

Đây là cách thức nhập hàng được khá nhiều đơn vị kinh doanh hàng đông lạnh ưa thích vì hàng hòa từ các chợ đầu mối hàng đông lạnh Trung Quốc có nguồn hàng sỉ rất lớn, đa dạng về mẫu mã, chủng loại lẫn giá cả.

Địa điểm được các nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh lựa chọn là chợ đầu mối hàng đông lạnh tại Quảng Châu vì việc di chuyển từ Việt Nam đến khu vực này rất thuận tiện.

Nhược điểm của hình thức này là bạn phải giỏi ngoại ngữ hoặc cần thuê phiên dịch hoặc có người thân sinh sống tại đó. Vì bạn sẽ cần biết cách thức đi lại, cần biết cách lựa chọn hàng hóa, và thỏa thuận giá cả.

3.2.3. Nhập hàng sỉ tại các tổng kho thực phẩm đông lạnh

Các kho thực phẩm đông lạnh thường có đa dạng mẫu mã, chủng loại như sản phẩm trong nước, sản phẩm nhập khẩu.….

Bạn có thể trực tiếp thỏa thuận về chất lượng (hàng loại 1, loại 2), mẫu mã và giá cả hàng hóa. 

3.2.4. Nhập hàng từ các nhà phân phối 

Nếu như bạn đến các chợ đầu mối hàng đông lạnh có thể tìm được nguồn hàng hóa đa dạng nhưng chưa chắc đã đảm bảo được chất lượng sản phẩm. 

Việc nhập hàng hóa từ các nhà phân phối thực phẩm đông lạnh sẽ đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa,…nhất là các mặt hàng nhập khẩu.

4. Làm thế nào để kinh doanh thực phẩm đông lạnh hiệu quả?

4.1. Tìm nguồn hàng uy tín và chất lượng

Chất lượng sản phẩm chính là yêu cầu quan trọng nhất đối với một đơn vị kinh hàng đông lạnh. Bởi vì các sản phẩm mà bạn bán ra là những thực phẩm mà khách hàng sẽ nạp vào cơ thể hằng ngày. Việc bán hàng hóa kém chất lượng sẽ dẫn đến hậu quả xấu đối với cả khách hàng lẫn người bán hàng. Ngược lại, nếu bạn cung cấp những sản phẩm tốt sẽ thu về một lượng khách hàng lớn, giúp bạn nâng cao hiệu quả kinh doanh. Chính vì vậy, để có được hàng hóa chất lượng, bạn nên chọn nguồn cung cấp uy tín, tin cậy. 

Hiện nay, thông thường người bán hàng sẽ nhập hàng từ các chợ đầu mối hàng đông lạnh trong nước và từ nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan hoặc các kho thực phẩm. Tuy nhiên, nếu thị trường kinh doanh mà bạn hướng đến là các khách hàng có tiềm năng về kinh tế, ưu tiên dùng các mặt hàng chất lượng, hàng nhập khẩu,…Thì bạn nên lựa chọn các đơn vị phân phối hàng nhập khẩu chuyên nghiệp.

4.2. Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là cách phát triển bền vững nhất khi kinh doanh hàng đông lạnh. Vì đây là các thực phẩm thiết yếu, nên nếu sản phẩm của bạn có thương hiệu chính là một cách quảng bá sản phẩm hiệu quả và đạt được niềm tin từ người tiêu dùng. 

Việc xây dựng thương hiệu khi kinh doanh mặt hàng này không hề đơn giản. Điều cốt lõi là bạn cần tìm được nguồn hàng tốt, phong cách bán hàng chuyên nghiệp thì khi sản phẩm bán ra sẽ dễ dàng được khách hàng đón nhận.

chợ đầu mối hàng đông lạnh
Sản phẩm có thương hiệu luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

4.3. Giá cả cạnh tranh

Bên cạnh chất lượng thì giá cả luôn là yếu tố được khách hàng quan tâm. Họ luôn so sánh giá cả của nhiều nơi và luôn thích nhận được ưu đãi khi mua hàng. Chính vì vậy bạn cần xây dựng bảng giá có tính cạnh tranh để thu về nhiều khách hàng hơn.

Tuy nhiên để bán sản phẩm ra thị trường với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh mà vẫn đảm bảo chất lượng hàng hóa thì bạn cần cân nhắc đến nhiều yếu tố như nguồn vốn, giá cả nhập hàng, nhà cung cấp hàng hóa, loại khách hàng,… 

Đối với các nguồn hàng được nhập từ các tổng kho hoặc các chợ đầu mối, hàng đông lạnh thường sẽ có giá thấp hơn nguồn hàng hóa nhập khẩu được cung cấp bởi các đơn vị phân phối chuyên nghiệp. Để “thuận mua vừa bán” bạn cần có thỏa thuận với nhà cung cấp về các ưu đãi khi mua hàng, hỗ trợ chiết khấu. Từ đó bạn cũng sẽ có những chính sách ưu đãi đối với cơ sở kinh doanh của mình.

Chợ đầu mối hàng đông lạnh sẽ đem lại nguồn hàng hóa lớn cho các cơ sở kinh doanh từ quy mô nhỏ đến lớn. Đồng thời, cũng sẽ mang lại nguồn thu tuyệt vời nếu phát triển đúng hướng. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn hàng hóa và hoạt động kinh doanh của các cá nhân, đơn vị kinh doanh tại các chợ đầu mối hàng đông lạnh chưa bao giờ là điều dễ dàng. Yếu tố quan trọng của việc kinh doanh mặt hàng đông lạnh chính là phải tìm được nguồn hàng giá cả hợp lý nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Vì đây là mặt hàng thực phẩm tiêu dùng nên bạn cần ưu tiên tìm nguồn hàng từ các các cơ sở uy tín chuyên cung cấp mặt hàng này. Tùy thuộc vào nhu cầu về chất lượng, vốn và phạm vi kinh doanh mà bạn tìm nguồn hàng phù hợp.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢 VP Miền Bắc & Miền Trung : Số 116 Phạm Thận Duật.

Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình.

️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.