Hàng tiêu dùng là gì? Làm thế nào để kinh doanh hiệu quả?

Hàng tiêu dùng là mặt hàng chủ đạo tại các hệ thống kinh doanh từ nhỏ lẻ như tiệm tạp hóa, bách hóa…đến các mô hình kinh doanh có quy mô lớn như chuỗi cửa hàng, chuỗi siêu thị. Vậy, làm thế nào để kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả?

1. Hàng tiêu dùng là gì?

Hàng tiêu dùng là những loại hàng hóa kinh doanh trên thị trường, được bán cho người tiêu dùng để họ sử dụng trong gia đình, trường học hoặc sử dụng cho mục đích giải trí. 

Hàng tiêu dùng còn được gọi là hàng hóa cuối cùng, bởi vì đó là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất, chế tạo và là những sản phẩm người tiêu dùng sẽ thấy được trên kệ hàng. Ví dụ hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường hiện nay như quần áo, thực phẩm,…

Để sản xuất được các mặt hàng tiêu dùng trên thị trường, các doanh nghiệp cần sử dụng máy móc, trang thiết bị làm tư liệu sản xuất, kết hợp với sức lao động của nhân công, nguyên liệu và nguồn vốn lớn.

Hàng tiêu dùng là gì
Hàng tiêu dùng là những mặt hàng người mua sử dụng trong cuộc sống thường ngày.

2. Hàng tiêu dùng gồm những mặt hàng nào?

Từ nhu cầu mua sắm của khách hàng, hàng tiêu dùng có thể chia thành 4 loại gồm: Hàng hóa sử dụng hàng ngày; hàng hóa mua có lựa chọn; hàng hóa tiêu dùng đặc biệt; hàng hóa mua theo nhu cầu thụ động.

2.1. Nhóm hàng tiêu dùng sử dụng thường ngày

Hàng tiêu dùng là những hàng hóa được tiêu thụ thường xuyên, sử dụng hàng ngày và luôn có sẵn để mua trong các siêu thị, đại lý bán lẻ, các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bách hóa và cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini,…

Nhóm hàng này được bán chủ yếu bởi các nhà bán buôn và bán lẻ; các mặt hàng phổ biến thường ngày được tiêu thụ thường xuyên và có giá bình dân như các mặt hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày. 

2.2. Nhóm hàng tiêu dùng mua có lựa chọn 

Đây là những mặt hàng khi mua sắm đòi hỏi khách hàng cần phải suy nghĩ và tính toán kỹ càng hơn so với nhóm hàng hóa sử dụng thường ngày. 

Để mua sắm nhóm hàng này, khách hàng cần lập kế hoạch chi tiêu và mua sắm, cần bỏ ra số chi lớn do hàng hóa thường có giá thành đắt nhưng bù lại nó có độ bền và tuổi thọ dài hơn. 

Các loại hàng hóa tiêu dùng mua có lựa chọn được khách hàng mua sắm phổ biến như ví dụ: Đồ dùng điện tử, điện lạnh (tivi, tủ lạnh, máy giặt….), đồ nội thất và các thiết bị trong gia đình.

hàng tiêu dùng
Tivi là mặt hàng tiêu dùng đa dạng về mức giá và thương hiệu cho khách hàng lựa chọn.

2.3. Nhóm hàng tiêu dùng đặc biệt 

Đây là nhóm hàng hóa hiếm và thường được coi là xa xỉ. Khách hàng của nhóm hàng tiêu dùng đặc biệt thường là những người có năng lực tài chính, được coi là khách hàng cao cấp, chủ yếu là tầng lớp thượng lưu. 

Hàng tiêu dùng thuộc nhóm này là những mặt hàng xa xỉ, hiếm có, nếu muốn sở hữu bạn sẽ cần số tiền rất lớn để mua nó.

Các mặt hàng tiêu dùng đặc biệt được ưa chuộng hiện nay như: Hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng và có số lượng giới hạn (giầy dép, túi xách, quần áo, phụ kiện…); các mặt hàng trang sức quý như kim cương, vàng, bạc, đá quý,…

2.4. Nhóm hàng tiêu dùng theo nhu cầu thụ động

Đây là loại hàng hóa thường có sẵn trên thị trường nhưng hạn chế về khách hàng mua sản phẩm. Do đây là loại hàng hóa không mua đi mua lại nhiều lần và tùy theo nhu cầu của khách hàng mà họ có thể lựa chọn mua hoặc không mua, hoặc có trường hợp khách hàng không thể mua được. 

