Các bước mở quầy thuốc tây nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Mở quầy thuốc tây cần thực hiện các thủ tục nào và mất bao nhiêu kinh phí? Nếu bạn chưa biết, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, các quầy thuốc tây không chỉ bán các loại thuốc cần thiết để chữa bệnh mà còn kinh doanh các loại thực phẩm chức năng. Chính vì vậy, đây là lĩnh vực có khả năng mang lại lợi nhuận rất lớn. Nếu bạn đang có ý định đầu tư kinh doanh mở quầy thuốc tây, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao nên mở quầy thuốc tây?

Hiện nay, nhu cầu chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Chính vì vậy, những quầy thuốc tây ngày càng được đầu tư kinh doanh và được mở tại nhiều nơi từ thành thị cho đến nông thôn. 

quầy thuốc tây
Những quầy thuốc tây ngày càng được đầu tư kinh doanh và được mở tại nhiều nơi từ thành thị cho đến nông thôn.

Ngoài ra, thuốc là loại hàng hóa thiết yếu và thường ít khi mặc cả giá thành. Chính vì vậy, đây là mặt hàng đem lại lợi nhuận vô cùng lớn cho chủ quầy thuốc. Đặc biệt, ở những nơi tập trung khu dân cư đông đúc, các quầy thuốc tây luôn trở nên rất cần thiết bởi lượng khách hàng lớn, đa dạng lứa tuổi và tầng lớp.

2. Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu kinh phí

Chi phí mở quầy thuốc tây là một vấn đề cực kỳ quan trọng nếu bạn đang có ý tưởng đầu tư kinh doanh lĩnh vực này. Hãy tham khảo một số khoản kinh phí mà bạn không thể bỏ qua nhé.

2.1. Chi phí thuê mặt bằng

Đối với những chủ nhà thuốc chưa có sẵn mặt bằng kinh doanh thì bạn sẽ phải chi một khoản tiền để thuê địa điểm mở quầy thuốc. Trên thực tế,chi phí thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào vị trí kinh doanh và quy mô cửa hiệu. Nếu bạn thuê mặt bằng tại khu vực nông thôn, chi phí thường là 3-5 triệu đồng/tháng, còn tại các thành phố lớn (như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội) thì chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ 5-10 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn từ 15-20 triệu/tháng (tùy vị trí và quy mô).

2.2. Chi phí mua sắm trang thiết bị và đầu tư cơ sở vật chất

Tại quầy thuốc tây, bạn sẽ cần mua sắm và lắp đặt các trang thiết bị cơ bản như: Tủ, quầy thuốc, giá kệ, bộ máy tính tiền,…Chi phí cho hạng mục này khoảng từ 50 triệu đồng. Nếu bạn muốn không gian bán hàng được đầy đủ tiện nghi và thu hút nhiều khách hàng hơn thì đừng ngại sắm thêm các trang thiết bị. 

Ngoài các hạng mục cần mua sắm trên, bạn cần lắp đặt hệ thống chiếu sáng tốt để đảm bảo việc kiểm tra các thông tin trên bao bì. Hoặc lắp đặt tủ lạnh để cất, trữ những loại thuốc đòi hỏi cần được bảo quản trong tủ lạnh.

2.2. Chi phí thuê dược sĩ, nhân viên bán hàng

Hiện nay có rất nhiều người có điều kiện mở quầy thuốc tây, nhưng họ không có bằng cấp về dược. Như vậy, bạn sẽ phải chi một khoản chi phí để thuê dược sĩ có bằng cấp từ cao đẳng Dược trở lên vì đây là điều kiện bắt buộc để mở quầy thuốc. Ngoài ra, đối với những nhà thuốc có quy mô lớn thì bạn cần thuê thêm nhiều nhân viên bán hàng, thu ngân và nhân viên trông xe,…Điều này giúp cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi. 

Chi phí mở quầy thuốc
Bạn sẽ phải chi một khoản chi phí để thuê dược sĩ có bằng cấp từ cao đẳng Dược trở lên.

Trên thị trường hiện nay, trung bình chi phí thuê người bán thuốc (cả ngày làm 2 ca) lương sẽ khoảng 6 – 7 triệu. Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tuyển những dược sĩ mới tốt nghiệp cao đẳng, đại học vì họ sẽ yêu cầu mức lương thấp hơn những người có kinh nghiệm lâu năm.

2.3. Chi phí nhập hàng

Mối quan tâm lớn nhất của các chủ quầy thuốc tây chính là chi phí nhập hàng. Vì đây là khoản tiền khá lớn và bạn luôn cần chuẩn bị để sẵn sàng cho những lần nhập thuốc. Để tối ưu hóa khoản chi phí này, bạn cần điều chỉnh danh mục hàng cần nhập tùy theo quy mô kinh doanh và kinh phí mình có. 

