Kinh doanh nhỏ lẻ: Hướng dẫn khởi nghiệp thành công chỉ từ 5 triệu

Bạn muốn khởi nghiệp buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà với chỉ 5 triệu đồng? Điều này không khó như bạn tưởng mà hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận khá. Nếu biết cách, chỉ với số vốn nhỏ bạn cũng có thể kinh doanh thành công. Đọc ngay những bí quyết và cách kinh doanh chỉ với 5 triệu trong bài viết này.

1. Có thể kinh doanh với một số tiền vốn ít ỏi hay không?

Nhiều người cho rằng một số vốn quá ít ỏi sẽ không thể kinh doanh được hoặc cũng chỉ như muối bỏ bể. Trên thực tế, nhiều doanh nhân khởi nghiệp đã thành công bằng cách bắt đầu với số vốn nhỏ và từ đó phát triển thành các doanh nghiệp lớn. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên cũng đã bắt đầu sự nghiệp rang xay, phân phối cà phê bằng một số vốn ít ỏi trong một nhà trọ. 

1.1. Một số ưu điểm của việc kinh doanh nhỏ lẻ

Một số ưu điểm để bạn tham khảo thêm khi bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ là:

 • Dễ quản lý: khi kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, bạn sẽ không cần một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và không cần quá nhiều kinh nghiệm để điều hành tốt. 
 • Tính linh hoạt: bạn có thể dễ dàng ra quyết định và xử lý nhanh chóng khi có vấn đề xảy ra mà không cần thông qua các lớp quản lý, từ đó dễ dàng cập nhật những hot trend trên thị trường hay chớp lấy thời cơ tốt hơn.
 • Được ra quyết định: bạn được tự do quyết định mọi vấn đề liên quan đến kinh doanh của mình, từ chiến lược kinh doanh đến chi phí quảng cáo. Bạn cũng sẽ trực tiếp gặp khách hàng, lắng nghe, trao đổi và hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ. Điều này giúp bạn đáp ứng tốt hơn những nhu cầu của khách hàng.
 • Chi phí thấp: với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với một doanh nghiệp lớn, giúp tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận.
 • Rủi ro thấp: khi bỏ ra một số vốn nhỏ hơn, bạn sẽ ít phải chịu áp lực về rủi ro hơn và từ đó cũng có những quyết định dễ dàng hơn. Nếu chưa thành công, bạn cũng có thể coi đó là một khóa học giúp bạn tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm. 
 • Trải nghiệm: đây cũng là một điều tuyệt vời bạn sẽ có được khi bắt đầu kinh doanh dù chỉ với một số vốn nhỏ. Đừng quá đắn đo mà hãy bắt tay vào hiện thực hóa ngay ý tưởng kinh doanh của bạn, bởi biết đâu kết quả sẽ rất thú vị. 
Kinh doanh nhỏ lẻ
Kinh doanh nhỏ lẻ là một cách tăng thu nhập hiệu quả cho nhiều người.

1.2. Chuẩn bị gì để việc kinh doanh nhỏ lẻ thuận lợi hơn?

Dù bạn bắt đầu với số vốn bao nhiêu thì việc chuẩn bị kỹ càng vẫn luôn quan trọng và giúp bạn giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị: 

 • Lên kế hoạch kinh doanh: dù bạn bán gì, vốn bao nhiêu thì việc lên kế hoạch một cách tỉ mỉ, chi tiết luôn luôn là điều cần thiết, giúp bạn xác định được mục tiêu và các công việc cần làm để đem lại kết quả tốt. Kế hoạch kinh doanh của bạn nên có những yếu tố như phân tích thị trường
 • Kiến thức về ngành có dự định kinh doanh: để bổ sung cho việc lên kế hoạch kinh doanh, bạn cần bổ sung kiến thức cần thiết. Nếu bạn muốn kinh doanh trà sữa, bạn phải biết cách nấu trà sữa, cách ship hàng, cách đưa trà sữa lên các sàn bán thực phẩm đồ uống cũng như hiểu thị trường đang ưa chuộng loại đồ uống nào. Bên cạnh đó, kỹ năng sale và marketing là 2 kỹ năng bạn bắt buộc phải biết để có thể bán hàng tốt hơn.
 • Quản lý tiền vốn: bạn không cần phải là một kế toán mới có thể kiểm soát số tiền kinh doanh của mình. Chỉ với những thao tác đơn giản và tỉ mỉ, nhập tổng số tiền chi ra và doanh thu vào một file excel, hay đơn giản hơn vào một cuốn sổ là bạn đã có thể xác định tốt hơn số tiền bạn lời hay lỗ.

