Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa đạt lợi nhuận cao bạn cần biết

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa chính là vấn đề được nhiều chủ cửa hàng quan tâm hàng đầu khi đầu tư kinh doanh lĩnh vực này. Vậy chi tiết các bí quyết như thế nào? Cách thực hiện ra sao? Mời các bạn cùng công ty K-Setup tham khảo bài viết sau đây!

1. Muốn mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Sau đây, K-Setup sẽ giới thiệu đến các bạn một số địa chỉ có thể lấy hàng chất lượng mà chúng tôi thu thập được từ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh lâu năm.

1.1. Lấy hàng kinh doanh tạp hóa tại các chợ bán buôn

Tại các chợ bán buôn luôn là địa điểm hàng đầu được nhiều người nghĩ ngay đến khi họ được hỏi nhập hàng tạp hóa có giá sỉ ở đâu. Mỗi khu vực chợ ở từng địa phương sẽ có cách trưng bày các mặt hàng tạp hóa khác nhau. Tốt nhất các bạn hãy dạo toàn bộ khu chợ để tìm được nhiều nguồn hàng nhập phong phú.

Về giá cả, bạn hãy tham khảo ở nhiều cửa hàng và thoải mái thương lượng giá để được mức giá rẻ nhất. Đồng thời, một kinh nghiệm mở tạp hóa đó là các bạn đừng quên thương thảo về các chính sách đổi trả sản phẩm nếu hàng lỗi, hết hạn,… trước khi quyết định mua hàng.

kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hoá
Lựa chọn các mặt hàng kinh doanh tạp hóa từ các chợ bán buôn trên địa bàn.

1.2. Nguồn hàng tạp hóa lấy từ các cửa hàng đại lý lớn

Nguồn hàng kinh doanh tạp hóa giá rẻ còn được lấy thông qua các cửa hàng đại lý lớn.

Tại các cửa hàng đại lý cấp 1, họ luôn sở hữu nguồn hàng vô cùng đa dạng và phong phú cùng với nhiều chính sách hỗ trợ giá bán hấp dẫn như: Mua nhiều có kèm chiết khấu, miễn phí các chi phí vận chuyển, đổi trả hàng nếu hư hỏng, hết hạn sử dụng,.. Do đó, khi các bạn lấy hàng từ những nguồn hàng này bạn sẽ không cần phải lo việc thiếu mẫu mã hay chủng loại sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn nhập hàng theo phương án này, phần trăm lợi nhuận bạn thu được sẽ thấp hơn một phần so với khi nhập hàng từ nhà sản xuất. Do đó, chủ cửa hàng nên cân nhắc kỹ những yếu tố liên quan trước khi quyết định mua hàng theo phương pháp này.

1.3. Treo biển tìm mối để có thể lấy hàng hóa giá rẻ

Đây là phương án khá thụ động khi các chủ cửa hàng phải đợi các mối bán hàng tìm đến mình. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa của nhiều người thì hiệu quả nó mang lại rất đáng để bạn ngạc nhiên. Bạn chỉ cần treo một số biển quảng cáo hoặc băng rôn xung quanh khu vực cửa hàng. Sau đó, các mối bán hàng sẽ tự tìm đến cửa hàng và thương thảo với bạn.

Tuy nhiên, cách này yêu cầu các bạn phải đầu tư treo quảng cáo từ sớm, hạn chế các  trường hợp đến ngày khai trương mà các bạn vẫn chưa có nguồn hàng phù hợp. Do đó, K-Setup khuyên bạn chỉ sử dụng phương pháp này khi bạn đã kinh doanh được một thời gian, tránh sử dụng phương pháp này khi vừa mới bắt đầu.

1.4. Tìm kiếm nhập hàng kinh doanh tạp hoá qua sales

Để lấy hàng theo cách này các bạn hãy chủ động tìm kiếm các nhà sales mới. Theo kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa bạn có thể tìm kiếm thông qua một số trang mạng online uy tín, hoặc thông qua bạn bè, người thân,… Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi thăm các sales đang cung cấp các sản phẩm cho các cửa hàng tạp hóa khác. Qua cách làm này, chắc chắn các bạn sẽ được giới thiệu thêm cho mình nhiều sales tiềm năng mới.