Để điều chỉnh chi phí nhập hàng hiệu quả, bạn hãy áp dụng các cách làm như sau:

 • Muốn giảm bớt chi phí nhập hàng, bạn nên nhập những danh mục hàng hóa cần thiết.
 • Thuốc được phân chia thành loại phổ thông và hàng tư vấn. Trong đó, đối với thuốc phổ thông thường được tiêu dùng rộng rãi và phổ biến nên bạn bắt buộc phải nhập để bán. Đối với thuốc tư vấn, bạn không cần nhập quá nhiều hàng mà cần phải dựa vào lượng khách hàng để cân đối số lượng phù hợp. 
 • Các sản phẩm thuốc phải có nguồn gốc rõ ràng, không nhập thuốc giả, thuốc hết hạn. Vì vậy, bạn cần phải tìm kiếm nhiều nhà cung cấp và đưa ra quyết định nhập các loại thuốc đảm bảo chất lượng cho cửa hàng của mình. 

Như vậy, để mở một quầy thuốc tây sẽ cần từ khoảng 100 triệu trở lên (tuỳ quy mô, vị trí mặt bằng).

3. Các bước tiến hành mở quầy thuốc tây

3.1. Tìm kiếm và thuê địa điểm

Điều kiện đầu tiên để bạn mở được quầy thuốc tây là bắt buộc phải có mặt bằng. Và đây cũng là yếu tố mang tính quyết định thành công vì người Việt Nam thường có thói quen mua tại các hiệu thuốc quen thuộc và gần khu vực họ sinh sống. 

Để lựa chọn được vị trí mặt bằng hợp lý, bạn cần dành nhiều thời gian để khảo sát thị trường, tìm hiểu các vị trí thuận lợi để mở quầy thuốc tây. Địa điểm để mở quầy thuốc tây phải đáp ứng các tiêu chí sau: 

 • Lựa chọn những địa điểm gần khu dân cư hoặc chợ, nơi có nhiều người qua lại sẽ dễ thu hút khách hàng.
 • Lựa chọn nơi có không gian thoáng mát, sạch sẽ, có mặt tiền giáp với đường giao thông.

Trường hợp không tìm kiếm được mặt bằng phù hợp, nếu nhà của bạn có vị trí thuận lợi, có mặt tiền đẹp hãy sử dụng để setup địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nhé.

3.2. Chuẩn bị và nộp hồ sơ mở quầy thuốc

Mở quầy thuốc tây bắt buộc bạn phải chuẩn bị các giấy tờ pháp lý sau đây và nộp cho các cơ quan liên quan; 

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y tế cấp.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.
Xin giấy phép kinh doanh
Xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc là điều kiện bắt buộc đối với lĩnh vực này.

3.3. Thiết kế và lắp đặt trang thiết bị

Địa điểm kinh doanh dù là đi thuê hay sử dụng mặt bằng sẵn có của gia đình thì cũng đều phải sửa sang lại cho phù hợp với không gian của một quầy thuốc. Thiết kế quầy thuốc tây không cần quá đẹp, lộng lẫy nhưng cần đáp ứng yêu cầu sạch sẽ, thoáng mát và hợp lý.

Sau khi sửa sang xong mặt bằng kinh doanh, bạn cần tiến hành lắp đặt các trang thiết bị cần thiết như: Các loại tủ, quầy, thiết bị bảo quản thuốc, túi đựng, khay đếm,…hoặc các loại tủ riêng dành cho những loại thuốc gây nghiện hoặc thuốc hướng tâm thần theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, tại mỗi quầy thuốc tây cần có các tài liệu chuyên môn để phục vụ cho quá trình bán hàng như: Danh mục các loại thuốc cấm sử dụng, nội quy và quy trình bán thuốc, quy định và quy chế nghề,…

3.4. Tìm kiếm nguồn nhập hàng

Trong kinh doanh quầy thuốc thì điều quan trọng nhất là tìm được nguồn nhập hàng uy tín, chất lượng, và giá thành hợp lý. Nếu bạn nhập được nguồn hàng chất lượng, có giá cả phải chăng thì đó sẽ là một lợi thế so với các đối thủ khác.

Hiện nay, thông thường các hiệu thuốc nhập hàng trực tiếp từ các nguồn như: Nhà sản xuất, tổng đại lý cấp 1,…Tuy nhiên, đa phần mỗi công ty dược sẽ đều có một đội ngũ trình dược viên riêng biệt. Khi bạn tiến hành mở quầy thuốc, họ sẽ đến giới thiệu sản phẩm và trực tiếp giao hàng cho từng quầy thuốc. Sau khi nhập hàng, bạn cần trưng bày các sản phẩm thuốc mà mình bán lên kệ, quầy và tủ thuốc. Việc trưng bày cần đảm bảo tính khoa học và thẩm mỹ.