2. Cách chọn một số hình thức kinh doanh nhỏ lẻ

Vốn 5 triệu nên kinh doanh gì là câu hỏi chung của rất nhiều người. Để việc kinh doanh thuận tiện hơn, bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định xuống tay. Một số tiêu chí bạn nên cân nhắc đó là: 

 • Số vốn tối thiểu: nếu bạn có 5 triệu, bạn không thể kinh doanh vàng được. Do đó, việc chọn một hình thức kinh doanh nhỏ lẻ phù hợp với số tiền vốn bạn có thể bỏ ra là tối quan trọng. Tin vui cho bạn là có khá nhiều ý tưởng kinh doanh với số vốn nhỏ mà bạn có thể tham khảo. Các ý tưởng này sẽ được trình bày ở phần tiếp theo của bài viết.
 • Độ tiềm năng của thị trường bạn muốn kinh doanh: nếu như bạn có một ý tưởng kinh doanh nhưng chưa có ai làm, rất có thể ý tưởng đó quá khó thực hiện hoặc không đáng để làm. Để an toàn, bạn nên chọn kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ đã có nguồn cầu nhất định và tiềm năng.
 • Sở thích và kinh nghiệm cá nhân: tùy theo trải nghiệm của mỗi người sẽ thích những cách kinh doanh khác nhau. Có người thích bán quần áo, có người chỉ thích bán trái cây. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm pha chế trước đó thì việc mở tiệm nước nhỏ cũng sẽ dễ dàng hơn nhờ kiến thức đã tích lũy từ trước.
 • Mức độ cạnh tranh: một ngành quá cạnh tranh hay không có sự cạnh tranh nào đều khó để bạn có thể thành công. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn dựa trên kế hoạch và hiểu biết của mình về kinh doanh. Hoặc đơn giản, nếu quanh nhà bạn đã có 3 tiệm bán bún bò, bạn vẫn có thể mở quán nếu thực sự bạn nấu ngon hơn.
 • Khả năng sinh lời: doanh thu luôn là yếu tố quan trọng và một số loại sản phẩm, dịch vụ có mức lợi nhuận rất thấp, hầu như không đáng kể. Do đó, bạn có thể chọn lựa một ngách nhỏ và làm thật tốt trong ngách đó. 
Kinh doanh tại nhà thông minh
Hãy cân nhắc kỹ càng khi chọn hình thức để kinh doanh nhỏ lẻ.

3. Một số hình thức kinh doanh nhỏ lẻ với vốn 5 triệu

3.1. Kinh doanh trà sữa, nước giải khát

Người Việt chi rất nhiều tiền cho trà sữa và đây cũng chính là một cơ hội kinh doanh nhỏ lẻ nhưng tiềm năng cho bạn. Với số vốn 5 triệu, bạn có thể mua được các nguyên liệu và dụng cụ cơ bản để tự nấu trà sữa bán. Hoặc nếu bạn không muốn tự pha chế, bạn có thể lấy hàng từ những cửa hàng nấu số lượng lớn về bán. 

Các bước để mở quán trà sữa như sau: 

 • Bước 1: Xác định khách hàng bằng cách khảo sát mặt bằng hoặc khu vực bạn muốn kinh doanh. Tùy theo đối tượng khách hàng mà bạn có thể dự đoán được những món họ yêu thích, ngân sách của họ là bao nhiêu để định giá sản phẩm của mình.
 • Bước 2: Lên kế hoạch kinh doanh bắt đầu bằng việc nghĩ tên cho thương hiệu của bạn. Việc lên một menu hấp dẫn cũng quyết định việc kinh doanh thành công đến mức nào, do đó bạn có thể nhờ người có chuyên môn, kinh nghiệm tư vấn. Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự thiết kế logo, menu đơn giản cho quán bằng ứng dụng Canva hoặc thuê các đơn vị giá rẻ. Lúc này bạn cũng có thể cân nhắc các khoản tiền cần dùng cho quán trà sữa. 
 • Bước 3: Chọn địa điểm mở quán trà sữa. Bạn nên tận dụng những không gian miễn phí như phần hiên trước nhà bạn, nhà người thân quen hoặc là mở một cửa hàng online không uống tại chỗ để bắt đầu kinh doanh. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng.
 • Bước 4: Mua nguyên vật liệu và bắt tay nấu trà sữa. Các nguyên liệu để nấu trà sữa không quá mắc, do đó bạn có thể dễ dàng mua được tại các chợ đầu mối. Lúc này đừng quá tiết kiệm, hãy chọn những nguyên liệu đảm bảo an toàn sức khỏe và chất lượng, giúp cho hương vị trà sữa thơm ngon hơn.
 • Bước 5: Quảng bá cho quán trà sữa. Với số vốn nhỏ, bạn không cần quá cầu kỳ trong việc quảng bá khi mở tiệm mà chỉ cần một chiếc biển nhỏ xinh là được. Những nhân viên niềm nở cũng giúp việc kinh doanh tốt hơn rất nhiều (nhân viên này có thể là bạn).
Bán trà sữa
Bán trà sữa là một cách kinh doanh nhỏ lẻ nhiều người yêu thích.