Các sales thường có mối quan hệ khá rộng, quen biết với nhau nhờ việc họ làm chung một thị trường ngách. Tuy nhiên, không phải các sales đều cùng có khả năng phân phối tất cả các mặt hàng, một số sales chỉ cung cấp riêng một mảng như đồ chơi trẻ em, một số khác lại làm chuyên về cung cấp nhu yếu phẩm như thức ăn, hoặc bột giặt,…

1.5. Lấy hàng kinh doanh tạp hóa giá sỉ qua các nhà phân phối lớn

Để lấy được nguồn hàng chất lượng giá rẻ, các bạn có thể nhập hàng tạp hóa thông qua các nhà phân phối lớn như tập đoàn Unilever, P&G, Pepsi, Vinamilk, Coca Cola,… cũng là một cách khá tốt. Đây đều là những nhà cung cấp hàng đầu có danh tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế. Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa cho thấy, khi nhập hàng ở những địa chỉ này giúp đảm bảo chất lượng các sản phẩm tốt và có nhiều ưu đãi. Do đó, các chủ cửa hàng hoàn toàn có thể thử nhập theo cách này để lấy được nguồn hàng tốt giá rẻ.

Đồng thời, các sản phẩm kinh doanh nhập từ các nhà phân phối chính hãng sẽ luôn tạo cho khách hàng một niềm tin tuyệt đối về chất lượng. Đây cũng được xem là một kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa hay giúp bạn giữ chân khách hàng và thúc đẩy người tiêu dùng tin tưởng quay lại mua thường xuyên.

mở cửa hàng tạp hoá
Nhập các sản phẩm kinh doanh tạp hóa thông qua các nhà phân phối lớn.

1.6. Facebook, Zalo, Shopee-là những kênh cung cấp nguồn hàng tạp hóa giá rẻ

Vấn đề thắc mắc mở cửa tạp hóa nhập hàng ở đâu của bạn có thể được giải quyết thông qua các kênh như: Facebook, Zalo, Shopee,…

Trước đây, các chủ cửa hàng thường chỉ nhập hàng kinh doanh theo kiểu truyền thống. Do đó, họ chỉ tập trung lấy hàng tại các khu chợ buôn và các đại lý cấp cao. Tuy nhiên, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, việc họ lấy hàng thông qua các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Shopee,.. trở nên vô cùng phổ biến, nguồn hàng nhập cũng trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội thường có các group, fanpage chuyên dành cho những người quan tâm đến các mặt hàng tạp hóa, họ cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ về các nguồn hàng tạp hóa giá rẻ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa của nhiều người thì mạng xã hội cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, khéo léo trong việc lựa chọn những nhà cung cấp tốt. Do đó, để đảm bảo an toàn các bạn hãy cẩn thận tìm đến địa chỉ của nhà cung cấp trong lần mua đầu tiên.

1.7. Kinh doanh tạp hóa lấy hàng qua các diễn đàn buôn bán uy tín

Một số trang thương mại điện tử lớn hoặc các diễn đàn chuyên buôn bán uy tín. Bạn có thể hoàn toàn chủ động tìm kiếm và lựa chọn các nhà cung cấp có chính sách nhập hàng thích hợp để mua.

Tuy nhiên, khi mua tại các diễn đàn online thường có khả năng xuất hiện khá nhiều trường hợp lừa đảo, bán hàng hóa kém chất lượng. Do đó, các bạn hãy thật cẩn thận khi nhập hàng hóa bằng phương pháp này.

Dưới đây là một số diễn đàn chuyên cung cấp các mặt hàng uy tín:

 • Chợ tốt VN 
 • Rồng Bay 
 • Nhật Tảo 

1.8. Nhập hàng tạp hoá từ nhà cung cấp nước ngoài

Sau khi  đã tìm hết các nguồn hàng trong nước, bạn có thể tham khảo thêm các cách nhập hàng từ nước ngoài. Một số trang mạng nhập hàng uy tín từ nước ngoài như Alibaba, Taobao, Rakuten, Amazon, Ebay, Gmarket,… được nhiều chủ cửa hàng tin tưởng lựa chọn để nhập hàng.

Theo chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa của nhiều chủ cửa hàng, áp dụng cách này rất tiện lợi. Do tại các trang này có nhiều nhà cung cấp nên có đầy đủ các sản phẩm, giá thành sản phẩm cực rẻ, mang lại cho bạn lợi nhuận cao. Như vậy, thông qua cách nhập hàng này, bạn có thể thấy bán tạp hóa có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đối với phương pháp nhập hàng từ nước ngoài cũng tồn tại một số khuyết điểm nhất định. Ví dụ như: Rào cản về ngôn ngữ, chi phí vận chuyển hàng  quốc tế và giao dịch tài chính qua internet còn chưa thực sự đảm bảo an toàn.