Hiện nay trên thị trường mặt hàng tiêu dùng phổ biến nhất thuộc nhóm này là bảo hiểm nhân thọ. 

2.5. Nhóm hàng tiêu dùng nhanh

Những hàng hóa thuộc nhóm hàng này có khả năng tiêu thụ nhanh chóng, giá thành thấp và được bán phổ biến. Nhóm hàng hóa này phục vụ cho nhu cầu mua sắm cho mọi tầng lớp khách hàng, có số lượng tiêu thụ lớn và có mặt ở khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn. Vậy hàng tiêu dùng nhanh là những mặt hàng nào?

Các mặt hàng tiêu dùng nhanh phổ biến hiện nay như:

  • Thực phẩm chế biến: Là những sản phẩm hàng hóa được sản xuất từ nguồn gốc tự nhiên, qua quá trình chế biến ra được thành phẩm bày bán trên thị trường, ví dụ như: Các loại ngũ cốc, thực phẩm đóng hộp, phô mai…
  • Đồ ăn nhanh: Các loại bánh mì, gà rán, bánh hamburger,…
  • Các loại đồ uống: Bia, rượu, nước giải khát,…
  • Các loại dược phẩm mua không cần đơn.
  • Đồ dùng văn phòng phẩm các loại như giấy, bút viết, thước kẻ, mực,…
  • Bánh kẹo các loại như bánh quy, bimbim, các loại kẹo,…
  • Các sản phẩm vệ sinh như kem đánh răng, sữa tắm, nước giặt, nước lau sàn, nước tẩy rửa,…
Thực phẩm và các loại nước giải khát
Thực phẩm và các loại nước giải khát là sản phẩm đắt hàng của nhóm hàng tiêu dùng nhanh.

3. Làm thế nào để kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả?

Trước khi kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, để việc kinh doanh thuận lợi và có doanh thu cao, bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn lớn và trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để có thể điều hành việc kinh doanh diễn ra thuận lợi. 

Để kinh doanh hàng tiêu dùng hiệu quả, bạn cần thực hiện tốt các bước sau:

3.1. Tiến hành nghiên cứu thị trường và khách hàng

Thị trường tiêu dùng là môi trường rất dễ thay đổi, luôn cập nhật những cái mới và đào thải cái cũ. Tùy theo từng thời điểm mà có những món đồ được ưa chuộng và ngược lại. Chính vì vậy, nếu bạn là người nhanh nhạy với thời cuộc, biết nắm bắt xu thế của thị trường thì công việc hàng tiêu dùng của bạn sẽ diễn gặt hái được nhiều thành công. 

Tuy nhiên, trên thị trường có những mặt hàng tiêu dùng cố định luôn được khách hàng ưa chuộng sử dụng nhiều như các loại hóa mỹ phẩm, thực phẩm, thời trang.

3.2. Chuẩn bị nguồn vốn và lựa chọn địa điểm để kinh doanh 

Sau khi lựa chọn được loại mặt hàng, bạn cần xác định số vốn bỏ ra để vận hành công việc kinh doanh. 

Trước hết bạn cần bỏ một số vốn không nhỏ để setup cửa hàng, siêu thị…của mình như: Thuê và sửa sang mặt bằng, mua sắm các trang thiết bị cần thiết. 

Đối với mặt bằng kinh doanh, tùy thuộc vào loại mặt hàng mà bạn lựa chọn vị trí thuận tiện giao thông, dân cư đông đúc (gần trường học, các khu dân cư…), có nơi để xe rộng rãi, địa điểm phải thoáng tầm nhìn để tạo sự chú ý cho khách hàng. Sau khi lựa chọn được địa điểm, bạn cần sửa sang lại mặt bằng để bắt đầu việc lắp đặt nội thất và các trang thiết bị.