3.5. Tuyển nhân sự

Người bán hàng tại các quầy thuốc cần phải có bằng cấp về dược và khả năng đọc đơn thuốc, lấy đúng loại thuốc và tư vấn hợp lý cho khách hàng. Bởi vì, thuốc là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. 

Xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc
Người bán hàng tại các quầy thuốc cần phải có bằng cấp về dược và khả năng đọc đơn thuốc, lấy đúng loại thuốc và tư vấn hợp lý cho khách hàng. 

Do đó, nếu bạn có kiến thức chuyên môn và tư vấn đúng loại thuốc sẽ tạo ấn tượng tốt và thu hút khách hàng. Ngoài kiến thức chuyên môn, người bán hàng tại các quầy thuốc tây phải mềm mỏng và có kỹ năng bán hàng để thu hút khách. 

3.6. Khai trương và thực hiện marketing cho quầy thuốc

Sau quá trình dài setup quầy thuốc tây, điều bạn mong chờ nhất chính là tiến hành khai trương. Kế hoạch khai trương cần được lên trước đó khoảng từ 1-2 tuần, bạn nên liên hệ với các đơn vị tổ chức sự kiện để có ngày ra mắt ấn tượng.

Để việc khai trương diễn ra một cách thuận lợi và đông khách, chủ quầy thuốc nên tổ chức các chương trình marketing như: Giảm giá, tặng quà hoặc phiếu giảm giá vào ngày khai trương; hay tổ chức các hoạt động hoạt náo để thu hút khách hàng như ca hát, múa lân,…Việc tổ chức các hoạt động marketing phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và định hướng kinh doanh của quầy thuốc. Ngoài ra, để luôn thu hút khách hàng, bạn nên chuẩn bị các kế hoạch marketing dài hạn.

3.7. Kết hợp nhiều hình thức kinh doanh

Hiện nay, đa số các quầy thuốc ở Việt Nam vẫn kinh doanh theo phương thức truyền thống và bị động. Đó là, khách hàng cần mua thuốc gì thì họ sẽ tự tìm đến quầy thuốc, còn chủ nhà thuốc cũng rất ít hoặc không có hoạt động quảng bá rộng rãi vì họ cho rằng khách hàng chỉ có ở xung quanh khu vực đặt cửa hàng. Chính vì suy nghĩ này đã khiến cho doanh thu của các quầy thuốc luôn ổn định và không có sự đột phá, tăng vọt.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, hội nhóm, sàn giao dịch điện tử,…Là chủ quầy thuốc tây, bạn nên mở rộng khách hàng và tăng lợi nhuận bằng cách áp dụng nhiều phương thức kinh doanh. Bạn nên kết hợp bán hàng theo phương thức truyền thống với bán hàng online trên mạng xã hội hay trên các sàn thương mại điện tử,…nếu cửa hàng của bạn uy tín, chất lượng thì chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng.

3.8. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng 

Hiện nay, việc tận dụng sự phát triển của công nghệ vào kinh doanh quầy thuốc không còn mới lạ. Song song với việc bán hàng trên internet thì bạn hãy thay đổi thói quen quản lý quầy thuốc bằng phần mềm bán hàng thay vì sử dụng sổ sách theo cách truyền thống. 

Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có các ưu điểm nổi bật như:

 • Chủ quầy thuốc chỉ cần quản lý từ xa mà vẫn có thể theo dõi được toàn bộ giao dịch thực hiện trong ngày.
 • Kiểm kho hàng nhanh bằng cách check mã vạch, điều này giúp bạn nắm rõ được số lượng xuất-nhập và hàng tồn kho.
 • Theo dõi được hàng hóa sắp hết hạn sử dụng để điều chỉnh phương thức bán và nhập hàng mới.

Các phần mềm quản lý dành cho nhà thuốc đều phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và được liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu dược của quốc gia.

Đầu tư mở quầy thuốc tây là lĩnh vực hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để việc kinh doanh hiệu quả bạn cần nắm bắt thị trường tại khu vực mình sinh sống để lựa chọn mở hệ thống nhà thuốc hay chỉ đầu tư vào mô hình quầy thuốc tây nhỏ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mở quầy thuốc, thì hãy tìm kiếm và lựa chọn các đơn vị setup chuyên nghiệp. Họ sẽ tư vấn từ a-z và thiết kế cho bạn các mẫu quầy thuốc tây đẹp với giá thành hợp lý.

Hãy đến với K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. K-SETUP sẽ giúp bạn tối ưu hoá chi phí, tối đa hoá lợi nhuận.

Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.