Ngoài bán trà sữa, bạn cũng có thể bán các loại nước giải khát khác như trà tắc, trà đào, nước ép, sinh tố các loại với cách làm tương tự như bán sinh tố. Hương vị của những món đồ uống sẽ là yếu tố quyết định xem việc kinh doanh của bạn sẽ như thế nào.

3.2. Kinh doanh quần áo online

Bán quần áo online cũng là một cách kinh doanh nhỏ lẻ được các bạn trẻ lựa chọn bởi niềm yêu thích thời trang và cũng không yêu cầu mức vốn quá lớn. Người có vốn lớn có thể chi ra hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ để kinh doanh, nhưng nếu chưa đủ vốn bạn có thể chỉ cần vài triệu đồng.

Bạn có thể tham khảo các bước sau để mở shop quần áo: 

 • Bước 1: Lên kế hoạch kinh doanh. Đây là bước bạn sẽ xác định xem muốn kinh doanh phong cách thời trang nào, khách hàng mục tiêu là ai. Bạn sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình qua kênh nào? Cách tốt nhất để bạn tìm hiểu những thông tin này đó là tham gia vào một số group về thời trang để tìm hiểu thị hiếu và khách hàng tiềm năng. 
 • Bước 3: Chọn nơi nhập hàng. Sau khi có được chân dung khách hàng tiềm năng, bạn sẽ định hình được loại sản phẩm thời trang mà bạn muốn kinh doanh, từ đó tìm nguồn nhập hàng một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể nhập hàng tại các chợ đầu mối, nơi rất đa dạng mẫu mã và giá cả cũng rất phải chăng. Hãy tham khảo kỹ càng trên các hội nhóm và đừng ngại trả giá bởi điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá đó.
 • Bước 4: Chọn cách thức tiếp cận khách hàng. Với số vốn 5 triệu, bạn khó lòng có thể mở shop bán offline vì chưa đủ kinh phí đầu tư cửa hàng. Do đó, phương án hợp lý nhất đó là bán hàng online. Bạn có thể mở một shop thời trang trên các sàn thương mại điện tử, tiếp thị trên các hội nhóm thời trang, tạo một fanpage và chạy quảng cáo. Tuy nhiên, cách làm phổ biến và tiết kiệm chi phí nhất vẫn là đăng trên trang cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các kênh bánh hàng truyền thống như chợ. 
Kinh doanh quần áo secondhand
Kinh doanh quần áo secondhand cũng là một cách kinh doanh nhỏ lẻ được ưa chuộng.

Không chỉ giới hạn trong việc nhập hàng về và tự bán, bạn còn có thể sang tay cho những người bán khác và nhận tiền hoa hồng. 

3.3. Kinh doanh phụ kiện trang sức

Một cách kinh doanh tại nhà thông minh khác đó là bán phụ kiện và trang sức các loại. Các mặt hàng phụ kiện cũng chỉ yêu cầu số vốn khá nhỏ, có giá thấp nên khá dễ bán và đặc biệt là ít hư hại. Nếu bạn bắt trend nhanh thì có thể chọn hình thức bán những mặt hàng hot trong một thời gian ngắn. Số tiền lời trên mỗi món hàng có thể không lớn, bù lại số lượng bán nhiều sẽ giúp bạn thu lợi nhuận đáng kể.

Để khởi nghiệp buôn bán với mặt hàng phụ kiện trang sức, bạn cần chọn một nguồn hàng phụ kiện chất lượng. Một nguồn hàng phổ biến hiện nay là từ Quảng Châu, Taobao, từ Thái Lan hoặc đơn giản hơn là từ các chợ đầu mối tại các thành phố lớn như Sài Gòn hoặc Hà Nội. Một số loại trang sức phổ biến hiện nay là trang sức xi mạ, titan, bạc 925, các loại khuyên tai Boho,…

Bán phụ kiện trang sức
Bán phụ kiện trang sức được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Với mặt hàng này, bạn có thể buôn bán nhỏ lẻ tại nhà mà không cần quá nhiều vốn. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng phương thức tiếp cận khách hàng tương tự như khi bán quần áo như là mở shop trang sức trên các sàn thương mại điện tử, đăng bán trên mạng xã hội như Facebook, Intagram hoặc thậm chí sáng tạo nội dung để quảng cáo sản phẩm trên TikTok. 