Do đó, nếu thật sự các bạn muốn nhập hàng từ nước ngoài, chủ cửa hàng hãy chuẩn bị thật tốt các vấn đề liên quan và cân nhắc kỹ về số lượng nhiều để tiết kiệm các chi phí vận chuyển. Đặc biệt, đối  với các nguồn hàng nhập từ nước ngoài sẽ thu hút được nhiều khách hàng “sính ngoại”, từ đó giúp bạn tạo ra nguồn doanh thu ổn định.

mở cửa hàng tạp hoá
Các sản phẩm nhập từ thị trường nước ngoài.

2. Các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất hiện nay bạn cần quan tâm

2.1. Thức ăn nhanh

Một số sản phẩm ăn nhanh, ăn liền như: Snack, bánh, kẹo là một nhu cầu thiết yếu của phần lớn khách hàng quan tâm khi vào cửa hàng. Ngoài việc cửa hàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu các thương hiệu nổi tiếng, các bạn cũng cần phải liên tục cập nhật thêm các loại mặt hàng, thương hiệu mới để có thể đa dạng hóa các lĩnh vực bán hàng, quảng bá các sản phẩm mới bằng việc trưng bày trên các giá kệ nổi bật. Những thương hiệu mới kèm theo chất lượng sản phẩm tốt sẽ mang lại nguồn doanh thu mới cho cửa hàng của bạn.

2.2. Các loại đồ uống

Đây là một mặt hàng được phần lớn những người tiêu dùng lựa chọn khi mua sắm. Họ chọn  ít nhất là một loại sản phẩm. Chúng là các loại thức uống giải khát hoặc những đồ uống bổ sung năng lượng như: Bia, một số loại rượu, nước ngọt, sữa nước hoặc sữa bột, một số loại trà (như: trà túi lọc, trà hòa tan, hay trà khô,…). Đây là các mặt hàng có nhiều chủng loại, thương hiệu và nhóm hàng vô cùng đa dạng, khi mua các bạn nên thống kê chi tiết để lựa chọn các thương hiệu được nhiều khách hàng ưa chuộng trên mọi nhóm tuổi, phân khúc thị trường khác nhau.

setup cửa hàng tạp hoá
Đồ uống là mặt hàng bán chạy trong cửa hàng tạp hóa.

2.3. Các loại thực phẩm khô, đồ hộp

Các sản phẩm như mì tôm, hủ tiếu, phở, miến, bún, bánh đa, các loại nguyên liệu khô (nấm, mộc nhĩ…), một số loại khô, thịt bò khô, đồ hộp,…. Đây là những thực phẩm cần có để cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng của bạn. Do đó, cần đảm bảo các hàng hóa luôn luôn ở mức độ đủ cung cấp 24/7. Thường xuyên thực hiện kiểm tra, khảo sát chất lượng các sản phẩm, thay thế các mặt hàng hết hạn, lên men, hay nấm mốc… Cần tuyệt đối tuân thủ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thẩm mỹ tại nơi trưng bày hàng hóa.

2.4. Thẻ cào điện thoại

Thẻ cào điện thoại chính là mặt hàng tiếp theo lọt top các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất. Đặc biệt vào những ngày khuyến mại thì nhu cầu mua và sử dụng các thẻ cào điện thoại sẽ tăng đột biến. Mặc dù thẻ cào có bán tại rất nhiều cửa hàng điện thoại, tuy nhiên cũng có rất nhiều người thừa nhận rằng họ muốn mua thẻ điện thoại tại các cửa hàng tạp hóa hơn. Vì đơn giản, tại các cửa hàng tạp hóa sẽ rất tiện để mua thêm các đồ cần thiết, nhanh chóng thoải mái hơn tại cửa hàng điện thoại.

