Bida cafe: Bật mí bí kíp kinh doanh từ A-Z thu về lợi nhuận khổng lồ

Bida cafe là một mô hình kinh doanh mới mẻ và rất có tiềm năng. Vậy làm thế nào để chủ quán bida cafe thu về nguồn doanh thu khổng lồ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Xu hướng kinh doanh kết hợp giữa bida và cafe là loại hình dịch vụ giải trí đang ngày càng phát triển và thu hút đầu tư. Mô hình này đang trở thành trào lưu hot trong xu hướng các mô hình mở quán cafe giải trí hiện nay. Nếu bạn có ý định đầu tư, bạn cần phải có sự chuẩn bị kiến thức và tính toán chi phí để có phương án kinh doanh hiệu quả, hợp lý, thu về lợi nhuận cao.

1. Bida cafe là gì?

Bida cafe là một mô hình kinh doanh thể thao giải trí rất được giới trẻ yêu thích. Khác với những quán bida theo lối truyền thống, hình thức kinh doanh này thu hút những người yêu thích cafe và muốn giải trí với bộ môn bida

Quán bida cafe là sự kết hợp giữa quán cafe và quán bida truyền thống. Đến đây khách hàng vừa có thể nhâm nhi một ly đồ uống và nghe nhạc trong lúc chờ đợi đến lượt. Mô hình này vừa giúp chủ kinh doanh tăng doanh số bán hàng, đồng thời cũng thu hút nhiều khách hàng tò mò và đến để trải nghiệm vì sự mới lạ và độc đáo

Quán bida cafe
Quán bida cafe là sự kết hợp giữa quán cafe và quán bida truyền thống.

Vậy quán bida cafe có những ưu điểm gì mà thu hút khách hàng đến như vậy? Có thể liệt kê một số ưu điểm nổi bật của mô hình này như:

 • Có tệp khách hàng rộng gồm cả nam, nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau.
 • Đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng.
 • Không kén vùng miền kinh doanh.
 • Dễ setup không gian và vận hành việc kinh doanh.
 • Có khả năng mang lại lợi nhuận cao và doanh thu ổn định hàng tháng.

Bên cạnh đó, kinh doanh bida cafe cũng có những nhược điểm như:

 • Cần có mặt bằng rộng rãi, thoáng mát để đặt quán.
 • Tốn nhiều chi phí cho việc đầu tư setup và mua sắm trang thiết bị, bàn bida cho quán.
 • Đội ngũ nhân viên phải có sự am hiểu và các kỹ năng về bida.

2. Tiềm năng kinh doanh bida cafe

Bida cafe là mô hình kinh doanh giải trí mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với những quán kinh doanh bida theo cách truyền thống. 

2.1. Đa dạng nguồn thu

Với mô hình kinh doanh này bạn sẽ có ít nhất từ hai nguồn thu trở lên. Đó là nguồn thu từ việc tính tiền khách chơi bida theo giờ và từ kinh doanh đồ uống. Việc kinh doanh bida kết hợp đồ uống là cách tăng doanh thu cho quán một cách hiệu quả, đồng thời cũng tạo không gian thư giãn giúp khách bớt nhàm chán chờ đợi đến lượt mình. 

Tuy nhiên, điểm cần lưu ý đó là ngay từ ban đầu bạn nên xác định mô hình kinh doanh chính là cafe và đồ uống hay bida để xây dựng kế hoạch đầu tư và thiết kế không gian sao cho phù hợp. Nếu bạn kinh doanh cafe và đồ uống là chính thì chỉ cần đầu tư 2-3 bàn bida để phục vụ một số khách hàng nhất định. Còn nếu bạn kinh doanh mô hình bida là chính thì nên bố trí xen kẽ các bàn cafe và bida với nhau để khách hàng có thể thuận lợi sử dụng cùng lúc cả hai dịch vụ. 

2.2. Có tệp khách hàng mở rộng

Với mô hình kinh doanh quán bida truyền thống, khách hàng chỉ giới hạn ở các “cơ thủ” hay những người chơi bida chuyên nghiệp. Khi bạn kinh doanh bida cafe, đối tượng khách hàng sẽ được mở rộng rất nhiều, bao gồm: Những người yêu thích cafe, và có mong muốn được trải nghiệm, khám phá mô hình mới mẻ này. 