Việc mua sắm trang thiết bị cũng phụ thuộc vào loại hình và loại hàng tiêu dùng mà bạn bán. Các trang thiết bị chủ yếu mà bạn cần mua sắm gồm các loại giá kệ, hệ thống máy móc tính tiền, hệ thống giám sát an ninh.

vốn
Vốn là yếu tố mang tính chất quyết định cho dự án kinh doanh của bạn.

3.3. Nhập nguồn hàng

Nguồn hàng tiêu dùng bạn kinh doanh phải phù hợp với nhu cầu của số đông dân cư nơi bạn lựa chọn địa điểm kinh doanh. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ mức sống, nhu cầu tiêu dùng của người dân nơi bạn mở cửa hàng để lựa chọn nhập các ngành hàng từ các nguồn hợp lý và với mức giá phù hợp. 

Quá trình lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa, bên cạnh việc ưu tiên chất lượng hàng hóa. Bạn nên quan tâm tới các chính sách ưu đãi, khuyến mại để nhập hàng với mức giá tốt nhất và được hưởng mức chiết khấu tốt nhất từ nhà cung cấp hàng hóa. Nguồn hàng hóa bạn có thể nhập hàng từ các nhà sản xuất, các nhà phân phối hoặc nhập hàng xách tay, hàng nhập khẩu…để đa dạng sản phẩm hàng hóa.

3.4. Xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng

Dù bạn kinh doanh theo hình thức cửa hàng tạp hóa, siêu thị gia đình hoặc theo mô hình quy mô lớn hơn thì bạn luôn cần đào tạo, xây dựng một đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, chuyên nghiệp và có thái độ phục vụ khách hàng lịch sự, nhiệt tình

Tùy theo quy mô và hình thức kinh doanh hàng tiêu dùng mà bạn cần số lượng nhân viên nhiều hay ít, nhưng bạn sẽ bắt buộc phải có các loại nhân viên sau: Nhân viên thu ngân, nhân viên quản lý kho, nhân viên quản lý quầy hàng….

3.5. Quản lý hoạt động bán hàng khoa học

Hàng tiêu dùng đa dạng hàng hóa nên việc quản lý bán hàng trong quá trình kinh doanh là việc không dễ dàng. Việc quản lý bán hàng bao gồm hoạt động nhập-xuất hàng hóa, thanh toán, xuất hóa đơn, đổi trả hàng hóa, quản lý hàng hóa tồn kho.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, bạn sẽ dễ dàng quản lý công việc kinh doanh về: doanh thu, số tiền chi, khối lượng hàng hóa tồn kho,…bằng cách sử dụng phần mềm quản lý

Hệ thống quản lý bán hàng cũng giúp chủ siêu thị dễ dàng giám sát, quản lý đội ngũ nhân viên một cách khoa học. 

Phần mềm quản lý bán hàng
Phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn quản lý công việc kinh doanh trở nên dễ dàng.

3.6. Quản lý cơ sở kinh doanh một cách thông minh

Hàng tiêu dùng có số lượng đa dạng, hàng hóa nhập-xuất liên tục nên bạn phải quản lý công việc kinh doanh một cách khoa học.

Đồng thời chủ siêu thị cần thường xuyên nắm vững các số liệu báo cáo của cơ sở kinh doanh như: Báo cáo lỗ-lãi, báo cáo công nợ, báo cáo nhập và xuất hàng (doanh thu, lợi nhuận).

Ngoài ra, mẫu mã và loại hàng tiêu dùng thay đổi liên tục nên bạn cần theo dõi các biến động của thị trường để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế.

Trên thị trường hiện nay, hàng tiêu dùng ngày càng trở nên đa dạng là nguồn cung cấp hàng hóa lớn cho thị trường bán lẻ. Từ những ưu điểm nổi bật đó mà hiện nay các mô hình kinh doanh mặt hàng này ngày càng trở nên phổ biến và mang lại nguồn lợi nhuận lớn. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh thì việc đầu tiên bạn cần là lựa chọn một đơn vị tư vấn cho bạn từ A đến Z.

Hãy đến với công ty K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

🏢 VP Miền Bắc & Miền Trung : Số 116 Phạm Thận Duật.

Phố Bích Đào, Phường Ninh Sơn – TP, Ninh Bình.

️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

— Ninh Bình : 085.399.2222

Bản quyền thuộc về công ty K-setup!

.
.
.
.