2.5. Các mặt hàng gia vị

Một số loại gia vị thiết yếu như: Đường, bột nêm, mì chính, nước mắm, nước tương…Các loại mặt hàng thường được khách hàng tìm kiếm trong mọi cửa hàng tạp hóa, bạn cần phải đảm bảo cung cấp cho khách hàng hầu hết các loại sản phẩm thiết yếu trên với thương hiệu phổ biến. Khách hàng chắc chắn sẽ cảm thấy rất phiền nếu như cửa hàng tạp hóa của bạn thiếu đi một loại gia vị nào đó mà họ phải sang cửa hàng thứ hai để mua.

kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hoá
Các mặt hàng về gia vị luôn được nhiều người quan tâm.

2.6. Mặt hàng khăn giấy, tã bỉm

Khảo sát thị trường trong những năm gần đây, mặt hàng khăn giấy, tã bỉm luôn chiếm vị trí đầu tiên trong danh sách mặt hàng bán chạy nhất và nó mang về doanh số cao nhất. Hiện nay, nhu cầu về khăn giấy và các loại tã bỉm vẫn đang ngày càng tăng cao. Do đó, đây chắc chắn phải là mặt hàng đầu tiên các bạn phải có ở cửa hàng.

Tuy nhiên, đối với mặt hàng này khi nhập hàng các bạn cũng cần chú ý khảo sát kỹ lưỡng vấn đề nhu cầu và thói quen sử dụng của khách hàng xung quanh để có sự lựa chọn thương hiệu nhập hàng phù hợp. Hoặc các bạn cũng có thể nhập số lượng ít sản phẩm cho mỗi thương hiệu. Sau một thời gian kinh doanh, bạn hãy kiểm tra lại số lượng hàng hóa bán được để chọn đúng loại sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất.

3. Lãi suất từ bán hàng tạp hóa thế nào?

Đây là một câu hỏi không hề dễ dàng tìm ra câu trả lời ngay lập tức. Bởi vì, nó còn tùy thuộc vào vị trí kinh doanh của cửa hàng tạp hóa, quy mô diện tích cửa hàng, các mặt hàng kinh doanh và cách kinh doanh tạp hóa thế nào. Thậm chí tại một số cửa hàng, họ mở ra mà chưa biết tính toán bán tạp hóa có lãi không. Vì vậy, trước tiên khi muốn bắt đầu kinh doanh bạn hãy tìm hiểu về những loại chi phí khi kinh doanh tạp hóa, điều này giúp bạn biết cơ hội nhận mình có thể nhận được lãi suất là bao nhiêu.

lợi nhuận kinh doanh cửa hàng tạp hoá
Lợi nhuận thu về từ kinh doanh các sản phẩm trong cửa hàng tạp hóa thế nào?

Những loại chi phí khi kinh doanh tạp hóa

Một số loại chi phí quan trọng như:

 • Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh: Hiện nay chi phí để thuê mặt bằng để mở cửa hàng tạp hóa với diện tích từ 50 đến 60m2, bạn sẽ phải chịu mức chi phí khoảng 10 đến 15 triệu/mỗi tháng. Nếu các bạn có sẵn mặt bằng và không phải chịu bất kỳ khoản chi phí thuê hàng tháng nào thì cơ hội để làm giàu từ kinh doanh cửa hàng tạp hóa của các bạn sẽ thuận tiện hơn.
 • Vốn để nhập hàng: Kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào cũng cần chuẩn bị vốn. Với việc kinh doanh tạp hóa thì số vốn các bạn cần phải chuẩn bị sẽ lớn hơn vì những sản phẩm kinh doanh trong cửa hàng khá nhiều.

Thông thường, khi kinh doanh các chủ cửa hàng tạp hóa sẽ chuẩn bị vốn từ 200 đến 300 triệu để có thể nhập hàng và xoay vòng vốn. Nếu bạn có thể chuẩn bị được nguồn vốn lớn và kinh doanh nhiều sản phẩm thì lãi suất từ việc bán hàng tạp hóa có thể cao hơn.

Hiện nay, nhiều người bỏ việc tại các công ty để kinh doanh tạp hóa nhưng họ chưa nắm rõ bán tạp hóa có lãi không, mức lãi bao nhiêu. Do đó, bạn hãy cân nhắc về lựa chọn kinh doanh mô hình này nếu bạn không có một số vốn lớn.