2.3. Tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng 

Sự kết hợp giữa việc kinh doanh cafe và bộ môn bida sẽ thu hút sự tò mò, thích thú của khách hàng; điều này giúp cho việc tiếp cận khách hàng và truyền thông trở nên hiệu quả hơn. Bởi cơ bản những quán kinh doanh cafe luôn có một lượng khách hàng cố định, và khi bạn kết hợp thêm một loại hình mới thì nhiều đối tượng khách hàng luôn háo hức để được trải nghiệm. 

kinh doanh cafe và bộ môn bida
Sự kết hợp giữa việc kinh doanh cafe và bộ môn bida sẽ thu hút sự tò mò, thích thú của khách hàng.

3. Những điều bạn cần chuẩn bị khi mở quán bida cafe

Khi bước đầu tiến hành việc kết hợp kinh doanh giữa quán cafe và bida, nhà đầu tư sẽ có những lúng túng nhất định. Vì đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, bạn sẽ cần cùng lúc tìm hiểu về cafe, bida cũng như xu hướng ưa chuộng của khách hàng. Để có thể kinh doanh quán bida cafe thuận lợi, chủ kinh doanh sẽ cần chuẩn bị những việc cần làm sau:

3.1. Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Là mô hình kinh doanh kết hợp nên tùy thuộc vào kinh nghiệm và ý tưởng ban đầu mà bạn cần xây dựng kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết nhất. Có thể hiểu đơn giản rằng, nếu bạn muốn kinh doanh dịch vụ chính là bida thì cơ sở vật chất và chiến lược phát triển sẽ được đầu tư vào mảng này nhiều hơn. Còn nếu bạn muốn kinh doanh cafe thì cần đầu tư về không gian như nội thất, trang trí và chất lượng đồ uống hơn là bida. 

3.2. Dự trù kinh phí đầu tư và vận hành

Chủ đầu tư cần dự trù nguồn vốn và các chi phí cụ thể để setup cũng như vận hành quán. Nguồn chi phí này bao gồm các khoản như:

 • Chi phí dành cho thuê mặt bằng
 • Chi phí đầu tư trang thiết bị 
 • Chi phí chi trả cho việc thuê nhân viên 
 • Chi phí cho phần mềm quản lý bán hàng
 • Chi phí chi trả cho marketing

3.3. Xây dựng ý tưởng thiết kế không gian quán 

Sau khi tính toán chi phí dự trù, chủ kinh doanh cần tiến hành việc lên ý tưởng thiết kế cho không gian của quán bida cafe. Bạn hãy sắp xếp quầy đồ uống tại vị trí dễ thấy nhất, các bàn bida được sắp xếp ở trung tâm. Còn bàn cafe được đặt ở xung quanh hoặc xen kẽ giúp khách hàng vừa thưởng thức cafe, đồ uống, vừa có thể chơi bida thuận tiện. Việc thiết kế và trang trí cho quán cần đảm bảo sự độc đáo, khỏe khoắn, cá tính và có tinh thần thể thao. Chính vì vậy, chi phí sẽ cao hoặc thấp tùy thuộc vào việc bạn thiết kế quán bida đơn giản hoặc cầu kỳ, độc đáo.

thiết kế và trang trí cho quán
Việc thiết kế và trang trí cho quán cần đảm bảo sự độc đáo, khỏe khoắn, cá tính và có tinh thần thể thao.

3.4. Thuê đội ngũ nhân viên phục vụ và pha chế

Nhân viên phục vụ của quán bida cafe phải có kiến thức về bộ môn bida. Vì vậy khi thuê tuyển dụng nhân viên, chủ quán nên lựa chọn những nhân viên có kinh nghiệm hoặc kiến thức về bida để có thể phổ biến và hướng dẫn luật chơi cho khách hàng trong trường hợp họ chưa biết. Đối với nhân viên pha chế, họ phải biết tạo ra tất cả những đồ uống có trong menu và những loại đặc biệt của quán. Có thể thấy rằng, yếu tố chất lượng đồ uống và sự chuyên nghiệp của phục vụ cũng là một yếu tố chính giúp thu hút khách hàng. 

3.5. Chú trọng việc vận hành & quản lý quán

Quán bida cafe là sự kết hợp của hai mô hình kinh doanh, nên việc quản lý và vận hành sẽ phức tạp hơn loại hình quán cafe thông thường. Cụ thể: Trong mô hình bida, quán cần tính toán theo giờ chơi của khách; còn đối với đồ uống, giá tính theo menu. Vì vậy, để kết hợp cả hai phương thức tính tiền trên, chủ quán cần tận dụng ưu thế từ phần mềm quản lý bán hàng dành riêng cho mô hình kinh doanh quán bida cafe. 