3.4. Làm đồ handmade để bán

Một trong những trend gần đây đó là làm và kinh doanh đồ handmade. Ngày càng có nhiều người thích những món đồ tự tay làm như quần áo móc len, phụ kiện vòng tay, lắc, sổ sách, thậm chí là mỹ phẩm. 

Các loại yếm len handmade
Các loại yếm len handmade rất được ưa chuộng.

Những sản phẩm này có thể chỉ yêu cầu nguyên vật liệu rất rẻ, bạn càng tỉ mỉ thì càng tạo ra những sản phẩm đẹp mắt và bán được giá cao. Để mua nguyên liệu, bạn có thể đến những cửa hàng bán những vật liệu làm đồ handmade. Với những sản phẩm như này, một món đồ bắt mắt sẽ rất thu hút người mua. 

Một việc khá khó khi kinh doanh đồ handmade đó là định giá sản phẩm. Một công thức bạn có thể sử dụng đó là tính giá bán từ giá vật liệu, thời gian và công sức bỏ ra để làm sản phẩm đó. Trên thực tế, nhiều sản phẩm handmade bán được giá cao chỉ nhờ sự độc lạ và độc bản của nó. Cách buôn bán nhỏ lẻ tại nhà này cũng có rất nhiều tiềm năng.

3.5. Bán đồ ăn nhanh vỉa hè 

Không cần mặt bằng, không cần đầu tư quá nhiều, bạn vẫn có thể kiếm hàng trăm, thậm chí tiền triệu mỗi ngày với những món đồ ăn. Xôi sáng, bánh cuốn, cháo, đậu hũ, bột chiên, viên chiên, bánh mì, cà phê, sinh tố, đồ nướng, ốc, phá lấu,… Bất cứ món ăn nào bạn có thể nấu một cách nhanh gọn đều có thể trở thành món ăn vặt hấp dẫn và là cơ hội kinh doanh nhỏ lẻ của bạn. 

Bán cá viên chiên
Bán cá viên chiên rất tiềm năng bởi nhiều người yêu thích món này.

Để chuẩn bị, bạn có thể sẽ cần mua các nguyên liệu cho món ăn và một số dụng cụ nấu nướng. Đừng ngại tận dụng đồ sẵn có trong nhà, hỏi mượn, xin của người quen để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn có xe đẩy, dùng xe đẩy, nếu không có, bạn cứ ngồi ngay trước cửa nhà.

Khi bạn chú trọng vào chất lượng món ăn, bạn sẽ có khách. Nếu có thể, bạn nên đăng ký một cửa hàng online trên các sàn mua bán đồ ăn. Các sàn này có sức mua rất lớn và giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn rất nhiều. 

3.6. Kinh doanh các loại chậu cây mini

Với số vốn 5 triệu, bạn hoàn toàn có thể nhập được một gia tài cây cảnh mini để bắt đầu kinh doanh. Các loại cây như sen đá, xương rồng, tùng bồng lai, la hán, dương xỉ, trúc, phát tài, vạn lộc, trầu bà, có mức giá rất phải chăng, hợp ví tiền nhiều người, do đó rất dễ bán. Những món này có thể để làm quà, để bàn làm việc cũng đều là lựa chọn hay. Lễ tốt nghiệp là dịp rất tốt để bán những loại cây nhỏ xinh này.

Các chậu cây nhỏ xinh
Các chậu cây nhỏ xinh có giá khá mềm.

Để nhập các loại cây này, bạn có thể mua tại những nơi bán sỉ tại khu vực mình sinh sống. Tại Hồ Chí Minh, đường Thành Thái được mệnh danh là “Phố hoa kiểng” của Sài Gòn, cung cấp rất đa dạng các loại cây cảnh. Nếu bạn muốn mua được giá tốt hơn, bạn có thể mua sỉ trực tiếp từ nhà vườn. Nếu chưa thể mua số lượng lớn như nhà vườn yêu cầu, bạn có thể tìm thêm người cùng mua chung để có chiết khấu tốt.