 • Chi phí thuê nhân viên: Nếu các bạn định mở một cửa hàng tạp hóa để kinh doanh nhưng không thể trực tiếp quản lý thì cần thuê nhân viên. Mỗi cửa hàng tạp hóa sẽ có nhu cầu nhân sự từ 1 đến 2 thậm chí có thể là 3 nhân viên bán hàng nếu cửa hàng của các bạn kinh doanh ở quy mô lớn.
 • Chi phí hạ tầng và mua các máy móc: Bạn sẽ cần đầu tư thêm cho cửa hàng hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm: Các dãy kệ trưng bày hàng, phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch sản phẩm, hệ thống các tủ mát, tủ đông lạnh bảo quản hàng hóa,…

4. Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa chuẩn nhất

Khi muốn tính giá bán lẻ các sản phẩm trong cửa hàng tạp hóa thì các bạn chỉ cần áp dụng nguyên tắc tính lợi nhuận thu về sẽ từ giá thành bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đồng thời khi định giá bán, bạn cần chia hết giá của các chương trình khuyến mại về mức giá cuối cùng.

Giá bán lẻ = giá nhập sản phẩm + chi phí cần phải bỏ ra để duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh (bao gồm cả các nghĩa vụ tài chính) + lợi nhuận mong muốn sẽ thu được.

5. Một số kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

5.1. Chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa đầu tiên bạn cần lưu ý đó là chọn mặt bằng. Nó quyết định phần lớn đến sự thành công của một cửa hàng. Một vị trí đặt cửa hàng tốt là vị trí thông thoáng, không bị che khuất tầm nhìn hoặc không nằm trong những ngõ nhỏ. Một số điều lưu ý dành cho các bạn khi chọn mặt bằng kinh doanh cửa hàng như sau:

 • Nơi tập trung đông dân cư

Hiển nhiên mở cửa hàng tạp hóa ở khu dân cư đông đúc thì bạn sẽ có lượng khách hàng nhiều hơn, tiềm năng phát triển kinh doanh khả thi hơn. Nhưng cũng có một vài yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi chọn lựa đó là số lượng các cửa hàng tạp hóa tương tự (nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trực tiếp) như thế nào, đối tượng khách hàng mục tiêu có nhu cầu mua sản phẩm của bạn, thói quen mua sắm của phần lớn người dân trong khu vực. 

 • Không phải lúc nào chọn nơi có lưu lượng người qua lại cao cũng tốt

Xe cộ đông, dòng người di chuyển liên tục và kẹt xe là những vấn đề mà các bạn nên tránh khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh ở những khu vực này. Đặc thù cửa hàng tạp hóa tự chọn chính là phù hợp với những khách hàng có thời gian, muốn có cảm giác thoải mái lựa chọn, cân nhắc các sản phẩm khi mua chứ không mua nhanh, đi nhanh như ở các tiệm tạp hóa truyền thống. Khu dân cư vẫn là một lựa chọn phù hợp nhất đối với mô hình kinh doanh này.

5.2. Cần lên danh sách chi tiết các mặt hàng cần nhập về

Một kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa thành công nữa đó là bạn cần lên chi tiết danh sách các sản phẩm tạp hóa cần nhập về.

Cửa hàng tạp hóa tự chọn cần phải đáp ứng được đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống sinh hoạt hằng ngày, ví dụ như: Các loại bột giặt, dầu gội, dầu xả, sữa, gia vị, các đồ gia dụng,…

Khi các bạn lên danh sách tên các sản phẩm cần nhập về và số lượng của chúng, các bạn mới có thể xác định được chi phí nhập hóa. Danh sách các sản phẩm sẽ phụ thuộc vào giá cả, nguồn vốn đầu tư và đối tượng khách hàng mục tiêu.

Khi mới bắt đầu theo kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa các bạn nên nhập đa dạng các chủng loại và thương hiệu của các sản phẩm nhưng số lượng mỗi loại không cần nhiều. Như vậy các khách hàng cũng có thể dễ dàng nhanh chóng lựa chọn hơn. Sau một thời gian kinh doanh bạn sẽ nắm được các thói quen mua sắm và tiêu dùng của khách hàng. Từ đó bạn sẽ có phương án nhập hàng bổ sung một cách hợp lý.

Theo kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn thành công thì cho dù nguồn vốn của các bạn dư dả thì bạn cũng không nên nhập về quá nhiều. Bởi vì, điều này có thể khiến hàng hóa và vốn bị tồn đọng. Nếu hàng hóa để lâu trong kho lâu ngày có thể dễ bị hư hỏng do ẩm mốc, hoặc côn trùng tấn công hay có thể hết hạn sử dụng gây tổn thất.

kinh doanh cửa hàng tạp hoá
Các mặt hàng cần có trong cửa hàng tạp hóa.