4. Chi phí mở quán bida cafe 

Chi phí mở quán bida cafe sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh. Nếu bạn muốn phát triển quán theo hướng cao cấp thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với một quán bida cafe bình dân. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của quán lớn hay nhỏ mà bạn có thể tăng hoặc giảm các chi phí sau đây khi đầu tư kinh doanh bida cafe. 

4.1. Chi phí thuê mặt bằng

Mặt bằng để mở quán Cafe Bida phải rộng, thông thoáng, nhiều ánh sáng. Nếu bạn lựa chọn mặt bằng là nhà có tầng càng tốt, tuy nhiên độ rộng của mặt sản phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các bàn bida và bàn cafe với nhau. Chi phí thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào diện tích, vị trí và sự thuận tiện nên có giá khác nhau. Với mô hình kinh doanh này, bạn nên tìm kiếm mặt bằng nhà có giá thuê không quá cao, có thể hơi khuất một chút cũng không sao. Bởi vì kinh doanh bida cafe cần đầu tư khá nhiều vốn, bạn sẽ cần nhiều thời gian để thu hồi vốn, vì vậy nếu thuê mặt bằng quá đắt sẽ khó duy trì quán.

Mặt bằng là yếu tố mang tính quyết định đối với quá trình kinh doanh của quán. Đối với những quán bida cafe hướng tới phân khúc khách hàng bình dân, thì bạn nên lựa chọn thuê mặt bằng ở những nơi đông dân cư hoặc gần kí túc xá của những trường đại học,…. Với mặt bằng tại những nơi này, chi phí thuê sẽ khoảng 10 – 30 triệu/tháng. Nếu bạn lựa chọn hướng đến khách hàng có phân khúc cao cấp hơn như: Những tay chơi bida chuyên nghiệp, đối tượng thượng lưu,…Thì quán bida cafe của bạn nên được đặt tại các khu chung cư lớn, khu nhà giàu,…Và đương nhiên chi phí thuê mặt bằng tại các khu vực này sẽ cao, khoảng từ 30 – 50 triệu/tháng. Tuy nhiên mức giá thuê mặt bằng sẽ giao động tùy theo diện tích và quy mô của quán mà có mức giá khác nhau. 

4.2. Chi phí đầu tư nội thất và trang thiết bị

Quán bida cafe sẽ cần vốn đầu tư lớn cho nội thấtcác trang thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh. Trước hết, đối với nội thất dành cho việc kinh doanh đồ uống, bạn cần thiết kế quầy pha chế với đầy đủ các dụng cụ. Tiếp đó là mua sắm các hệ thống bàn, ghế, cây cảnh,…để lắp đặt cho không gian khách thưởng thức đồ uống. Còn đối với nội thất bida, chủ kinh doanh cần đầu tư bàn, cây cơ, bi, khung tam giác, phấn, găng tay,…Cần đầu tư nội thất và các trang thiết bị có chất lượng tốt, kiểu dáng và chất liệu đa dạng để phù hợp với những khách khác nhau. 

thiết kế quầy pha chế
Bạn cần thiết kế quầy pha chế với đầy đủ các dụng cụ.

Với những danh mục nội thất và nội thất được liệt kê trên đây, bạn sẽ cần đầu tư khoảng 200 triệu tùy vào quy mô và diện tích quán, tuy nhiên số tiền này chưa bao gồm chi phí thiết kế hay xây dựng quán quán.

4.3. Chi phí thuê nhân viên

Chi phí dành cho nhân viên đối với một quán bida cafe cũng sẽ là một khoản tiền không nhỏ. Bạn sẽ cần tuyển và trả lương cho các vị trí cần thiết như: Thu ngân, bảo vệ giữ xe, pha chế, nhân viên phục vụ,…Ngoài ra, nếu nhân viên của bạn không thể hướng dẫn khách hàng các kỹ thuật chơi bida; Thì bạn sẽ cần thuê thêm ít nhất một hướng dẫn viên để giúp khách hàng có thể chơi bida một cách thành thạo. 