Sau khi đã có cây, bạn chỉ việc giới thiệu đến những khách hàng tiềm năng. Một hàng cây ven đường hay một sự tư vấn dễ thương trên facebook đều có thể là cách bán hàng hiệu quả. Để những chậu cây thêm phần ấn tượng, bạn có thể sử dụng những chậu gốm tự vẽ màu, thêm nơ cho chậu cây…

3.7. Kinh doanh hoa tươi vào các dịp lễ

Trong năm có rất nhiều dịp để bạn bán hoa tươi, ví dụ như ngày lễ tình nhân, Quốc tế Phụ nữ, ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày Nhà giáo, Ngày Quân đội nhân dân, những đợt tốt nghiệp tại các trường đại học… Bất cứ dịp nào có nhiều người mua hoa, bạn đều có thể nhanh chân nhập một số lượng hoa về bán chỉ với số vốn 5 triệu. 

Bán hóa tươi vào các dịp lễ
Bán hóa tươi vào các dịp lễ là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ được yêu thích.

Vì nhu cầu về hoa tươi rất cao vào những ngày lễ, việc kinh doanh của bạn có thể mang lại số tiền lời lớn chỉ trong một thời gian ngắn. Bạn nên tìm mối buôn hoa sớm để có thể chủ động nguồn hàng, lựa chọn được hoa tươi với giá tốt hơn. Giá hoa vào những ngày này khá cao, do đó đừng ngại hỏi thăm để so sánh và chọn nơi giá tốt nhất.

Bạn có thể tận dụng sự khéo tay của mình để bó những bó hoa xinh xắn và bán, bằng cách đó sẽ kiếm được nhiều hơn là lấy hoa bó sẵn từ các cửa hàng. Đừng ngại mời chào khách hàng mua hoa cho mình bởi nếu không bán kịp, hoa sẽ bị hư rất nhanh.

4. Bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả và lợi nhuận cao 

Dù khởi nghiệp kinh doanh với số vốn bao nhiêu, bạn vẫn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một kết quả tốt đẹp. Mỗi mô hình kinh doanh sẽ có một đặc điểm khác nhau. Nếu tận dụng được lợi thế của kinh doanh nhỏ, bạn có thể có tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với khi bỏ ra số vốn lớn. Dưới đây là một số bí quyết có thể sẽ hữu ích với bạn khi bắt đầu khởi nghiệp: 

 • Hãy kinh doanh theo đam mê và sở thích: việc kinh doanh với số vốn nhỏ rất cần sự kiên trì và chăm chỉ, do đó việc bán một thứ bạn thích sẽ giúp bạn cảm giác thỏa mãn và làm việc hăng say, hiệu quả hơn rất nhiều. 
 • Tìm hiểu kỹ về thị trường, sản phẩm bạn bán: có sự chuẩn bị sẽ giúp bạn tránh được một số rủi ro và tự tin hơn khi bắt tay kinh doanh nhỏ lẻ. Bao nhiêu tiền cũng là tiền và đều cần phải trân trọng.
kiểm soát quá trình kinh doanh nhỏ lẻ
Ghi chép là một cách kiểm soát quá trình kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả.
 • Hãy quyết đoán: khác với mô hình kinh doanh lớn, ưu điểm khi kinh doanh nhỏ lẻ đó là bạn có được sự linh hoạt khi cung cấp sản phẩm dịch vụ. Do đó, hãy cập nhật xu hướng thị trường để có thể đáp ứng thị hiếu khách hàng một cách nhanh nhất.
 • Luôn lắng nghe khách hàng: khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, việc lắng nghe khách hàng để biết thị trường cần gì là một điều cần thiết. Bạn không nhất thiết phải đáp ứng tất cả yêu cầu của khách, nhưng cần lắng nghe để thể hiện sự tôn trọng và cân nhắc xem đâu là dịch vụ, sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể cung cấp. 
 • Chú trọng chất lượng sản phẩm: một vài phản hồi kém có thể hủy hoại công việc kinh doanh của bạn bởi lúc này khách hàng của bạn chưa thực sự nhiều. Những sản phẩm chất lượng sẽ luôn có chỗ đứng và việc buôn bán cũng vì vậy mà bền lâu hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi cho rằng quan trọng khi bạn bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích bạn phần nào trong lần kinh doanh đầu tiên. 

Hãy đến với K-SETUP để trải nghiệm dịch vụ setup chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. K-SETUP sẽ giúp bạn tối ưu hoá chi phí, tối đa hoá lợi nhuận.

Bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

🟢 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ CUNG ỨNG K-SETUP

🏢 VP Hà Nội: Số Nhà F1 Ngõ 112, Phường Kiến Hưng, Quận Hà

Đông, Thành phố Hà Nội

🏢 VP HCM: Lầu 4 số 32 Đường số 4, Khu Dân Cư Cityland,

Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

☎️ HOTLINE:

— Hà Nội: 098.5566.123

— TP.HCM: 082.583.1111

Bản quyền thuộc về công ty K-setup! 

.
.
.
.