5.3. Tìm nguồn hàng uy tín và chất lượng

Khi muốn kinh doanh thành công các bạn phải học hỏi kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa từ những người đi trước. Bạn cần chọn được nguồn hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý vừa giúp giảm được các chi phí và vừa giúp tạo được niềm tin cho khách. 

 • Nguồn nhập hàng để bán tạp hóa bạn có thể nhập từ chợ đầu mối

Tại đây các bạn có thể chọn lựa nhiều loại hàng hoá với đa dạng các thể loại và chất lượng. Tuy nhiên, do tại đây có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau, bạn nên cẩn thận khi mua để tránh nhầm hàng giả, hàng nhái và có chất lượng kém.

 • Nguồn nhập hàng tạp hóa các bạn có thể lấy hàng từ những nhà cung cấp siêu thị bán buôn

Siêu thị sẽ cung cấp nhiều mẫu mã đa dạng và chất lượng sản phẩm khá đảm bảo. Ngoài ra, khi mua hàng tại siêu thị bán buôn các bạn sẽ được hỗ trợ trong quá trình vận chuyển hàng hóa về đến cửa hàng.

 • Làm đại lý phân phối cho các nhãn hàng lớn

Việc bạn đăng ký làm đại lý bán lẻ của các thương hiệu lớn sẽ có những quyền lợi như: Lấy hàng hóa với giá ưu đãi, chiết khấu cao và không qua trung gian, vận chuyển hàng hóa đến tận nơi,… Tuy nhiên, để lấy hàng hóa lâu dài thì các bạn phải nhập với số lượng lớn và ổn định.

5.4. Trưng bày hàng hóa bắt mắt và thu hút

Một trong những khâu quan trọng tạo sự thu hút cho khách hàng đó là trưng bày hàng hóa. Đây cũng là một kinh nghiệm xương máu của nhiều chủ cửa hàng quan tâm giúp doanh thu của họ đạt hiệu quả hơn. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này xem việc trưng bày các sản phẩm là một nghệ thuật mà ở đó, không chỉ để cửa hàng tạp hóa thêm đẹp mắt mà còn giúp tăng doanh thu của việc bán hàng.

Khoản chi phí tính toán đầu tư các kệ hàng trưng bày cũng là một phần quan trọng mà chủ cửa hàng cần cân nhắc giúp cửa hàng mình trông đẹp, gọn gàng hơn. Các bạn có thể tham khảo giá của sản phẩm này ở các xưởng chuyên đóng kệ trưng bày, hoặc tham gia vào các nhóm chia sẻ kiến thức kinh doanh tạp hóa trên Facebook để nhờ họ tư vấn thêm.

trưng bày các sản phẩm
Mô phỏng cách trưng bày các sản phẩm thu hút, bắt mắt người tiêu tiêu dùng.

5.5. Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả

Một số việc quan trọng khi quản lý cửa hàng tạp hóa mà các bạn cần quan tâm như:

 • Theo dõi số lượng hàng còn bao nhiêu, những hàng đã bán hết để kịp thời bổ sung.
 • Thời gian nhập hàng bổ sung bao lâu để kịp trước khi hết hàng.
 • Quản lý thông tin các nhà cung cấp, đơn vị vận chuyển hàng để liên hệ nhanh chóng khi nhập hàng.
 • Khoản tiền vốn nhập hàng.
 • Tính toán số tiền hàng bán thu được, tiền vốn và tiền nhập hàng bổ sung
 • Theo dõi loại hàng hóa nào bán chạy nhất ở cửa hàng, hàng nào có doanh số bán không tốt để hạn chế nhập.
 • Có kinh doanh hàng giảm giá không, sẽ giảm bao nhiêu phần trăm hợp lý, doanh thu bạn có sau chương trình giảm giá bao nhiêu.
 • Tổng toàn bộ doanh thu trong ngày, trong cả tháng là bao nhiêu, lãi thu về được bao nhiêu.
 • ….

Rất nhiều vấn đề quan trọng chủ cửa hàng cần phải theo dõi mỗi ngày bên cạnh các hoạt động bán hàng.

kinh doanh cửa hàng tạp hoá
Tính toán số lượng hàng nhập phù hợp để kinh doanh hiệu quả.