4.4. Chi phí cho việc quản lý bán hàng

Để quản lý và vận hành mô hình bida cafe hiệu quả, bạn cần chú trọng đầu tư phần mềm quản lý bán hàng. Công cụ này sẽ tối ưu hóa các hoạt động như: Thanh toán theo giờ, order đồ uống, quản lý doanh thu, quản lý kho, phân chia ca nhân viên,…Chi phí để đầu từ cho phần mềm quản lý bán hàng sẽ có nhiều mức giá khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Bạn có thể trả phí theo tháng khoảng 250.000đ/tháng hoặc 3.000.000đ/năm cho 1 phần mềm quản lý bida. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn nên lựa chọn phần mềm phù hợp, hạn chế lãng phí tiền đầu tư. 

4.5. Chi phí Marketing

Marketing là hoạt động vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với bất kì mô hình kinh doanh nào. Đây là phương thức để giới thiệu, quảng bá, duy trì và giúp thương hiệu của bạn tiếp cận được với nhiều tệp khách hàng tiềm năng hơn. Vì vậy, khi dự trù các chi phí cho hoạt động của quán, bạn cần tính toán các chi phí cho hoạt động quảng cáo và truyền thông cho quán. Việc marketing cho quán cần được đẩy mạnh vào thời điểm cửa hàng mới khai trương hoặc vào những dịp khuyến mại lớn để thu hút khách. 

Bạn có thể tham khảo các hình thức marketing như banner, tờ rơi quảng cáo, standee,…cho đến các kênh truyền thông trên mạng xã hội, hoặc các kênh review, hay hợp tác cùng những người nổi tiếng,…

4.6. Các chi phí phụ và tiền dự trù

Khi kinh doanh quán bida cafe, chủ quán không thể bỏ qua các khoản chi phí phụ hàng tháng như: 

 • Tiền điện, nước, wifi.
 • Chi phí bảo dưỡng bàn bida và các dụng cụ chơi. 
 • Chi phí quảng bá cho quán của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dự trù một khoản chi phí không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ để sử dụng trong những tình huống phát sinh đột xuất như dịch bệnh quán không thể kinh doanh nhưng vẫn phải chi trả tiền mặt bằng, tiền giữ chân nhân viên quan trọng của quán,…

5. Một số vấn đề cần lưu ý khi tiến hành kinh doanh quán bida cafe

5.1. Lựa chọn loại hình nào là kinh doanh chính

Chủ quán cần xác định loại hình kinh doanh chính là Bida hay Cafe để xác để xây dựng chiến lược kinh doanh đúng đắn. Việc định hướng rõ ràng sẽ giúp cho chủ quán tiết kiệm được rất nhiều chi phí, hạn chế việc thua lỗ và mang lại nguồn lợi nhuận lớn. Chính vì vậy, các chủ đầu tư hãy xác định rõ nguồn thu chính từ bida hay cà phê để xây dựng phương án kết hợp đúng đắn nhé.

5.2. Thiết kế quán bida cafe hợp lý

Mặc dù kinh doanh bida cafe là một mô hình giải trí kết hợp. Nhưng trong quá trình thiết kế không gian của quán, chủ quán cần yêu cầu kiến trúc sư tách biệt không gian để hạn chế ồn ào để quán phục vụ được nhiều tệp khách hàng hơn. 

Bên cạnh đó, khoảng không gian làm lối đi lại giữa 2 loại hình này cần phải được bố trí sao cho hợp lý để gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. Đồng thời, không gây ra khó khăn cho các nhân viên của quán khi di chuyển.

Ý tưởng kinh doanh
Ý tưởng kinh doanh là yếu tố chủ đạo quyết định cách thức thiết kế quán cafe.

Việc thiết kế quán cafe bida ấn tượng sẽ giúp quán của bạn được nhiều khách hàng biết đến. Bạn có thể tham khảo các concept thiết kế quán bida cafe như: Phong cách Âu Mỹ, cổ điển, hiện đại – đơn giản hoặc phong cách quầy bar,…Việc lựa chọn thiết kế sẽ phụ thuộc vào định hướng kinh doanh và vốn đầu tư của quán.

5.3. Phân chia các khu vực kinh doanh

Nếu bạn xác định việc kinh doanh là nhằm thu lợi nhuận từ việc bán đồ uống, cafe thì khu vực xếp bàn bida chỉ cần số lượng bàn không nhiều, và không gian chính là để cho quán cafe. Ngược lại, nếu bạn xác định nguồn thu từ quán bida là chính thì hệ thống bàn phải được trưng bày nhiều hơn và có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ. Khi đó, cà phê được kinh doanh nhằm tăng thêm nguồn thu và bạn sẽ cần sử dụng thêm các loại đồ uống sẵn có để việc phục vụ được nhanh hơn.

Theo mô hình các quán bida cafe hiện nay, khu vực bán đồ uống sẽ ở gần lối ra vào hoặc gần quầy bar. Còn khu vực chơi bida sẽ được thiết kế riêng biệt ở sâu bên trong hoặc các tầng khác của ngôi nhà. Tuy nhiên, có một xu hướng khá mới mà nhiều nhà đầu tư yêu thích, đó là thiết kế không gian mở, cụ thể: Khu vực cafe sẽ gần với khu vực bida hay được đặt tại vị trí trung tâm của quán.

5.4. Lưu ý nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Chất lượng phục vụ chính là yếu tố then chốt giúp quán giữ chân khách hàng và thu hút thêm nhiều khách tiềm năng. Chính vì vậy, nhân viên quán cần được đầu tư về kỹ thuật bida, vừa được tập huấn các kỹ năng phục vụ khách hàng. Theo đó, nhân viên hướng dẫn kỹ thuật bida cần am hiểu về luật chơi và các cách thức thi đấu. Còn nhân viên pha chế cần có kiến thức về các loại cà phê và thực hành thành thạo công việc pha chế. Nhân viên phục vụ quán cần phải chu đáo, nhiệt tình và có thái độ lịch sự với khách hàng.

5.5. Có chiến lược marketing cho quán hiệu quả

Bida cafe là mô hình kinh doanh “béo bở” và ngày càng được các nhà đầu tư ưa chuộng. Chính vì vậy, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này vô cùng cao. 

Để khách hàng biết đến quán của mình nhiều hơn, bạn cần xây dựng chiến lược marketing hấp dẫn và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chiến lược marketing rộng rãi, tiến hành quảng bá bằng nhiều cách thức khác nhau, hoặc áp dụng các chương trình khuyến mãi đặc biệt để thu hút khách hàng đến quán.

quán bida cafe
Xây dựng thương hiệu quán bida cafe ấn tượng chính là cách marketing hiệu quả.

5.6. Vận hành và quản lý quán bida cafe

Việc quản lý cùng một lúc cả hai mô hình kinh doanh kết hợp là điều không hề dễ dàng. Đặc thù của kinh doanh bida là tính hóa đơn theo giờ. Điều này gây không ít khó khăn cho các nhân viên thu ngân, hoặc đôi khi có thể bị nhầm lẫn dẫn đến thất thoát doanh thu.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển hiện đại của cuộc cách mạng 4.0, sẽ không khó khăn để các nhà kinh doanh tìm kiếm cho mình phương pháp vận hành và quản lý kinh doanh hiệu quả. Cách thức đơn giản và hiện đại nhất chính là sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng đã mang đến cho nhà kinh doanh sự thuận tiện, hiệu quả trong việc quản lý công việc kinh doanh của quán, nhanh chóng có hướng điều chỉnh nếu phát hiện thua lỗ. 

5.7. Mở quán bida cafe bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ pháp lý nào

Để có thể bắt đầu vận hành hoạt động kinh doanh, chủ quán bida cafe cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh hoạt động bida cafe.
 • Bảng tóm tắt hoạt động kinh doanh, gồm có: Cơ sở vật chất và trang thiết bị của quán; hướng dẫn viên kỹ thuật và nhân viên phục vụ,…
 • Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Bida cafe hiện đang là mô hình kinh doanh vô cùng mới mẻtiềm năng đem lại nguồn lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Một quán Cafe Bida đẹp sẽ có một lượng khách yêu thích cafe nhất định, vừa thu hút được lượng lớn khách có niềm đam mê với bida. Tuy nhiên, vì đây vẫn là mô hình kinh doanh mới mẻ nên việc xây dựng ý tưởng, setup, vận hành và quản lý cũng vẫn là những kiến thức mới. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý tưởng đầu tư vào lĩnh vực này, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của một đơn vị setup chuyên nghiệp để có thể mang lại những hiệu quả kinh doanh nhất định.

Hãy đến với K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. K-SETUP sẽ giúp bạn tối ưu hoá chi phí, tối đa hoá lợi nhuận.

Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.