5.6. Những loại giấy tờ phải có khi muốn kinh doanh tạp hóa

Một kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa cực kỳ quan trọng bạn không thể bỏ qua đó chính là khâu chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Có không ít những chủ tạp hóa nghĩ rằng họ chỉ mở một cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ thì không cần phải đăng ký kinh doanh. Thế nhưng đây chính là một quan điểm sai lầm.

Dù là cửa hàng tạp hóa của bạn quy mô nhỏ, vừa hay lớn thì cũng đều phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo cá thể, hoặc hộ gia đình tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị khi mở tạp hóa:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh tạp hóa theo hộ kinh doanh.
 • Giấy phép đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.
 • Giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đăng ký giấy phép kinh doanh thành công thì các chủ tạp hóa sẽ phải nộp thuế môn bài cho nhà nước từ 500.000 – 700.000 VNĐ/năm và thuế khi kinh doanh từ 300.000 – 500.000 VNĐ/tháng cho các cơ quan chức năng nhà nước để đưa vào ngân sách quốc gia.

5.7. Cách thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả khi kinh doanh hàng tạp hoá

Dù là bạn kinh doanh lĩnh vực gì, mô hình lớn hay nhỏ thì việc bạn giữ chân và thu hút khách hàng cũng là một điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng.

Khi lượng khách hàng của bạn ổn định thì số lượng hàng hóa sẽ bán ra mới đảm bảo, doanh thu thu về đều đặn. Vậy làm sao để bạn có thể thu hút và giữ chân khách hàng?

Thu hút khách hàng hiệu quả:

 • Mua hàng tặng kèm thêm các sản phẩm (sản phẩm bạn tặng kèm có thể là sản phẩm tồn kho, hoặc bán chậm).
 • Tổ chức các sự kiện thu hút như bán hàng đồng giá hoặc giảm giá sản phẩm vào các dịp lễ lớn.
 • Nhập nguồn hàng kinh doanh phù hợp và đáp ứng nhu được các cầu mua sắm của khách hàng

Giữ chân khách hàng thành công:

 • Tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm một cách chuyên nghiệp, chu đáo.
 • Phục vụ khách hàng với thái độ thân thiện, cởi mở và tận tâm
 • Các hàng hóa kinh doanh phải đa dạng và luôn đảm bảo chất lượng.
 • Nếu là các cửa hàng tạp hóa lớn bạn nên có thêm chương trình tích điểm hoặc tri ân khách hàng.

5.8. Dự tính rủi ro tiềm ẩn

Bạn cần xác định được các rủi ro tiềm ẩn phòng khi một số trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra như: Có thể cháy nổ, thất thoát các sản phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng, lừa đảo, tồn kho,…. Mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa hay cửa hàng kinh doanh lĩnh vực khác bạn cũng rất dễ gặp phải các trường hợp này. Do đó, các bạn phải dự tính trước tất cả  để biết cách xử lý tốt nhất.

mở cửa hàng tạp hoá
Dán các thông báo cấm lửa trước cửa để phòng cháy nổ trong cửa hàng tạp hóa.

5.9. Kinh nghiệm lên kế hoạch quảng cáo và khai trương cửa hàng

Bên cạnh cung cấp những ưu đãi và các khuyến mãi khi mua hàng, bạn cũng có thể lập thêm các Fanpage/Website cho cửa hàng tạp hóa của mình để áp dụng truyền thông marketing về quảng bá các sản phẩm, dịch vụ. Sau đó, bạn cập nhật thêm thông tin các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hoặc tặng quà để thu hút các khách hàng tiềm năng hay những người tiêu dùng đến cửa hàng mua lần đầu tiên. Ngoài ra, bạn còn có thể tạo cửa hàng của mình trên sàn thương mại điện tử để bán online cho các khách ngoài địa phương. Làm biển hiệu cửa hàng sao cho thật ấn tượng để hút sự chú ý khiến khách hàng muốn ghé cửa hàng của bạn. 

Bài viết trên đây là về những kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa lợi nhuận cao mà các chủ cửa hàng cần quan tâm để tăng lợi nhuận cho cửa hàng của mình. Chúng tôi hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp cho quá trình kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP 

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢  VP Miền Bắc & Miền Trung  : Số 116 Phạm Thận Duật, Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111 

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.